fbpx

โลมาเกยตื้นชายหาดเขากะโหลกตายก่อนถูกแล่


กรุงเทพฯ 5 พ.ย. – ทช. เผยผลชันสูตรซากโลมาเกยตื้น อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเลือดคั่งที่ส่วนหัวและอก คาดตายจากการกระแทกรุนแรง แล้วถูกแล่เนื้อภายหลัง


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก รายงานผลตรวจสอบซากโลมาที่พบเกยตื้นวานนี้ (4 พฤศจิกายน) บริเวณชายหาดเขากะโหลก ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์พบว่า เป็นโลมาพันธุ์หัวบาตรหลังเรียบ (Finless porpoise : Neophocaena phocaenoides) เพศผู้ โตเต็มวัย ความยาวลำตัว 119 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม สภาพซากเน่าและผิวหนังลอกหลุด

ทั้งนี้ นางสาวพัชรกมล เทพลิขิตกุล นายสัตวแพทย์ของทช. ชันสูตรซากโดยละเอียดปรากฏว่า ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ด้านหลังถูกของมีคมเลาะกล้ามเนื้อหลังและผิวหนังตั้งแต่ส่วนคอยาวลงไปถึงโคนหางถูกของมีคมเลาะออกไปทั้งสองข้าง ไม่พบรอยกากบาทของตาอวนที่ผิวหนัง กระเพาะอาหารพบเศษอาหารเล็กน้อย มีรอยช้ำคั่งเลือดที่ส่วนหัวและอก ส่วนม้ามมีขนาดปกติ จึงสรุปสาเหตุการตายว่า เกิดจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกอย่างรุนแรงอาจเป็นใบจักรเรือ สำหรังเนื้อที่ถูกเลาะออกไปเกิดหลังจากตายแล้วเนื่องจากไม่พบการตอบสนองของม้ามต่อการสูญเสียเลือด


นายโสภณกล่าวต่อว่า โลมาหัวบาตรหลังเรียบเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ซึ่งการกระทำต่อซากสัตว์คุ้มครองมีความผิด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรีเป็นหลักฐานแล้ว พร้อมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ความเข้าใจ เเละเเนวทางการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากให้กับชาวประมง ชุมชนชายฝั่ง เเละเครือข่ายอนุรักษ์ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไป . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน