fbpx

เตือนฝุ่น PM2.5 สะสมเพิ่มขึ้นหลายจังหวัด

กรุงเทพฯ 21 ม.ค. – ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศเตือนให้เฝ้าระวังการสะสมตัวของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันนี้ (21 มกราคม) เมื่อเวลา 07:00 น. พบว่า ปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ในทุกภาคของประเทศ จังหวัดที่เกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) มี 33 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ  ปทุมธานี  นนทบุรี  นครปฐม  สมุทรสาคร  สมุทรปราการ  พะเยา  เชียงใหม่  ลำปาง แพร่  อุตรดิตถ์  สุโขทัย  พิษณุโลก  ตาก  พิจิตร  นครสวรรค์  อุทัยธานี  ลพบุรี สระบุรี  สุพรรณบุรี  ปราจีนบุรี  สระแก้ว  ฉะเชิงเทรา  ราชบุรี  ชลบุรี  ระยอง  หนองคาย  นครพนม  ขอนแก่น  กาฬสินธุ์  ร้อยเอ็ด  ชัยภูมิ และนครราชสีมา

สำหรับผลการตรวจวัดรายภาคปรากฏว่า ภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 32 – 72 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 35 – 108 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก ตรวจวัดได้ 49 – 79 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก ตรวจวัดได้ 38 – 55 มคก./ลบ.ม. มีเพียงภาคใต้ที่ตรวจวัดได้ค่าไม่เกินมาตรฐาน 13 – 37 มคก./ลบ.ม. ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จากการตรวจวัดโดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ตรวจวัดได้ 50 – 105 มคก./ลบ.ม.


นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนทั่วไปเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ได้แก่ เด็ก คนชรา ผู้ป่วย เป็นต้น ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ สำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

“จากการคาดการสภาพอากาศของตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (22 มกราคม) – 26 มกราคม แนวโน้มการสะสมของฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคใต้ที่คุณภาพอากาศดี” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพล กล่าวว่า​ ศกพ.​ คาดการณ์​ว่า​ ในปีนี้กรุงเทพฯ และ​ปริมณฑล​จะเกิดสภาวะที่มีฝุ่น PM​ 2.5​ หนาแน่นในอากาศ​จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ​ 6 ครั้ง​ เกิดแล้ว​ 3 ครั้ง​ อีก​ 3 ครั้งจะเกิดภายในเดือนกุมภาพันธ์​ แต่​หาก​ทุกฝ่าย​ให้​ความร่วมมือ โดยไม่นำรถยนต์ที่มีควันดำมาขับ ควบคุม​การ​ปล่อย​ฝุ่น​ละออง​จาก​สถานที่ก่อสร้างซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาฝุ่นควันในกรุงเทพฯ​ ส่วน​ต่างจังหวัด​ปฏิบัติ​ตามการจัดระเบียบการเผา โดยแต่ละจังหวัดจะมีแผนว่า ห้วงเวลาใด อนุญาต​ให้​ใครเผาได้​ เผา​ได้มากน้อยแค่ไหน หรือ​เวลาใดต้องหยุดเผาจะทำให้​สถานการณ์​ไม่รุนแรงจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ


ในปี​ 2563 จนถึง​ขณะนี้​ ตรวจจับควันดำ ได้ทำให้​รมควัน​ดำไม่วิ่งบนท้องถนนแล้ว 1,000 กว่าคัน ร่วมกับค่ายรถยนต์ทุกค่าย ลดค่าใช้จ่าย​ใน​การ​ซ่อม​บำรุง​รักษา​รถยนต์​ กระทรวง​เกษตร​และสหกรณ์​ส่งเสริม​การทำเกษตรปลอดการเผา กระทรวง​อุตสาหกรรม​สนับสนุน​การ​รับซื้ออ้อยไม่ไหม้ไฟซึ่งลดไปได้กว่า 80% บริษัท​ผลิต​น้ำมัน​ลดราคา​น้ำมัน​ดีเซล​เกรดพรีเมี่ยมที่​ปลอด​กำมะถันในกรุงเทพฯ และ​ปริมณฑล​ ต่อไป​จะขยายให้เป็นทั่วประเทศ​

เมื่อ​เปรียบเทียบ​ระหว่าง​ปี​ 2562​/2563​ กับ​ 2563​/2564​ นั้น​ ในปี​ 2563​/2564​ ​จำนวน​วันและห้วงเวลาที่เกิดฝุ่น PM 2.5 ลดลง พื้นที่​ที่​เกิดลดลงทำให้ความหนาแน่นของ PM​2.5​ รายปีลดลง ปี​ 2562 ค่าเฉลี่ย​ 25-26​ มคก./ลบ.ม.

ปี​ 64​ ในกรุงเทพฯ​ และ​ปริมณฑล​จะจะเกิดสภาวะที่ฝุ่นละอองสะสมหนาแน่นมากๆ เช่น​นี้ 6 ครั้ง​ เกิดแล้ว 3 ครั้ง​ อีก​ 3 ครั้ง​จะเกิด​ภายใน​เดือน​กุมภาพันธ์​ จึง​ขอให้​ทุก​ฝ่าย​ปฏิบัติ​ตามคำแนะนำของศกพ.​ และ​ทางจังหวัดซึ่งมีแผนจัดระเบียบการเผาในแต่ละพื้นที่ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้