fbpx

“อาคม” เผย “เราชนะ” ครอบคลุม 35 ล้านคน

“อาคม” เผย “เราชนะ” ครอบคลุม 35 ล้านคน


กรุงเทพฯ 14 ม.ค. – “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รมว.คลัง เผย “เราชนะ” ครอบคลุม 35 ล้านคน จับตาขยาย “คนละครึ่ง” เป็นรายไตรมาส


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านโครงการ “เราชนะ” เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนสิ้นเดือนมกราคมนี้ คาดว่าครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดประมาณ 30-35 ล้านคน ในส่วนของผู้มีรายได้น้อยและอยู่ในโครงการ “คนละครึ่ง” นับว่าเข้าข่ายได้รับสิทธิ เพื่อจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” สามารถกดเงินสดผ่านเอทีเอ็ม หรือนำไปใช้ต่อในโครงการคนละครึ่งได้ สำหรับกลุ่มอื่นจะได้รับเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ 3,500 บาท ในช่วง 2 เดือนระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2564


สำหรับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิทั้งหมด เพราะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ส่วนพ่อค้า แม่ค้า แม้จะอยู่ในโครงการคนละครึ่งหากมีรายได้น้อยสามารถลงทะเบียนรับเงินผ่านโครงการ “เราชนะ” รวมถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี่ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้ การลงทะเบียนในรอบนี้พยายามไม่ทำให้ยุ่งยากเหมือนรอบที่ผ่านมา มุ่งเน้นใช้ฐานเฉพาะข้อมูล และเลขบัตรประชาชน ส่วนข้าราชการ หรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ลูกจ้าง แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม ได้รับการช่วยเหลือแล้ว ยอมรับว่าคงต้องตัดสิทธิดังกล่าว


นายอาคม กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการ “คนละครึ่ง” มีข้อเสนอขอให้ขยายระยะเวลาของโครงการออกไปนั้น ยังไม่มีข้อสรุป โดยขอพิจารณาเป็นรายไตรมาส เพราะการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว เศรษฐกิจของไทยยังต้องพึ่งการบริโภคและการท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก ขอพิจารณาดูกำลังซื้อของประชาชนให้เหมาะสม แนวทางทั้งหมดคาดว่าจะสรุปชัดเจนหลังเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ