fbpx

โลมาเกยตื้นชายหาดเขากะโหลกตายก่อนถูกแล่


กรุงเทพฯ 5 พ.ย. – ทช. เผยผลชันสูตรซากโลมาเกยตื้น อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเลือดคั่งที่ส่วนหัวและอก คาดตายจากการกระแทกรุนแรง แล้วถูกแล่เนื้อภายหลัง


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก รายงานผลตรวจสอบซากโลมาที่พบเกยตื้นวานนี้ (4 พฤศจิกายน) บริเวณชายหาดเขากะโหลก ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์พบว่า เป็นโลมาพันธุ์หัวบาตรหลังเรียบ (Finless porpoise : Neophocaena phocaenoides) เพศผู้ โตเต็มวัย ความยาวลำตัว 119 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม สภาพซากเน่าและผิวหนังลอกหลุด

ทั้งนี้ นางสาวพัชรกมล เทพลิขิตกุล นายสัตวแพทย์ของทช. ชันสูตรซากโดยละเอียดปรากฏว่า ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ด้านหลังถูกของมีคมเลาะกล้ามเนื้อหลังและผิวหนังตั้งแต่ส่วนคอยาวลงไปถึงโคนหางถูกของมีคมเลาะออกไปทั้งสองข้าง ไม่พบรอยกากบาทของตาอวนที่ผิวหนัง กระเพาะอาหารพบเศษอาหารเล็กน้อย มีรอยช้ำคั่งเลือดที่ส่วนหัวและอก ส่วนม้ามมีขนาดปกติ จึงสรุปสาเหตุการตายว่า เกิดจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกอย่างรุนแรงอาจเป็นใบจักรเรือ สำหรังเนื้อที่ถูกเลาะออกไปเกิดหลังจากตายแล้วเนื่องจากไม่พบการตอบสนองของม้ามต่อการสูญเสียเลือด


นายโสภณกล่าวต่อว่า โลมาหัวบาตรหลังเรียบเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ซึ่งการกระทำต่อซากสัตว์คุ้มครองมีความผิด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรีเป็นหลักฐานแล้ว พร้อมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ความเข้าใจ เเละเเนวทางการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากให้กับชาวประมง ชุมชนชายฝั่ง เเละเครือข่ายอนุรักษ์ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไป . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอะรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว

“จุรินทร์” เผย อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว ขณะ สตช.เร่งสอบสวนคดีส่งออกถุงมือยาง Skymed ใช้แล้วไปยังสหรัฐ ให้เสร็จภายใน 1 เดือน ยันไม่กระทบส่งออก-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

บางจากฯ-PTT Station ขึ้นราคาน้ำมัน 40-60 สต./ลิตร

บางจากฯ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ทุกชนิดขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร