fbpx

“ศักดิ์สยาม” ยันแผนฟื้นฟู ขสมก.ไม่ต้องนับหนึ่ง

กรุงเทพฯ 28 ธ.ค. – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยัน แผนฟื้นฟู ขสมก.ไม่ต้องนับหนึ่ง แค่ส่งบอร์ดสภาพัฒน์ เคาะอีกรอบ แต่ฝากปลัดคมนาคมถาม รอบนี้จบไหม หากแผนฯเป็นหมัน รอบนี้ ถือว่าเป็นเวรเป็นกรรมของประชาชน ต้องใช้รถเก่า ขสมก. หนี้ก็พุ่งไม่หยุด


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยกรณีที่มีรายข่าวระบุว่า แผนฟื้นฟูขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ที่กระทรวงคมนาคม ผลักดันมานั้น ส่อเค้าต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ หลังเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ส่งเรื่องกลับมาที่กระทรวงคมนาคม เพี่อขอให้กลับไปถามความเห็นของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง โดยนายศักดิ์สยาม ยืนยันว่า แผนฟื้นฟู ขสมก. ไม่ได้ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่แน่นอน เนื่องจากแผนได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ไปแล้ว โดยหลังจากนี้ กระทรวงคมนาคม จะส่งรายละเอียดของฟื้นฟู ให้คณะกรรมการ หรือ บอร์ดของสภาพัฒน์พิจารณา ซึ่งเมื่อบอร์ดสภาพัฒน์พิจารณาแล้วเสร็จกระทรวงคมนาคม ก็จะมีการนำเสนอแผนฟื้นฟูนี้ เข้าสู่การพิจารณาของ ครม.อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ได้ฝากประเด็นนี้ให้นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม สอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยว่า ยังมีประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวข้องกับแผนฟื้นฟูกิจการของ ขสมก.อีกหรือไม่

“ ให้ปลัดกระทรวงคมนาคม ไปถามอีกครั้งว่า รอบนี้จะจบไหม ถ้ารอบนี้ไม่จบ ก็ถือว่าเป็นเวรเป็นกรรม ของประชาชนผู้ใช้รถเมล์โดยสาร ที่ต้องใช้รถเมล์เก่าไม่มีคุณภาพ มานาน และไม่รู้ว่าจะต้องทนไปอีกนานแค่ไหน ขณะที่ภาระหนี้ขาดทุนสะสมของ ขสมก. ก็ยังเดินไม่หยุด แต่ละเดือน ขสมก.ต้องชดเชยภาระขาดทุนจากการให้บริการแบบเดิม เดือนละประมาณ 300 ล้านบาทหรือปีละ 4,000 ล้านบาท ภาระเหล่านี้ตัวเลขก็จะเดินต่อไม่หยุด หากไม่ได้รับการแก้ปัญหา” นายศักดิ์กล่าว


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวย้ำว่า สาระสำคัญของการแก้ปัญหาของ ขสมก.รอบนี้ ซึ่งมีการปรับปรุงจากแผนเดิม มั่นใจว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เช่น การปรับรูปแบบจากการซื้อรถมาเช่าวิ่งตามระยะทาง เปลี่ยนเชื้อเพลิงที่ส่งผลดีในระยะยาว ลดผลกระทบปัญหาสิ่งแวดล้อม ในภาวะที่ไทยมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 หนัก การปรับเปลี่ยนการจัดเก็บค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายต่อวัน ซึ่งภาพรวมจะช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน รวมทั้งการปรับเปลี่ยนเส้นทาง ให้มีความเหมาะสม กับการเชื่อมโยงระบบขนส่งอื่น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว ได้ถามนายศักดิ์สยาม ถึงประเด็น ที่ถูกสื่อมวลชน ประจำทำเนียบรัฐบาล ตั้งฉายาว่า “ศักดิ์สบาย สายเขียว” นั้น เบื้องต้นต้องขอบใจที่สื่อมวลชนที่ให้ความสำคัญมีฉายาให้ และไม่ลืมกัน และยืนยันว่า เมื่อมีภารกิจในการทำงานที่กระทรวงคมนาคม ก็มุ่งมั่นยึดถือการทำงานเป็นหลัก . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด