fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านเดือดร้อนน้ำเสียจากหอพัก

มหาสารคาม 23 พ.ย. – ชาวบ้านร้องเรียนน้ำเสียจากหอพักและย่านชุมชนไหลลงที่นาชาวบ้าน ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย สัตว์น้ำตายหมด ชาวบ้านเดือดร้อนไม่ต่ำกว่า 500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบกว่า 1,000 ไร่


เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน พื้นที่ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ที่พาผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยตรวจสอบน้ำเสียที่ถูกปล่อยออกมายังลำห้วยกุดน้ำใส และลำห้วยสาขา ซึ่งชาวบ้านจะใช้น้ำในการทำนาและการเกษตร แต่ปัจจุบันปรากฏว่าได้รับผลกระทบมานานกว่า 10 ปี หลังมหาวิทยาลัยมหาสารคามได้มาตั้งอยู่บริเวณนี้ ทำให้ตัวเมืองขยายรวดเร็ว มีหอพักและร้านค้าจำนวนมาก แต่ไม่มีการจัดระบบระบายน้ำที่ดี ทำให้น้ำเน่าเสีย มีสีดำ มีกลิ่นเหม็น ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย สัตว์น้ำตายหมด

ชาวบ้านบอกว่าน้ำเสียเหล่านี้ไหลมาจากชุมชนท่าขอนยาง ย่านหอพัก และร้านค้าย่านมหาวิทยาลัย จากนั้นไหลสู่ห้วยกุดน้ำใส หลังโรงเรียนบ้านท่าขอนยางพิทยาคม ก่อนไหลเรื่อยมาจากลำห้วยเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร จนมาถึงจุดสะพานท่าขอนยาง ซึ่งจะมีประตูระบายน้ำเปิดให้ไหลไปยังแม่น้ำชี แต่ช่วงหน้าแล้งที่ประตูระบายน้ำปิดจะพบว่าน้ำเหม็นและมีสีดำ ทำให้ผลผลิตจากข้าวเป็นพวงเหลือง เมล็ดลีบ ไม่มีน้ำหนัก ส่วนหญ้าที่บริเวณลำห้วยที่นำไปให้วัวกินปรากฏว่ายังทำให้วัวท้องเสีย ภาพรวมชาวบ้านเดือดร้อนไม่ต่ำกว่า 500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรกระทบกว่า 1,000 ไร่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19