fbpx

ออกใบรับรองสินค้าสัตว์น้ำปลอดโควิดให้แมคโคร


กรุงเทพฯ 25 ม.ค. – กรมประมงมอบใบรับรองสินค้าสัตว์น้ำปลอดการปนเปื้อนเชื้อโควิด พร้อมเดินหน้ามาตรการคุมเข้ม ตั้งแต่ต้นทางการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ตามมาตรการสร้างความเชื่อมั่น “สัตว์น้ำไทย ปลอดภัย กินได้ไร้โควิด-19”


นายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมงเป็นประธานพิธีมอบหนังสือรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (โควิด – 19 ) สำหรับโมเดิร์นเทรดแก่บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เพื่อแสดงให้เห็นว่า แมคโครให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่1) ของกระทรวงสาธารณสุขในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้กรมประมงกำหนดมาตรฐานเฉพาะกิจเพิ่มเติมจากมาตรฐานสุขอนามัยครอบคลุมในทุกกระบวนการการตรวจสอบตั้งแต่กระบวนการขนส่งจากแหล่งจับ แหล่งเลี้ยง แหล่งกระจายสินค้า จนกระทั่งการเข้าสู่ระบบจำหน่ายให้ผู้บริโภค โดยมีผลบังคับใช้ต่อกลุ่มผู้ประกอบการกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้อง 4 ประเภท ได้แก่ เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ชาวประมง-เรือประมง ผู้ประกอบการสะพานปลา-ตลาดกลางค้าสัตว์น้ำ ผู้ประกอบการร้านค้าโมเดิร์นเทรด

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการร้านค้าโมเดิร์นเทรดกำหนดให้ผู้จำหน่ายสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ให้กับสถานประกอบการต้องมีการควบคุมและป้องกันการปนเปื้อนฯ ทำความสะอาดพาหนะที่ขนส่งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ ก่อนขนถ่ายเข้าสู่สถานประกอบการด้วยคลอรีนหรือน้ำยาฆ่าเชื้ออื่นๆ ที่เหมาะสม คัดกรองพนักงานที่มากับพาหนะขนส่งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ โดยต้องบันทึกข้อมูลประวัติเสี่ยงก่อนเข้าสถานประกอบการและปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข และเปลี่ยนถ่ายภาชนะที่ขนส่งสัตว์น้ำจากผู้จำหน่ายเป็นภาชนะของสถานประกอบการวางสัตว์น้ำเพื่อรอจำหน่ายแยกตามชนิด ประเภทสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดควรใช้น้ำแข็งในปริมาณที่เพียงพอต่อการรักษาอุณหภูมิสัตว์น้ำให้เย็นอยู่เสมอ ใช้อุปกรณ์สำหรับจับสัตว์น้ำ หรือถุงมือแบบใช้ครั้งเดียว ในบริเวณที่วางจำหน่ายสัตว์น้ำ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนฯ จากการสัมผัสของผู้ซื้อและสุ่มตรวจการปนเปื้อนของไวรัสโควิด-19 ในสัตว์น้ำในความถี่ที่เหมาะสม ผู้ประกอบการจะได้รับหนังสือรับรองในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีการรับรอง 1 ปี โดยแม้พ้นช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว กรมประมงจะยังขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการยังคงปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานต่อไป


สำหรับรายละเอียดการออกใบรับรองฯ หากเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชาวประมง-เรือประมง สะพานปลา-ตลาดกลางค้าสัตว์น้ำ ผู้ประกอบการร้านค้า Modern Trade ดำเนินการตามกำหนดมาตรการดังกล่าว โดยสามารถขอรับการตรวจประเมินได้ที่สำนักงานประมงจังหวัด หรือ สำนักงานประมงอำเภอทั่วประเทศ หรือ ศูนย์วิจัยฯ ของกรมประมงในแต่ละจังหวัด โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองพัฒนาระบบรับรองมาตรฐานสินค้าประมงและหลักฐานเพื่อการสืบค้น (กมป.) โทร. 0-2597-9710 หรือ 0-2579-8200 ในวันเวลาราชการ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก