fbpx

“อาคม” เผย “เราชนะ” ครอบคลุม 35 ล้านคน

“อาคม” เผย “เราชนะ” ครอบคลุม 35 ล้านคน


กรุงเทพฯ 14 ม.ค. – “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รมว.คลัง เผย “เราชนะ” ครอบคลุม 35 ล้านคน จับตาขยาย “คนละครึ่ง” เป็นรายไตรมาส


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านโครงการ “เราชนะ” เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนสิ้นเดือนมกราคมนี้ คาดว่าครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดประมาณ 30-35 ล้านคน ในส่วนของผู้มีรายได้น้อยและอยู่ในโครงการ “คนละครึ่ง” นับว่าเข้าข่ายได้รับสิทธิ เพื่อจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” สามารถกดเงินสดผ่านเอทีเอ็ม หรือนำไปใช้ต่อในโครงการคนละครึ่งได้ สำหรับกลุ่มอื่นจะได้รับเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ 3,500 บาท ในช่วง 2 เดือนระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2564


สำหรับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิทั้งหมด เพราะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ส่วนพ่อค้า แม่ค้า แม้จะอยู่ในโครงการคนละครึ่งหากมีรายได้น้อยสามารถลงทะเบียนรับเงินผ่านโครงการ “เราชนะ” รวมถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี่ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้ การลงทะเบียนในรอบนี้พยายามไม่ทำให้ยุ่งยากเหมือนรอบที่ผ่านมา มุ่งเน้นใช้ฐานเฉพาะข้อมูล และเลขบัตรประชาชน ส่วนข้าราชการ หรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ลูกจ้าง แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม ได้รับการช่วยเหลือแล้ว ยอมรับว่าคงต้องตัดสิทธิดังกล่าว


นายอาคม กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการ “คนละครึ่ง” มีข้อเสนอขอให้ขยายระยะเวลาของโครงการออกไปนั้น ยังไม่มีข้อสรุป โดยขอพิจารณาเป็นรายไตรมาส เพราะการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว เศรษฐกิจของไทยยังต้องพึ่งการบริโภคและการท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก ขอพิจารณาดูกำลังซื้อของประชาชนให้เหมาะสม แนวทางทั้งหมดคาดว่าจะสรุปชัดเจนหลังเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน