fbpx

ปรับคุณภาพอัญมณีไทยสู้โควิด

นนทบุรี 14 ม.ค. – พาณิชย์ปรับช่องทางทำตลาดอัญมณีไทยใหม่ หลังเจอโควิด-19 ตลาดส่งออกสำคัญหาย เร่งสร้างความมั่นใจอัญมณีไทยมีคุณภาพสูงทำตลาดทั้งในและนอกให้มากขึ้น


นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าได้สั่งให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ (องค์การมหาชน) ไปสร้างมาตรฐานอัญมณีและเครื่องประดับทั้งระบบใหม่ หลังในปี 63 ได้รับกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง และทำให้ยอดการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยในตลาดสำคัญทั้งสหรัฐ ยุโรปลดลง จากความกังวลของผู้บริโภคทั่วโลกต่อการระบาดโควิด-19 ประกอบกับอีกปัจจัยตลาดทองคำในโลกมีความผันผวนขึ้นและลงเร็ว ทำให้ราคาทองไม่นิ่ง ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยไม่น้อย

ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยให้สามารถส่งออกไปยังตลาดโลกได้มากยิ่งขึ้น จึงต้องเร่งทางสร้างความมั่นใจสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยมีคุณภาพสูงพร้อมทั้งเร่งหาหนทางเจาะตลาดใหม่ๆในตลาดต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น เพราะอัญมณีและเครื่องประดับไทยถือว่าเป็นสินค้าที่นำรายได้เข้าประเทศสูงและประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับอันดับที่ 12 ของโลก ที่สำคัญเป็นผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกพลอยสีอันดับ 3 ของโลก ดังนั้น หากสามารถสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าไทยได้จะทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นได้แน่นอน


นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ (องค์การมหาชน)กล่าวว่า การแพร่ระบาดโควิด 19 ตลอดปี 63 ส่งผลให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยไม่เติบโตตามเป้าหมายมากนักรวมถึงนักค้าทองทั่วโลกขายทองคำทำกำไรระยะสั้นทำให้ราคาทองคำในตลาดโลกลดลงส่งผลต่อทุกอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ดังนั้น สถาบันฯจะร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความมั่นใจให้ทั้งผู้ซื้อ -ผู้ขายอัญมณีและเครื่องประดับด้วยการสร้างมาตรฐานการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับและโลหะมีค่า (GIT STANDARD) เพราะเชื่อว่าหากผู้บริโภคมีความมั่นใจสินค้าไทยมีคุณภาพสูงและได้มาตรฐานจะยิ่งสร้างความต้องการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับไทยเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้น จะทำให้การทำตลาดไปทั่วโลกจะง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ผ่านมาสถาบันฯได้จัดทำโครงการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับที่ผ่านการตรวจสอบและได้ใบรับรองคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ ผ่านใบรับรอง GIT หรือที่รู้จักในชื่อโครงการ Buy With Confidence (BWC) หรือสอบถามผ่านแอพลิเคชั่น “CARAT” ซึ่งเป็นแอพให้คำปรึกษาออนไลน์และเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงเกี่ยวกับสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภคจากทั่วโลกเข้ามาใช้บริการตามช่องทางต่างๆอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 จะเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ แม้ว่าจะทำให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยจะชะลอตัว รวมถึงราคาทองคำในตลาดโลกที่มีความผันผวนไปบ้างแต่หากดูตัวเลขการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยรวมทองคำ


ระหว่างเดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา มีมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 17.24 หรือมีมูลค่า 17,548.80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เมื่อหักทองคำฯ ออก การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่แท้จริงมีมูลค่า 4,395.91 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าร้อยละ 42.26

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายอดส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยในปีที่ผ่านมาจะลดลงไปบ้างที่เกิดจากปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกกังวลการติดเชื้อโรคโควิด แต่เมื่อทั้งโลกจะมีวัคซีนป้องกันโควิดกันได้แล้ว จึงมองว่าในช่วงปลายปีหลายประเทศคลายล็อกดาวน์ประเทศให้มีการเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกได้ตามปกติจะส่งผลให้ความต้องการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยจะได้รับความสนใจได้แน่นอน เพราะสินค้าไทยกลุ่มนี้ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วโลก เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์รูปแบบสวยงามและมีคุณภาพสูงยิ่งมีการรับรองจากสถาบันฯในหลายช่องทางจะสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าไทยมากยิ่งขึ้น . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้