fbpx

เร่งเจาะตลาดไปเมืองใหญ่อินเดีย


นนทบุรี 17 ธ.ค. – พาณิชย์ เร่งเจาะตลาดส่งออก ไปยังเมืองใหญ่ในอินเดีย ย้ำสินค้าไทยหลายรายการชื้นชอบชาวอินเดียไม่น้อย


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกับภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องทั้งสภาธุรกิจอินเดีย-ไทย สภาธุรกิจไทย-อินเดีย และหอการค้าไทย-อินเดีย ในการเตรียมการจัดพิธีลงนาม MOU ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์ รัฐเตลังคานา สาธารณรัฐอินเดียว่าด้วยการค้าการลงทุนเนื่องในวาระครบรอบปีแห่งการเดินทางเยือนเมืองไฮเดอราบัด รัฐเตลังคานา สาธารณรัฐอินเดีย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การลงนามในครั้งนี้ จะเปรียบเสมือนการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ FTA ฉบับเล็ก แม้ปัจจุบันจะมี FTA ไทย-อินเดีย และอาเซียน-อินเดีย ที่ไทย ได้สิทธิประโยชน์อยู่แล้ว แต่เพื่อให้การค้าการลงทุนสามารถลงลึกและเจาะตลาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มก่อสร้าง และไม้ยางพารา ตามนโยบายของรัฐบาลอินเดียที่อยากให้ประชาชนทุกคนมีบ้าน รวมทั้งกลุ่มอาหาร และ ผลไม้ไทย ที่เป็นที่นิยมของชาวอินเดีย กลุ่มของเล่นเด็ก และอาหารสัตว์เลี้ยง


นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย เห็นพ้องร่วมกันที่จัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ในส่วนของไทย เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. อนุมัติ เพื่อลงนามตามกำหนดช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 นี้ และจะดำเนินการในรัฐอื่นๆของอินเดีย อาทิ คุชราต ตามนโยบายผลักดันการส่งออกของไทย ที่ให้ความสำคัญกับตลาดอินเดีย เพราะเป็นตลาดใหญ่มีประชากรมาถึง 1,300 คน มีขนาดจีดีพีใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก และเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในเอเชียใต้ด้วย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง