fbpx

“เฉลิมชัย” เตือนเกษตรกรศึกษาตลาดก่อนทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 ต.ค. – รมว. เกษตรฯ สั่งกรมส่งเสริมการเกษตรให้ส่งเจ้าหน้าที่แนะนำเกษตรกรศึกษาหาช่องทางตลาด ก่อนลงมือทำเกษตรกรรม แนะไม่ควรปลูกตามกระแสนิยมในโซเชียลมีเดีย ควรปรึกษาเกษตรอำเภอ/จังหวัด ป้องกันการถูกหลอกขายพันธุ์ แล้วไม่รับซื้อผลผลิตตามที่ตกลงกัน


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการหลอกลวงเกษตรกรให้เพาะปลูกพืชที่ยังไม่มีตลาดแน่นอน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรเสียเงินซื้อต้นพันธุ์ ค่าดูแล เสียเวลา แต่เมื่อถึงระยะเก็บเกี่ยวผลผลิต กลับไม่รับซื้อตามที่ตกลงกัน

ล่าสุดสั่งการให้สำรวจพื้นที่ปลูกต้นอินทผลัมชนิดบริโภคสดและโกโก้ เนื่องจากในโซเชียลมีเดียเผยแพร่ข้อความอย่างกว้างขวาง ว่า ผลผลิตได้ราคาดี จึงมีเกษตรกรหาซื้อต้นพันธุ์ไปปลูกกันเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่า เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตอินทผลัมและโกโก้ไม่ได้ แต่จะไม่รอให้เกิดปัญหาก่อน ดังนั้นสำนักงานเกษตรจังหวัด/อำเภอต้องติดตามตรวจสอบข้อมูล แล้วรายงานผลมา นอกจากนี้ให้เตรียมหาช่องทางจำหน่ายผลผลิตให้เกษตรกรไว้ด้วย


“ขอแนะนำเกษตรกรว่า ก่อนจะเพาะปลูกพืชใดให้ปรึกษาเกษตรอำเภอและเกษตรจังหวัดก่อน อย่าปลูกตามๆ กัน โดยไม่ศึกษาว่า มีตลาดรองรับมากน้อยเพียงใด รวมทั้งจะต้องทราบวิธีการผลิตให้ได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการ จึงกำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งขับเคลื่อนนโยบาย การตลาดนำการเกษตร ไปขยายผลอย่างจริงจัง” นายเฉลิมชัยกล่าว . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น