fbpx

คพ. ดำเนินคดีโรงงานปล่อยน้ำเสียใน จ. ฉะเชิงเทรา

กรุงเทพฯ 29 ธ.ค. – อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเผย หน่วยหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเข้าตรวจโรงงานผลิตโลหะที่ จ. ฉะเชิงเทรา พบมีได้ขออนุญาตก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย ทั้งยังปล่อยให้ปนเปื้อนสู่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำโจน


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สั่งการให้หน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมที่ 13 (ชลบุรี) ร่วมกับบก.ปทส. กรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา กรมชลประทาน กอ.รมน. จ.ฉะเชิงเทรา ที่ว่าการ อ.พนมสารคาม อบต. เขาหินซ้อน และสวนอุตสาหกรรม 304 ตรวจสอบการประกอบกิจการของบริษัท ทีเอชเอช โมลีโพรเซสซิ่ง จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ภายในสวนอุตสาหกรรม 304 ซึ่งต้องสงสัยว่า ลักลอบทิ้งสารเคมีมาเป็นเวลานาน

ทั้งนี้ได้รับรายงานว่า บริษัทดังกล่าวตั้งโรงงานประเภท 42(1) ประกอบกิจการผลิตโลหะ Molybdenum Oxide และ Ferrous molybdenum โดยนำเข้าสินแร่จากประเทศมองโกเลีย แต่มีปัญหาร้องเรียนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562 ว่า ลักลอบปล่อยของเสียจากกระบวนการล้างโลหะที่ผลิต แล้วส่งผลให้แหล่งน้ำใกล้เคียงเกิดมลพิษ จากการตรวจสอบพบว่า เดิมโรงงานไม่มีระบบกำจัดของเสีย ทางบริษัทส่งให้บริษัทภายนอกนำไปกำจัด ภายหลังโรงงานได้ก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียเอง แต่ไม่ได้ขออนุญาต ส่วนกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสียที่มีเหล็กและทองแดงส่งขายให้กับบริษัทที่มารับซื้อ


นอกจากนี้ยังต่อเติมอาคารโดยไม่ขออนุญาต กองกากตะกอนบริเวณภายนอกอาคาร ปล่อยปละทำให้ปนเปื้อนออกนอกโรงงาน ตลอดจนขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลโดยไม่ขออนุญาต

คณะผู้ตรวจสอบมอบหมายให้เจ้าพนักงานตามกฎหมายดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ/หรือออกคำสั่ง รวมถึงให้แต่ละหน่วยงานดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ อีกทั้งให้บริษัทส่งเอกสารเพิ่มเติมในประเด็นแผนผัง แบบแปลนระบบบำบัดน้ำเสีย อากาศ และปริมาณการใช้น้ำประปา เจ้าหน้าที่คพ. เก็บตะกอนดินที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำโจน ซึ่งห่างจากโรงงานประมาณ 1 กิโลเมตร ด้านกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเก็บน้ำบ่อที่สัญนิษฐานว่า มีการลักลอบทิ้งสารเคมีและเก็บตัวอย่างน้ำบ่อตรวจการในโรงงาน

แนวทางเบื้องต้นในการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนและเกษตรกรที่ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำคือ เร่งปูนขาวผสมในน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเป็นกรด โดยเมื่อทราบผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ จะแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำโดยเร็ว ทั้งเรื่องกลิ่นเหม็นและการปนเปื้อนของโลหะหนักในตะกอนดิน ซึ่งอันตรายต่อสุขภาพ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้