fbpx

ผู้ว่า รฟม.โต้ “สามารถ” ยันค่าโดยสารรถไฟฟ้าสีส้มแค่ 15-45 บาท

กรุงเทพฯ 25 ม.ค.- “ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ” ผู้ว่าการ รฟม.โต้ “สามารถ ราชพลสิทธิ์” ยืนยันราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีส้ม ในปีเปิดให้บริการ (2566 หรือ 2567) มีราคาแค่ 15 – 45 บาท เป็นราคาที่มีที่มาที่ไป คือ เทียบเคียงค่าโดยสารสายสีน้ำเงิน – ม่วง คำนวณจากดัชนีราคาผู้บริโภค (Non-food) และมีการสำรวจความเห็นผู้ใช้บริการ -เทียบระบบขนส่งอื่น


นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดแถลงข่าวถึงประเด็นที่นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียวิจารณ์ว่าค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีส้ม เมื่อเปิดให้บริการแล้ว ราคาก็จะแพงเช่นกัน ในช่วงที่มีการโต้ตอบเรื่องปัญหาการขยายสัมปทานและราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว ระหว่างกระทรวงคมนาคมและกรุงเทพมหานคร ที่กำกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว

โดยนายภคพงศ์ ระบุว่า ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งในปีเปิดให้บริการ คือ ระหว่างปี 2566 หรือ 2567 ซึ่งคาดการณ์อัตราค่าโดยสารของสายสีส้มตะวันออก (ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) จะมีราคาที่ 15 – 45 บาท เป็นราคาที่มีที่มาที่ไป และจะเป็นราคาที่ รฟม.จะใช้เจรจากับเอกชนที่ชนะการประมูลในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกด้วย ส่วนราคาที่มีการกล่าวอ้างถึงที่ค่าโดยสารเริ่มต้น 17 บาท และมีการคิดค่าโดยสารตามระยะทาง 3 – 4 บาทต่อสถานีโดยมีอัตราค่าโดยสารสูงสุด 62 บาท เมื่อผู้โดยสารเดินทางตั้งแต่ 12 สถานีขึ้นไป อัตราดังกล่าวเป็นแค่อัตราที่ระบุในเอกสารสำหรับคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนแบบ PPP อ้างอิง ณ วันที่ 1 มกราคม 2566 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับเอกชนทุกราย ในการประเมินรายได้จากการลงทุน


ทั้งนี้ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีส้มที่ราคา 15 – 45 บาท ยืนยันว่าเป็นราคาที่มีที่ไปที่มา โดยเป็นการคำนวณตามดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ CPI  Non-food มีการเทียบเคียงกับราคาค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงในปัจจุบัน มีการสำรวจความเห็นของผู้ใช้บริการ และเทียบเคียงกับระบบขนส่งสาธารณะอื่น โดยยืนยันว่าวิธีดังกล่าวนั้นซึ่งมีการใช้คำนวณค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในปัจจุบัน ซึ่งมีการคำนวณเพื่อปรับราคาค่าโดยสารทุก 2 ปี หากราคาดัชนีผู้บริโภคไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับลดลงในบางปี ราคาค่าโดยสารก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดขึ้นแล้วในอดีต 7 – 8 ปีที่ผ่านมา

“ยืนยันว่า รฟม. มีความเข้าใจในเรื่องของการกำหนดราคาค่าโดยสารที่จะต้องพิจารณาเป็นโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าทั้งหมด โดยหากมีการกำหนดค่าโดยสารที่แพงเกินไปก็จะส่งผลกระทบ ทำให้ประชาช เข้ามาใช้ระบบน้อยหรือไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ซึ่งเป็นเรื่องที่ รฟม.ให้ความสำคัญ” นายภคพงค์ กล่าว

ทั้งนี้ในส่วนของโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม จากฐานข้อมูลของ รฟม.ขณะนี้เมื่อมีการเปิดให้บริการในปี 2567 ในส่วนของสายสีส้มตะวันออก จะมีผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่วันละกว่า 100,000 คน เมื่อมีการเปิดให้บริการครบทั้งเส้นรวมกับสายสายสีส้มตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี  ซึ่งจะเปิดให้บริการในปี 2569 ก็จะมีผู้ใช้บริการมากกว่าวันละ 400,000 คน


ส่วนปัญหาข้อพิพาทในการเปิดประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการชี้ขาดของศาลปกครองสูงสุด ผู้ว่าการ รฟม. ระบุว่า หากศาลมีคำวินิจฉัยถึงที่สุดแล้วจะใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 2 เดือนในการเดินหน้าโครงการหรือประมาณเดือนมีนาคม 2564 โดยปัญหาดังกล่าวจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อกรอบเวลาการดำเนินการและต้องปรับเวลาในการเปิดให้บริการของโครงการรถไฟฟ้าช่วงนี้แต่อย่างใด.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)