fbpx

พบเสือลายเมฆในป่าพนมดงรักครั้งแรกรอบ 20 ปี


ศรีสะเกษ 27 พ.ย. – พนมดงรักเตรียมจัดชุดเจ้าหน้าที่ออกติดตามรอยเท้า “เสือลายเมฆ” ที่กล้องดักถ่ายถ่ายไว้ได้ เพื่อสำรวจพื้นที่หากิน จำนวนประชากร ใช้เป็นข้อมูลในการอนุรักษ์ต่อไป เนื่องจากเป็นใกล้สูญพันธุ์ โดยที่เทือกเขาพนมดงรักนี้พบครั้งแรกในรอบ 20 ปี


นายบัญชา ประเสริฐศรี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) พนมดงรัก ผสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 กล่าวว่า เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนสำรวจและติดตามรอยเท้าเสือลายเมฆซึ่งกล้องดักถ่าย (Camera Tap) ที่ติดตั้งไว้ระหว่างวันที่ 1-24 พฤศจิกายนถ่ายไว้ได้บริเวณเส้นทางเข้าทุ่งกบาลกะไบ

ทั้งนี้ “เสือลายเมฆ” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมีสถานะใกล้สูญพันธุ์จากประเทศไทย โดยให้ป่าแถบนี้ไม่เคยพบเสือลายเมฆมาก่อน เป็นครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปี นับจากจากการสู้รบกันในเขตชายแดนไทย -กัมพูชา การพบครั้งนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าอนุรักษ์ รวมถึงความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืชในขสป.พนมดงรัก ที่มีโครงการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติชื่อ “โครงการปล่อยสัตว์ป่า คืนวนาเพื่อป่าสมบูรณ์” ตั้งแต่ปี 2558 จากนั้นจึงจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งน้ำ แหล่งอาหาร ที่เพียงพอแก่สัตว์ป่า และนำไปสู่การแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติ สัตว์ป่าจึงเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเริ่มจากสัตว์ผู้ล่าขนาดเล็กได้แก่ หมาไน หมาจิ้งจอก แมวดาว เข้ามาอาศัยในพื้นที่เพื่อล่าสัตว์ที่อ่อนแอเป็นอาหาร จนกระทั่งกล้องดักถ่ายบันทึกภาพเสือลายซึ่งเป็นสัตว์ผู้ล่าขนาดกลางไว้ได้


นายบัญชา กล่าวต่อว่า ชุดลาดตระเวนจะติดตามรอยเท้าเสือเพื่อสำรวจแหล่งหากินและจำนวนประชากรเสือลายเมฆในขสป. พนมดังรัก แล้วนำมาวางแนวทางอนุรักษ์ โดยจะเพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (smart patrol) เพื่อช่วยให้สัตว์ป่าเหล่านี้รอดพ้นจากภัยคุกคาม และนำมาซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน

สำหรับภาพจากกล้องดักถ่าย Camera Tap ซึ่งติดตั้งไว้ระหว่างวันที่ 1-24 พฤศจิกายน ยังพบสัตว์ป่าที่สำคัญเช่น กวาง เนื้อทราย เก้ง หมูหริ่ง แมวดาว หมาไน หมาจิ้งจอก นกโกโรโกโส และนกยางลายเสือ เป็นต้น . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ