fbpx

พท.พร้อมชิงเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับ

พรรคเพื่อไทย 12 ต.ค.-หน.เพื่อไทยเตรียมขับเคลื่อนแนวทางการทำงานใหม่ประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับ คืนอำนาจประชาชน ไม่ขวางสมาชิกพรรคร่วมชุมนุม 14 ต.ค. ชี้เป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงทิศทางการทำงาน ของคณะกรรมการบริหารพรรค หลังการประชุมกรรมการบริหารพรรคว่า รัฐบาลไม่สามารถเป็นที่พึ่งได้ พรรคเพื่อไทยจะคิดใหม่ ทำใหม่อีกครั้งร่วมกับประชาชน สรรหาโอกาสเพื่อต่อสู้วิกฤติ ที่ผ่านมาประเทศไทยต้องประสบปัญหาความถดถอยทางเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง

“รัฐบาลไม่มีศักยภาพที่จะบริหารจัดการในภาวะวิกฤติ เพราะไม่เข้าใจโครงสร้างเศรษฐกิจ ขณะที่วิกฤติทางด้านการเมือง กฎกติกาของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ไม่เป็นประชาธิปไตย ถูกจัดทำขึ้นเพื่อสืบทอดอำนาจ มีปัญหาทางการเมืองตามมา จนเป็นข้อเรียกร้องของประชาชนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ผู้มีอำนาจกลับเพิกเฉย ยื้อเวลา” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว


นายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะเริ่มจากการปรับโครงสร้างการทำงานของพรรค โดยแบ่งบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบใหม่เป็น 10 คณะ เพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคและผู้ที่มีความรู้ความสามารถร่วมคิด ร่วมประสาน โดยพรรคเพื่อไทยยึดหลักการกระจายอำนาจและระดมทรัพยากรบุคคลระดับต่าง ๆ ของพรรค ผนึกกำลังจากรุ่นสู่รุ่น

“ประเด็นปัญหาหลักที่พรรคเพื่อไทยจะให้ความสำคัญ มี 3 เรื่องคือ 1.การแก้ไขปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ โดยจะร่วมมือกับประชาชนและภาคธุรกิจ สร้างโอกาสใหม่ให้แก่ SME 2. ร่วมขับเคลื่อนกับทุกภาคส่วนแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งผนึกกำลังร่วมกับกลุ่มพลังฝ่ายประชาธิปไตยของประชาชน ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกระดับ เริ่มจากการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ และ 3. แก้ไขปัญหาทางด้านการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศระยะยาว” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว

สำหรับการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น นายสมพงษ์ กล่าวว่า พูดคุยกันบ้างระหว่างพรรคฝ่ายค้าน แต่เชื่อว่าต่างคนก็ต่างส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งและต่างแยกกันหาเสียง ส่วนกระบวนการส่งผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย จะรับฟังความเห็นในจังหวัดที่พรรคมี ส.ส. แต่หากมีผู้แสดงเจตจำนงลงรับสมัครมากกว่า 2 คน จะให้ลงสมัครในนามอิสระ


หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ว่า ยังมีเวลาอีกนานหรือในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2564 จึงยังมีเวลาจะหารือกันในเรื่องนี้

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรในวันพรุ่งนี้(14 ต.ค.) นายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยสนับสนุนแนวทางตามประชาธิปไตย แต่ในวันดังกล่าวพรรคเพื่อไทยจะไม่ตั้งวอร์รูมหรือสั่งให้ส.ส.ลงพื้นที่ แต่อาจจะเข้าร่วมสังเกตการณ์โดยอิสระในนามส่วนตัว ส่วนข้อสังเกตว่าพรรคเพื่อไทยอยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุม ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเป็นเรื่องของประชาธิปไตย

ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า พรรคเพื่อไทยมีความพร้อม โดยเตรียมตั้งคณะอำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับ ซึ่งหัวหน้าพรรคจะเป็นประธานคณะและเลขาธิการพรรคเป็นเลขานุการคณะ เพื่อให้พร้อมทำงานทันทีที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งท้องถิ่น

“ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เบื้องต้นมีผู้แสดงความจำนงจะสมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) และสมาชิกสภาเขต(ส.ข.) ในนามพรรคเพื่อไทย โดยหลังจากนี้คณะกรรมการจะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว

นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะร่วมกับประชาชนหาวิธีรับมือมหาวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่กำลังมาถึง โดยจะจัดงาน “เพื่อไทย Talk” เรื่อง “คิดใหม่ ทำใหม่ กู้มหาวิกฤติเศรษฐกิจไทย” ในวันพุธที่ 21 ตุลาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว