fbpx

ทูน่ากระป๋องทุกแห่งพร้อมตรวจหาโควิด-19 แบบ 100%


กรุงเทพฯ 11 ม.ค. – นายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่ากระป๋องไทย เผย โรงงานปลากระป๋องทุกแห่ง พร้อมจ่ายค่าตรวจหาเชื้อโควิด-19 พนักงานทุกราย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคในพื้นที่


นายชนินทร์ ชลิศราพงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่ากระป๋องไทย กล่าวว่า โรงงานผลิตทูน่ากระป๋องทุกแห่ง สมาชิกสมาคมฯ พร้อมให้ตรวจหาเชื้อโควิด -19 แบบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ของพนักงานทั้งหมด เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดโรค ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจังหวัด สมุทรสาครและระยอง หากตรวจพบผู้ติดเชื้อ จะส่งกักตัว ส่วนผู้มีความเสี่ยงสูงต่อการสัมผัสโรคเข้าสังเกตอาการ 14 วัน

โดยยังคงรอความชัดเจนจากภาครัฐ ในการกำหนดมาตรการตรวจด้วยวิธีการใดและค่าใช้จ่ายต่อรายเท่าไร หากตรวจโดยใช้ชุด Rapid Test เพื่อตรวจหาแอนติบอดีต่อเชื้อ SARS-CoV-2 ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การผลิต นับว่าผลิตได้เองในประเทศ มีต้นทุนเพียงกว่า 100 บาทต่อชุด โรงงานทูน่ากระป๋อง จึงพร้อมเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจเอง รวมทั้งเป็นวิธีตรวจที่โรงงานแต่ละแห่งสามารถทำได้เอง ด้วยการรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ เป็นการคัดกรองเบื้องต้น กรณีที่ต้องการยืนยันผลที่แน่ชัด จึงส่งตรวจด้วยการตรวจของเหลวภายในลำคอหรือจมูกเพื่อหาเชื้อ (Swab Test) ซ้ำ เนื่องจากการ Swab Test ต้องทำโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งการตรวจ 100% ในทุกโรงงานจะทำได้ช้ากว่าการใช้ชุด Rapid Test


“กรณีกระแสข่าว กระทรวงแรงงานมีนโยบายให้แรงงาน ในระบบประกันสังคม ได้รับบริการทางการแพทย์เชิงรุก (Active case finding) เพื่อการค้นหาผู้ประกันตน กลุ่มเสี่ยงในสถานประกอบการในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามคำสั่งของศบค. นั้น เป็นเรื่องที่ดี ต้องการให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว เนื่องจากหากตรวจเชิงรุกได้เร็ว จะป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ให้มีการจำกัดอยู่ในพื้นที่ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง ลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนสุขภาวะของคนทั้งประเทศ” นายชรินทร์กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป