fbpx

คมนาคม ลุยต่อโครงการ RFB -RGP ปี 64

กรุงเทพฯ 7 ม.ค. – ก.คมนาคมเดินหน้า “แบริเออร์ยาง-เสาหลักนำทาง”เพื่อความปลอดภัยทางถนนต่อเนื่อง ด้าน คมนาคม-ทล.-ทช. ประสานเสียงเตรียมสรุป ภาพรวมโครงการ-คุณสมบัติยาง-ราคากลาง ก่อนเสนอ ครม.ในสิ้นเดือน มกรา 64 นี้ ก่อนของบกลางปี 64 เดินหน้าโครงการต่อ


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน โดยใช้แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (Rubber Fender Barrier: RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (Rubber Guide Post : RGP) ว่า จากที่ได้มีการประชุมร่วมกับ กรมทางหลวง(ทล.) , กรมทางหลวงชนบท(ทช.) และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั้นได้ให้แต่ละหน่วยงานสรุปประเด็นความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยในการนำโครงการมาปฎิบัติ และความต่อเนื่องของโครงการ ก่อนที่จะมีการเสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน ม.ค.64 นี้ เพื่อเตรียมที่จะดำเนินการในปีงบประมาณต่อไป

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) กล่าวว่า จากที่มีการประชุมร่วมกันในส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ทาง ทล. จะต้องเร่งสรุปในเรื่องของราคากลางของยางที่จะนำมาใช้ในการดำเนินการในโครงการต่อเนื่องต่อไป มั่นใจว่าการดำเนินการในโครงการจะต่อเนื่องไม่มีปัญหาในการปฎิบัติแต่อย่างใด โดยในปัจจุบันในส่วนของความรับผิดชอบถนนของ ทล.ติดตั้งแผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต ในปีงบ 63 ดำเนินการไปแล้วกว่า 157 กม. ส่วนปี 64 จะดำเนินการเพิ่มเติมอีก 70 – 80 กม. ส่วนเสาหลักนำทางยางธรรมชาตินั้น ในปี 2563 ดำเนินการติดตั้งไปแล้วในวงเงินกว่า 200 ล้านบาท ส่วนปี 2564 จะมีการดำเนินการของบกลาง รวม300 ล้านบาท เพื่อมาติดตั้ง จากทั้งหมดต้องมีการติดตั้งกว่า 200,000 ต้น


นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่าในส่วนของการ ก่อสร้าง แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (Rubber Fender Barrier: RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (Rubber Guide Post RGP) ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทช.นั้น งานในเฟสที่ 1 ที่จะมีการดำเนินการ ทั่วประเทศคิดเป็นระยะทาง 344 กิโลเมตรนั้น ล่าสุดกระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดให้ดำเนินการแล้วเสร็จในสิ้นภายในเดือนมกราคมนี้ ซึ่ง ทช. คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้กระทรวงคมนาคมนำรายงานความคืบหน้าให้คณะรัฐมนตรีรับทราบ และเตรียมดำเนินการขอจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลดำเนินการในเฟสต่อไป โดยเชื่อว่าโครงการหลังจากนี้จะสามารถเดินหน้าได้เร็วขึ้น หลังมีการแก้ไขกฎหมายให้ ทช. สามารถซื้อยางพาราได้โดยตรงจากสหกรณ์การเกษตรต่างๆทั่วประเทศไปแล้ว

ส่วนภารกิจที่ ทช. ได้รับมอบหมาย ให้มีการตรวจมาตรฐานของโรงงานผลิตแผ่นยางพาราของกลุ่มสหกรณ์การเกษตรต่างๆนั้น ขณะนี้จากทั่วประเทศจำนวน 10 โรงงานสามารถตรวจผ่านมาตรฐานแล้ว 5 โรงงาน และคาดว่าจะครบทั้งหมดในเร็วๆนี้

อธิบดีกรมทางหลวงชนบทยืนยันด้วยว่าโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน โดยใช้แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (Rubber Fender Barrier: RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (Rubber Guide Post RGP) ถือเป็นโครงการสำคัญที่ช่วยพยุงราคารับซื้อยางพาราของเกษตรกรได้ตลอดปี 2563 เนื่องจากถือเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่าจะมีการนำวัตถุดิบจากยางพารามาใช้ประโยชน์ในประเทศอย่างจริงจังและต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย