fbpx

IPO ของ OR คนถือ​ PTT ได้สิทธิ์ 95 หุ้น ได้ 1 หุ้น OR

กรุงเทพฯ​ 18 ธ.ค. – บอร์ด​ ปตท.เห็นชอบ​ ให้​ผู้ถือหุ้น​ปตท​. ได้ IPO ของ OR ​สัดส่วน 95 :1 พร้อมแจ้งปิด 3 บริษัทด้านถ่านหิน


บมจ.ปตท. (PTT) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวานนี้ (17 ธ.ค.) มีมติกำหนดให้วันที่ 5 มกราคม 2564 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นของ ปตท. (Record Date) ที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) หรือ โออาร์ ที่เตรียมจะเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO)  โดย OR จะเสนอขายและจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุน 300 ล้านหุ้น ให้แก่ผู้ถือหุ้นของ ปตท. บอร์ด​ปตท. มีมติกำหนดวิธีการคำนวณอัตราการใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นของ ปตท. ที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้น (Pre-emptive Ratio) ภายใต้สูตรการคำนวณ ทำให้อัตราการใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นของ ปตท. ที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้น (Pre-emptive Ratio) เบื้องต้นจะอยู่ที่ประมาณ 95 หุ้นสามัญของปตท. ต่อ 1 หุ้นสามัญของ OR (ในกรณีที่มีเศษของหุ้นที่เกิดจากการคำนวณให้ปัดเศษของหุ้นนั้นทิ้ง)

ปตท. จะแจ้งอัตราการใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นของ ปตท. ที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้น และรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ทราบหลังจากแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวนของ OR มีผลใช้บังคับ


บอร์ด​ปตท. ยังอนุมัติให้ปิดบริษัทย่อยจำนวน 3 บริษัท ตามนโยบายปิดบริษัทที่ไม่มีกิจกรรมทางธุรกิจ​ คาดว่าจะสามารถดำเนินการปิดบริษัทดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในปี 2564

สำหรับ 3 บริษัทดังกล่าวอยู่ในธุรกิจถ่านหินภายใต้กลุ่ม Sakari Resource Limited (SAR) โดย SAR เป็นบริษัทย่อยของ บริษัท ปตท. โกลบอล แมนเนจเมนท์ จำกัด (PTTGM) ซึ่ง ปตท. ถือหุ้น PTTGM ทั้งหมด ได้แก่    1. Reyka Wahana Digdjaya Pte. Ltd. (RWD) จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้น (Holding Company) เพื่อลงทุนในธุรกิจถ่านหิน ซึ่งปัจจุบันไม่มีการดำเนินธุรกิจแล้ว 2. Sakari Energy Pte. Ltd. (SE) จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้น (Holding Company) เพื่อลงทุนในธุรกิจถ่านหิน ซึ่งปัจจุบันไม่มีการดำเนินธุรกิจแล้ว และ 3. PT. Tri Tunggal Lestari Bersama (TTL) จดทะเบียนในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อถือใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจท่าเทียบเรือ ซึ่งปัจจุบันไม่มีการใช้ใบอนุญาตดังกล่าวแล้ว . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย