fbpx

“สุริยะ” เร่งดึงลงทุน EEC


กรุงเทพฯ 26 ต.ค. – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุ ต่อไปจะมีการย้ายฐานการผลิตอุตสาหกรรมจากกลุ่มประเทศชั้นนำมาที่ไทย เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์และการจัดการปัญหาโควิดได้ดีเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ คาดว่าในปี 2563 นี้จะมีโครงการลงทุนมากถึง 277 โครงการมูลค่ากว่า 1 แสน 6 หมื่นล้านบาทเข้ามาลงทุนในโครงการอีอีซี


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ปาฐกถาพิเศษ “EEC Go เดินหน้าลงทุน” ว่า แม้ว่าไทยจะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐในปี 2562 และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในปี 2563 แต่ยังเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะเจริญเติบโตและเดินหน้าได้จากสภาพภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของกลุ่มประเทศ CLMV รวมทั้งการจัดการปัญหาโควิดได้ดีเป็นลำดับต้นๆของโลก


นายสุริยะ ระบุว่า โครงการเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซีจะช่วยยกระดับและสร้างประโยชน์ สร้างงานในพื้นที่ การมีระบบสาธารณูปโภคที่เพียงพอ การมีระบบขนส่งที่ดีจะทำให้โครงการอีอีซีสามารถเชื่อมกลุ่มประเทศ CLMV และเชื่อมโลกได้ต่อไปในอนาคตซึ่งขณะนี้โครงการอีอีซี มีแผนงานที่ชัดเจนทั้งการตั้งสำนักงานอีอีซี การออกพระราชบัญญัติอีอีซีปี 2561 การตั้งคณะกรรมการนโยบายอีอีซี จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล โครงการอีอีซีจะยังคงเดินหน้าต่อไป ทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินและการขยายท่าเรือแหลมฉบังให้รับส่งสินค้าได้มากขึ้นสำหรับขั้นตอนต่อไปของโครงการอีอีซี คือ การชักชวนนักลงทุนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยโดยมีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ เป็นหน่วยงานหลัก คาดว่าในปี 2563 นี้จะมีโครงการลงทุนมากถึง 277 โครงการมูลค่า 1 แสน 6 หมื่น 1 พันล้านบาทเข้ามาตั้งฐานการผลิตในอีอีซี เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ปิโตรเคมีและเทคโนโลยีคุณภาพ เป็นต้น


ทั้งนี้โดยส่วนตัวมั่นใจว่า ต่อไปจะมีการย้ายฐานการผลิตจาก จีน ไต้หวัน ฮ่องกง และญี่ปุ่นมาตั้งฐานการผลิตที่ไทยมากขึ้น เพราะเรามีระบบการจัดการสาธารณสุขที่มีคุณภาพโดยเห็นได้จากการป้องกันเรื่องโควิดที่ได้ผลเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจึงเร่งปรับปรุงนิคมอุตสาหกรรมทุกนิคมให้มีศักยภาพเพื่อรองรับการย้ายฐานการลงทุนมาที่ประเทศไทยมากขึ้น นอกจากนี้การทำโครงการอุตสาหกรรมอาหารปี 2563-2570 จะช่วยให้ไทยเป็นผู้นำด้านการผลิตอาหารของโลกได้ในอนาคต . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม