fbpx

แจงฉีดวัคซีนลอตแรก ก.พ.นี้ ที่สมุทรสาคร-แม่สอด-ชายแดนใต้

สธ. 22 ม.ค. – “หมอทวี” แจงวัคซีนโควิดลอตแรกของแอสตราเซเนกา 50,000 โดส ถึงไทย ก.พ.นี้ จะไปฉีดที่สมุทรสาคร แม่สอด และชายแดนใต้ ย้ำกระบวนการเลือกวัคซีน ที่ได้แอสตราฯ เพราะบริษัทอื่นไม่เอาเรา ยอมรับการเมืองรอบนี้โจมตีการแพทย์หนักกว่าทุกครั้ง ยืนยันวิทยาศาสตร์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และไม่เข้าข้างการเมือง


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ และผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า วัคซีนลอตแรกที่จะได้รับจากบริษัท แอสตราเซเนกา ที่ผลิตในอิตาลี จำนวน 50,000 โดส ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะนำมาฉีดให้กับบุคลากรสาธารณสุข บุคลากรด่านหน้า และฝ่ายความมั่นคง ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และ อ.แม่สอด จ.ตาก รวมถึงบริเวณชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มาเลเซีย โดยจะฉีดให้ครบทั้ง 50,000 คน จากนั้นรอเวลาอีก 8-12 สัปดาห์ จึงจะเริ่มฉีดโดสที่ 2 ซึ่งคาดว่าเมื่อถึงเวลานั้น วัคซีนเข็มที่ 2 จะทยอยมาถึง โดยข้อมูลทางการแพทย์พบว่า การฉีดวัคซีนในเข็มแรก กระตุ้นภูมิได้ถึงร้อยละ 60-70 และหากมีการเว้นระยะไปอีก 8-12 สัปดาห์ ก็จะช่วยกระตุ้นภูมิได้เพิ่มถึงร้อยละ 80 ซึ่งดีกว่าระยะเวลาตามกำหนดเดิม

นพ.ทวี กล่าวยอมรับว่า สถานการณ์การเมือง ความคิดเห็น การโจมตีต่างๆ ครั้งนี้หนักที่สุด แต่ในฐานะหมอโรคติดเชื้อ ขอยืนยันว่า วิทยาศาสตร์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และไม่เข้าข้างการเมือง ขอให้ใจร่มๆ โดยจะพยายามนำข้อมูลมาให้เห็นและเป็นที่ประจักษ์ คณะกรรมการวิชาการของสาธารณสุข ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง มีจุดยืน และยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก พร้อมชี้แจงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 แตกต่างกับไข้หวัดนก เพราะโควิดเป็นโรคในเมือง มีคนติดเชื้อจำนวนมาก แต่ไข้หวัดนกเป็นการติดเชื้อในชนบท คนติดเชื้อก็ไม่มากขนาดนี้ ส่วนเรื่องทำไมต้องเป็นวัคซีนจากแอสตราเซเนกา เพราะวัคซีนตัวอื่นๆ ที่เราไปเจรจา หลายบริษัทเขาไม่เอาเรา และต้องการให้ไทยแสดงยอดการสั่งซื้อจำนวนมหาศาล ถึงจะมาขึ้นทะเบียนในไทย ขณะที่แรกของการจองวัคซีน เป็นการลงทุนที่ยังไม่สามารถระบุผลว่าจะได้รับวัคซีนหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของการทดลอง ยังไม่มีใครสำเร็จ แม้ขณะนี้วัคซีนที่ได้รับก็เป็นการฉีดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ใช่เพราะการทดลองวัคซีนยังไม่สิ้นสุด จึงเข้าใจถึงความลำบากใจของผู้ตัดสินใจทั้งหมด เพราะเท่ากับจองของไม่มีของ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้