fbpx

ลุ้นเก็บตก “คนละครึ่งเฟส 2”


กรุงเทพฯ 17 ธ.ค. – ลุ้นเก็บตก “คนละครึ่ง เฟส 2” คลังแย้ม อาจมีลุ้น “คนละครึ่งเฟส 3”


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 4 (MONEYEXPO YEAR-END 2020) กล่าวว่า ขอให้นายแบงก์และสถาบันการเงินต่างๆ ดูถึงปัจจัยโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลนำโดยนายกรัฐมนตรีได้ไปตรวจความพร้อมรถไฟฟ้าและสถานีบางซื่อ โดยหลังจากนี้ประเทศไทยจะเป็นจุดสนใจหลังจากที่ได้มีการเปิดรถไฟฟ้าเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้บริเวณแนวรถไฟฟ้า และสถานีกลางบางซื่อ กลายเป็นศูนย์รวมการคมนาคม เป็นจุดสนใจ เพราะจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเรื่องการค้าและบริการต่างๆมากมาย จะทำให้ผู้ที่จะลงทุนเข้ามาลงทุนสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และสอบถามด้านสินเชื่อ จึงอยากให้สถาบันการเงินเตรียมความพร้อมด้านนี้ไว้

นอกจากนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป แม้จะเกิดภาวะปัญหาโควิด-19 ก็ตาม แต่จะเห็นว่ากำลังการผลิตด้านอุตสาหกรรมขณะนี้เริ่มกลับมา แม้แต่การจัดงานมอเตอร์โชว์ เริ่มได้รับความสนใจในการซื้อรถยนต์มากขึ้น การส่งออกของไทยเริ่มดีโดยจะติดลบน้อยลง จึงมั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจไทยเริ่มกลับมาดี แต่ก็อยากให้ทุกคน โดยเฉพาะคนไทยจะต้องดูแลเกี่ยวกับปัญหาด้านการแพร่ระบาดของโควิด -19


นอกจากนี้ ภาครัฐบาลมีการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ เช่น ผ่านโครงการคนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน ซึ่งจะเห็นว่าได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก จึงได้มีการเกิดโครงการคนละครึ่งเฟส 2 โดยเปิดรับผู้สนใจ 5 ล้านคน เต็มภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง แม้จะเกิดปัญหาทางเทคนิคขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา ส่วนจะมีโครงการคนละครึ่งต่อเนื่องในเฟส 3 -4 หรือไม่ กระทรวงการคลังและรัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดกันอยู่ แต่เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการท่องเที่ยว หลังจากมีวัคซีนป้องกันโควิด -19 การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทยในปีหน้าคาดจะกลับมาดีขึ้น

โดยในส่วนของกระทรวงการคลังอยากจะเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้ามาเที่ยวชมงาน Money Expo ครั้งที่ 4 นี้ ซึ่งปีนี้ทางผู้จัดงานมีโครงการดีๆ และได้ร่วมกับสถาบันการเงินต่างๆ ที่จะนำสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เป็นสิ่งจูงใจให้กับผู้ที่สนใจ โดยทางสถาบันการเงินทั้งของรัฐและเอกชน หรือแม้แต่ประกันภัย และสถาบันการเงินด้านการปล่อยสินเชื่อให้กับภาคธุรกิจ SME มาให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ โดยมีทั้งสินเชื่อบ้าน การให้ดอกเบี้ยเงินฝาก และสิทธิพิเศษการลดหย่อนภาษีให้กับผู้ที่สนใจ พร้อมกับมีการจัดสัมมนาลงทุน หุ้นกู้ต่างๆ ซึ่งการจัดงานครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 17 -20 ธ.ค.นี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค


นายอาคมกล่าวอีกว่า ทางกระทรวงการคลังและทางธนาคารกรุงไทยอยู่ระหว่างสำรวจตัวเลขโครงการคนละครึ่งในเฟส 1 ที่มีประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไว้ตกค้างอยู่กว่า 400,000 ราย และของเฟส 2 ที่ได้เปิดลงทะเบียนไว้และติดขัดทางด้านเทคนิคบางประการที่ทางธนาคารกรุงไทยกำลังตรวจสอบอยู่ว่ามีคนที่ลงทะเบียนไว้แล้วแต่ยังไม่ได้รับรหัส OTP มีอยู่จำนวนมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจนแล้วจะนำรายชื่อผู้ที่ตกค้างทั้งเฟสที่ 1 และเฟสที่ 2 มาร่วมกันเพื่อให้ประชาชนได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่งต่อไป คาดว่าน่าจะทราบผลที่ชัดเจนได้ต้นปีนี้แน่นอน โดยจะไม่เสียสิทธิรัฐบาลดูแลเต็มที


นอกจากนี้ แนวทางที่จะมีเฟส 3 หรือเฟส 4 หรือไม่ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาในรายละเอียดแต่ขอรอดูในช่วงไตรมาสที่ 1 ปีหน้าก่อนว่าจะมีโครงการนี้ต่อไปอีกหรือไม่ เพราะเป็นโครงการกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนและส่วนภาคธุรกิจได้ดีมาก แต่ยอมรับว่าในช่วงที่เปิดรับลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 2 อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ทุกฝ่ายก็พร้อมที่จะเร่งแก้ไขปัญหา รวมถึงผู้ให้บริการค่ายมือถือที่ยอมจะชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบในการลงทะเบียนใช้สิทธิไม่ทัน ก็อยากให้รับการชดเชยจากค่ายมือถือไป แต่ขณะเดียวกันภาครัฐจะดูแลเต็มที

นายอาคมยังกล่าวถึงกระทรวงการคลังสหรัฐฯประกาศกรณีประเทศที่ถูกจับตาบิดเบือนค่าเงินนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน และน่าจะเกี่ยวข้องในด้านการค้า แต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยจะติดตามในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ