fbpx

ทส. เตรียมหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม รองรับเหตุฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วงปีใหม่

กรุงเทพฯ 29 ธ.ค. – ทส. จัดหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเตรียมตอบโต้เหตุฉุกเฉินด้านมลพิษและสิ่งแวดล้อม เตรียมพร้อมอุปกรณ์ปฏิบัติงานและแผนการประสานการตอบโต้เหตุร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ พบเหตุอุบัติภัยแจ้งสายด่วน 1650


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลย้ำให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความสุขของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มอบหมายให้ คพ. จัดหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม เตรียมตอบโต้เหตุฉุกเฉินด้านมลพิษและสิ่งแวดล้อม เตรียมพร้อมอุปกรณ์ปฏิบัติงาน โดยมีศูนย์กลางที่ คพ. อธิบดีเป็นผู้บัญชาการ และสํานักงานสิ่งแวดล้อมภาค 1 – 16 เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้ง 4 วัน หากมีสถานการณ์เหตุฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้น จะมีหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมจาก คพ. หรือจากสํานักงานสิ่งแวดล้อมภาค 1-16 ร่วมปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนหน่วยงานท้องถิ่นในการติดตามตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและให้คําแนะนําในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดยหน่วยงานท้องถิ่นหรือประชาชนผู้พบเหตุอุบัติภัยมลพิษและสิ่งแวดล้อมสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านทางสายด่วน 1650

ในเบื้องต้น คพ. ได้เก็บรวบรวมข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการประสานงาน เช่น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานขนส่งจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อประสานความร่วมมือด้านข้อมูลและปรึกษาหารือการบูรณาการการทำงานร่วมกัน กำหนดการประชุมร่วมกันในการจัดทำแผนขั้นตอน คู่มือการปฏิบัติงานตอบโต้เหตุฉุกเฉินเชิงบูรณาการ และได้สำรวจแหล่งกำเนิดมลพิษประเภทโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ เพื่อจัดทำฐานข้อมูลในการสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ


นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ มีปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง เช่น ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.และปริมณฑล ความเสี่ยงการเกิดอุบัติภัยจากสารเคมีและวัตถุอันตรายหรือไฟไหม้ เนื่องจากเป็นวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน สถานประกอบการต่างๆ จะหยุดทำการต่อเนื่อง ประชาชนจะกลับภูมิลําเนาหรือไปท่องเที่ยว จึงขอความร่วมมือส่วนราชการ สถานประกอบการต่างๆ ประชาชน ในการดูแลพื้นที่ เข้มงวดด้านความปลอดภัยในการจัดเก็บสารเคมีและวัตถุอันตรายให้ถูกหลักวิชาการ ดูแลระบบเตือนภัยและการดับเพลิงให้ใช้งานเป็นปกติ ระมัดระวังในการขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้น . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้