fbpx

รองนายกฯรับสมุดปกขาวผลประชุม


กรุงเทพฯ 27 พ.ย. – รองนายกรัฐมนตรีรับสมุดปกขาวผลประชุมสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ย้ำรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเอกชนทุกด้าน ปลื้มหลายแนวทางดันเศรษฐกิจฟื้นจริง จนไทยเป็นที่ยอมรับทั่วโลก


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกล่าวปิดการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 38 พร้อมรับสรุปผลสมุดปกขาวการประชุมครั้งนี้ เพื่อยื่นต่อให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อจะได้วางกรอบการทำงานร่วมกันได้ ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ว่า ภาครัฐพร้อมที่จะช่วยเหลือและพร้อมสนับสนุนภาคเอกชนทุกด้าน หลายแนวทางรัฐบาลได้วางกรอบทำงานไปมากแล้ว จะเห็นได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ดูแลและป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีและเป็นประเทศต้นๆที่ประคับประครองเศรษฐกิจได้ดี จนเศรษฐกิจไทยที่ติดลบมากในช่วงต้นๆปีกลับมาเริ่มฟื้นตัวในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 จนมองว่าทั้งปีนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะติดลบเพียงร้อยละ 6 จากมาตรการที่ภาครัฐบาลได้ออกมาในช่วงไตรมาสที่ 4 ในหลายโครงการ เช่น ช้อปดีมีคืน คนละครึ่ง และอีกหลายแนวทาง จนหลายประเทศมองประเทศไทยว่าสามารถแก้ไขปัญหาประเทศภายใต้โควิด-19 มาถูกทางจนเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวเห็นอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังมีความจำเป็นที่จะให้มีการลงทุน การบริโภคให้ต่อเนื่องเพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว และไทยคงจะรอให้นักท่องเที่ยวหันกลับมาถึง 40 ล้านคนเหมือนที่ผ่านมาคงลำบาก ดังนั้น ภาคธุรกิจไทยจะต้องปรับตัวและพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆให้เกิดขึ้นในประเทศไทยให้มากขึ้นและต่อเนื่อง แม้ความกังวลต่อปัญหาสงครามการค้าสหรัฐกับจีนจะยังคงมีอยู่และไม่รู้ว่าจะกลับมารุนแรงหรือกระทบการค้าแค่ไหน ซึ่งในหลายประเทศจึงมองการย้ายฐานการผลิตสินค้ากัน ซึ่งสินค้าที่จะมีการผลิตมาก คือ การใช้สินค้าประหยัดพลังงานกันเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ไทยจะต้องเร่งปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกหากดึงกลุ่มผู้ลงทุนเหล่านี้เข้ามาลงทุนใหม่ในไทยได้จะสร้างความมั่นคงให้เศรษฐกิจไทยยั่งยืนขึ้นได้ โดยรัฐบาลพร้อมที่จะดึงดูดกลุ่มลงทุนเหล่านี้ให้เข้ามาลงทุนในไทย


ทั้งนี้ รัฐบาลมองว่า เมื่อมีวัคซีนโควิด-19 ได้ในช่วงปีหน้า เศรษฐกิจทั่วโลกจะเริ่มกลับมาดีขึ้น รวมถึงไทยเศรษฐกิจจะกลับมาเติบโตขึ้นจากปีนี้ติดลบร้อยละ 6 ปีหน้าจะกลับมาเป็นบวกร้อยละ 3-4 ก็เป็นไปได้ และคิดว่าจะกลับมาเป็นปกติก่อนโควิด-19 ในอีก 18 เดือนข้างหน้า ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ความร่วมมือกันทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่าผลสรุปการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 38 ในครั้งนี้ ได้มีการแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นจากสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศ โดยมุ่งเน้นการปรับตัวรับวิถี New Normal เพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการเปลี่ยนโลกธุรกิจให้สอดรับกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยงานภาครัฐด้วยการพัฒนาระบบ e-Government การขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนช่วยขับเคลื่อน Happy Model กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศและกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

นอกจากนี้ เร่งแก้ปัญหาการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบอย่างยั่งยืน จากปัจจุบันที่ใช้ประโยชน์จากน้ำต้นทุนได้เพียงร้อยละ7 ถือเป็นปริมาณการใช้ประโยชน์ที่น้อย และมีเป้าหมายจะเพิ่มการใช้งานให้ได้เป็นร้อยละ14 ในอนาคต โดยเอกชนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาล ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอย่างเต็มที่ในทุกด้านเพื่อให้เศรษฐกิจไทยกลับมาดีขึ้น


นอกจากนี้ โดยภาพรวมแนวโน้มของเศรษฐกิจโลกเริ่มปรับฟื้นตัวดีขึ้นในหลายด้าน และคาดว่าหลังจากมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยทางหอการค้าไทยต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนและเชื่อมโยง Digital platform ระหว่างภาครัฐและเอกชน เช่น Application TAGTHAi (ทักทาย) เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลและการสื่อสารที่ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายได้ต่อ ดังนั้น เชื่อว่าแนวทางผลสรุปการประชุมสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศในครั้งนี้ หลายแนวทางจะสอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาลจึงเชื่อว่าแนวทางจะเดินหน้าได้อย่างรวดเร็วและเป็นรูปธรรมกันได้ต่อไป

ทั้งนี้ ในการประชุมสัมมนาปีนี้จากเดิมจะตัองจัดประชุมที่จังหวัดอุบลราชธานี แต่เนื่องจากเกิดปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 จึงได้มาจัดที่มหาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพมหานคร โดยในปีหน้ายังคงจะไปจัดประชุมสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 39 ที่จังหวัดอุบลราชธานี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย