fbpx

พบบุคลากรยื่นเอกสารให้ตรวจใบประกอบวิชาชีพครูแค่ 98 คน

นนทบุรี 30 ก.ย. – เลขาธิการคุรุสภา ลงพื้นที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เพื่อตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครู โดยใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง พบบุคลากรทางการเรียนการสอน 411 คน แต่มีผู้มายื่นเอกสารเพียง 98 คนเท่านั้น


นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา พร้อมคณะกรรมการตรวจสอบจากสำนักจรรยาบรรณวิชาชีพและนิติการ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เดินทางไปยังโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เพื่อตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครูกับบุคลากรของโรงเรียนดังกล่าว โดยพบว่าโรงเรียนมีบุคลากรทางการเรียนการสอน 411 คน ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติมากถึง 106 คน แต่ปรากฏว่าในวันนี้ (30 ก.ย.) มีผู้มายื่นเอกสารเพียง 98 คนเท่านั้น โดยจะเร่งให้นำเอกสารมาให้ครบโดยเร็วที่สุด เพื่อตรวจสอบเอกสาร รวมทั้งตรวจสอบทะเบียนประวัติของโรงเรียน ตารางเรียน ตารางสอน และสัญญาจ้าง

เลขาธิการคุรุสภา เตือนว่า หากไม่มีใบอนุญาต และแสดงหรือแอบอ้างให้เห็นหรือเข้าใจว่าเป็นครู หรือทำการสอนหนังสือ ถือว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สภาครูฯ และโรงเรียนในฐานะผู้ว่าจ้างจะมีความผิด หากในสัญญาว่าจ้างระบุว่าเป็นวิทยากร ไม่ได้เป็นครู ก็ไม่จำเป็นต้องมีใบขออนุญาตประกอบวิชาชีพครู แต่ต้องดูรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมด้วย ซึ่งคณะกรรมการฯ จะเร่งตรวจสอบทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์


อย่างไรก็ตาม สำหรับบุคลากรที่เหลืออีกกว่า 300 คน หากตรวจสอบพบว่าไม่มีใบอนุญาต แต่ทำการลาออกก่อนการตรวจสอบ ก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงการถูกดำเนินคดี เนื่องจากมีการกระทำผิดมาก่อนจะลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนมีการวางมาตรการคุมเข้ม ห้ามบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังพื้นที่ด้านในอาคารหนึ่ง รวมถึงจำกัดพื้นที่ของสื่อมวลชนที่มาติดตามบันทึกภาพให้อยู่ในโซนที่กำหนด โดยมีกลุ่มชายฉกรรจ์ลักษณะคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมายืนเป็นการ์ดบริเวณทางเข้าห้องประชุมที่เจ้าหน้าที่จากคุรุสภามาตรวจสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

สำหรับครู 4 คน ที่ปรากฏเป็นข่าวทำร้ายเด็กอนุบาล แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบคนอื่นๆ อีก เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบทั้งหมด ซึ่งผู้กระทำผิดทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาลและปรากฏหลักฐานในคลิปขณะนี้มีทั้งหมด 9 คน โดย 4 คน คือ ครูจุ๋ม, ครูมาวิน, ครูเปิ้ล และ ครูนิ ชัดเจนว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยคุรุสภาจะแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ชัยพฤกษ์ ภายในวันพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) ส่วนอีก 5 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นครูและมีใบอนุญาตฯ หรือไม่


ส่วนความเคลื่อนไหวที่ สภ.ชัยพฤกษ์ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ผู้ปกครองได้ทยอยมาดูกล้องวงจรปิดอย่างต่อเนื่อง โดยพ่อของเด็กอนุบาลคนหนึ่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจได้เรียกมาพบ เพราะพบภาพลูกชายถูก “ครูจุ๋ม” ตบหลัง กระชากศีรษะ และผลักศีรษะ 6-7 ครั้ง อีกทั้งพบว่ามีหลายคลิปที่ยังไม่ได้เปิดเผย ยอมรับว่า ยิ่งพบเห็นคลิปมากขึ้นยิ่งรู้สึกแย่

ทั้งนี้ ภาพรวมตลอดทั้งวัน พบผู้ปกครองหลายรายเดินทางเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง หากพบเห็นว่าในกล้องวงจรปิดมีภาพลูกถูกกระทำ

ด้านนายทรงพล แสงรัตนายนต์ อายุ 34 ปี และ น.ส.อรอุมา ตะพัง อายุ 37 ปี ผู้ปกครองของเด็กอนุบาลห้อง “ครูจุ๋ม” กล่าวว่า ได้เห็นคลิปลูกของตนเองถูกผลักหัว และจะเอาสมุดฟาดหน้า จึงเตรียมให้ลูกออกจากโรงเรียน และดำเนินคดีให้ถึงที่สุด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์