fbpx

ธปท. เผย เศรษฐกิจ พ.ย. ฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ไม่ทั่วถึง

กรุงเทพฯ 30 ธ.ค. – ธปท. เผย เศรษฐกิจ พ.ย. ฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ไม่ทั่วถึง เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่


นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤศจิกายน 2563 ทยอยฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง แต่การฟื้นตัวยังไม่ทั่วถึง และหลายเครื่องชี้เศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ส่วนหนึ่งเป็นผลจากฐานต่ำในปีก่อนด้วย โดยเครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนกลับมาขยายตัวเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน การใช้จ่ายที่ปรับดีขึ้นในทุกหมวด สอดคล้องกับปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อที่มีทิศทางทยอยปรับดีขึ้น ทั้งการจ้างงาน รายได้ และความเชื่อมั่นของผู้บริโภค รวมทั้งได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นการบริโภคของภาครัฐและวันหยุดยาวพิเศษ ประกอบกับมีผลของฐานต่ำในปีก่อนทั้งในหมวดสินค้าคงทนและไม่คงทน ทั้งนี้ แม้เครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนโดยรวมอยู่ในทิศทางการฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่การฟื้นตัวของกำลังซื้อภาคครัวเรือนยังเปราะบางสะท้อนจากอัตราการว่างงานที่ยังสูง รวมทั้งยังมีความแตกต่างกันตามกลุ่มรายได้และพื้นที่

ด้านการลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน ตามการลงทุนหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าทุนที่ปรับดีขึ้นมากจากการนำเข้าโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่เปิดตัวช้ากว่าปีก่อน สำหรับการลงทุนหมวดก่อสร้างหดตัวน้อยลงจากยอดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างที่กลับมาขยายตัว


ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่รวมเงินโอนกลับมาขยายตัวจากระยะเดียวกันปีก่อน จากทั้งรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน ส่วนหนึ่งเป็นผลของฐานต่ำในปีก่อนที่ พ.ร.บ. งบประมาณปี 2563 ประกาศใช้ล่าช้า โดยรายจ่ายประจำกลับมาขยายตัวจากการเบิกจ่ายค่าตอบแทนบุคลากร และการเบิกจ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการ สำหรับรายจ่ายลงทุนขยายตัวสูงขึ้นตามการลงทุนของรัฐบาลกลางด้านคมนาคมและชลประทาน  ขณะที่การลงทุนของรัฐวิสาหกิจหดตัว

ขณะเดียวกัน การส่งออกสินค้า มูลค่าการส่งออกสินค้าหดตัวร้อยละ 3.1 จากระยะเดียวกันปีก่อน หดตัวน้อยลงสอดคล้องกับอุปสงค์ของประเทศคู่ค้าที่ทยอยฟื้นตัว โดยเฉพาะหมวดยานยนต์และชิ้นส่วน สินค้าเกษตร และสินค้าที่มูลค่าเคลื่อนไหวตามราคาน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ภาคการท่องเที่ยวยังหดตัวสูงจากผลของมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศที่ยังมีอยู่

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบน้อยลง ตามอัตราเงินเฟ้อในหมวดอาหารสดที่สูงขึ้นเป็นสำคัญ ด้านตลาดแรงงานทรงตัวและยังมีสัญญาณความเปราะบาง สำหรับดุลบัญชีเดินสะพัดกลับมาขาดดุลตามการเกินดุลการค้าที่ลดลงจากการนำเข้าทองคำที่สูงขึ้น และการขาดดุลบริการ รายได้ และเงินโอนที่มากขึ้น


ทั้งนี้ ประเด็นที่ต้องติดตามในปี 2564 คือ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ใหม่ระลอกในไทย อาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการใช้จ่ายภายในประเทศ พร้อมกันนี้หลายประเทศใช้มาตรการปิดเมืองที่เข้มงวดขึ้น เพื่อจำกัดการระบาดของโควิด-19 แต่ผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังไม่มากเท่ากับรอบแรก และการฟื้นตัวของตลาดแรงงานยังมีสัญญาณเปราะบางและยังไม่ทั่วถึง . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

3 ชายชาวจีนกระโดดรถหนีขอความช่วยเหลือ ก่อนถูกส่งไปเมียนมา

3 ชายชาวจีนรอจังหวะตอนรถหยุดรับบัตรผ่านไม้กั้น วิ่งหนีลงมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ด่านเก็บเงินบางปะกง 3 จ.ฉะเชิงเทรา หลังรู้ว่าจะถูกพาไปขายต่อที่เมียนมา

ปมทุบกุฏิวัดชลประทานฯ จ.นนทบุรี ส่อเค้ายืดเยื้อ

กรณีทุบกุฏิวัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อปรับปรุงและก่อสร้างพื้นที่ท้ายวัดใหม่ ส่อเค้ายืดเยื้อ หลังมีผู้ร้อง ป.ป.ช. สอบเจ้าอาวาสกับพวก

แรงงานเมียนมาหลายร้อยคนประท้วงขอไทยส่งกลับประเทศ

แรงงานชาวเมียนมาหลายร้อยคนที่ถูกกักตัวอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง รวมตัวเรียกร้องให้ทางการไทยส่งตัวกลับประเทศต้นทาง

ข่าวแนะนำ

สั่งเด้ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการ หลังพบมีมูล ตร.ตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยว

ผบ.ตร. สั่งด่วน ให้ น.1 สั่ง ผกก.สน.ห้วยขวาง ช่วยราชการทันที หลังพบมีมูลตำรวจที่ตั้งด่านอาจเกี่ยวข้องเรียกรับเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน ย้ำตำรวจทุกพื้นที่ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากเกิดเหตุอีกเอาโทษ ผกก.-ผบก.ด้วย

ค้นหาผู้ประสบเหตุหิมะถล่มในญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเร่งค้นหานักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 คน ที่ยังสูญหายจากเหตุหิมะถล่มบริเวณสกีรีสอร์ตแห่งหนึ่งในจังหวัดนางาโนะ

อุตุฯ ชี้ฤดูหนาวนี้เย็นต่อเนื่องถึงต้น มี.ค.

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาระบุ ตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น แต่จะกลับมาเย็นอีกครั้งในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนและต่อเนื่องถึงต้นเดือนมี.ค. โดยพบปัจจัยมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งพัดปกคลุมประเทศไทยในฤดูหนาว ยังไม่เปลี่ยนทิศ จึงนับเป็นฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็นนาน