fbpx

PTT ทุ่มงบ 18 ล้านบาท กระตุ้นพนักงานเที่ยวไทย

กรุงเทพฯ 25 ก.ย. – PTT ทุ่มงบ 18 ล้านบาท กระตุ้นพนักงานเที่ยวไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ 4 – 5 เท่า


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า ปตท. เตรียมออกประกาศเชิญชวนให้พนักงาน ปตท. ให้มีส่วนร่วมกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยให้ฟื้นตัว หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยตั้งงบกระตุ้นท่องเที่ยวในช่วง 3เดือนนี้( ต.ค.-ธ.ค. 63) ประมาณ 18 ล้านบาท โดย ปตท. จะออกค่าใช้จ่ายให้กับพนักงานที่เดินทางท่องเที่ยวไม่เกิน 5,000 บาท/ราย จากพนักงานปตท.ที่มีอยู่ 3,800 คน คาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เพิ่มขึ้น 4 – 5 เท่าของงบที่ตั้งไว้
ด้านเงื่อนไข แพ็คเกจกระตุ้นท่องเที่ยวของ ปตท. ประกอบด้วย การเที่ยววันธรรมดา อยู่ภายใต้กรอบวันลาพักร้อนที่บริษัทกำหนดสิทธิ์ไว้ โดยจะต้องเป็นการเดินทางไปพักอาศัยค้าง 1 คืน ได้ในทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ส่วนกรณีที่เที่ยววันหยุด เช่น วันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ นักขัตฤกษ์ กำหนดระยะทางเดินทางไปเที่ยวพักอาศัยต้องมีรัศมีห่างจากที่พักพนักงาน 300 ก.ม. ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดไกลๆ หรือ พื้นที่ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อย
นายอรรถพล กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวกำหนดใช้เฉพาะในส่วนของปตท.เท่านั้น ส่วนบริษัทลูกจะใช้มาตรการเดียวกันหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท แต่เบื้องต้นได้รับทราบว่าบมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ก็พร้อมที่จะดำเนินการดังกล่าวด้วยเช่นกัน

สำหรับเป้าหมายการให้บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) ดำเนินการลดต้นทุนต่อหน่วยลงเหลือระดับ 25 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จากปัจจุบันที่ทำได้อยู่ที่ราว 30 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เพื่อรับมือกับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ยังอยู่ระดับต่ำนั้น คาดว่า PTTEP จะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายดังกล่าวได้ในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า โดยใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือต่าง ๆ เข้ามาใช้ประกอบกัน พร้อมกับยังคงมุ่งหาแหล่งปิโตรเลียมใหม่ในภูมิภาคและตะวันออกกลาง ที่มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ ก็จะมาช่วยลดต้นทุนต่อหน่วยในภาพรวมด้วย


ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทยังได้อนุมัติแต่งตั้งนายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานโครงการผลิต ของ PTTEP ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดใหญ่ ของ PTTEP มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 หลังจากที่ได้อนุมัติให้นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ PTTEP ที่จะเกษียณอายุในสิ้นเดือนก.ย.นี้ ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ PTTEP ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 โดยมีสัญญา 1 ปีเพื่อให้การบริหารองค์รมีความต่อเนื่องในช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทานปิโตรเลียมเอราวัณ-บงกช และช่วยสอนงานให้กับนายมนตรี ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนต่อไปเพื่อให้เกิดการทำงานที่ราบรื่นขึ้น

สำหรับการกระจายหุ้น OR ภายหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อนุมัติแบบคำขอเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) แล้ว หลังจากนี้ OR ก็เตรียมที่จะเดินสายพบนักลงทุน กองทุน ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปแบบของการนำเสนอข้อมูลทางออนไลน์ พร้อมกับประเมินสถานการณ์และตัดสินใจเรื่องการกระจายหุ้นต่อไป ส่วนจะเป็นเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยรวมถึงภาวะตลาดด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น