BIG STORY : เจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ 16 คน เก็บตัวเงียบหลังถูกพักงาน

นครศรีธรรมราช 16 ก.ย. – เจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ 16 คน ที่ถูกพักงาน ยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น หลัง “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” ปรากฏกายในวัดเจดีย์ ขณะที่มีการเปิดตัว “คุณตาทัศ เมืองอินทร์” ลูกชายผู้ใหญ่เที่ยง คนแกะสลักไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์


วันนี้ (16 ก.ย.) ที่วัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มีคุณตาทัศ เมืองอินทร์ อายุ 95 ปี บุตรคนที่ 3 ของผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่แกะสลักรูปไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ได้มาหาพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ อาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ในบริเวณที่มีการนำที่ดิน 50 ไร่ มาทำเป็นป่าชุมชน โดยคุณตาทัศ บอกกับเจ้าอาวาสว่า ช่วงนี้รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยปลอดภัย เพราะมีคนแปลกหน้าไปหาที่บ้าน เพื่อจะพาไปช่วยปั้นรูปไอ้ไข่ให้กับวัดอื่น และได้ปฏิเสธไปทั้งหมด เพราะไอ้ไข่อยู่ที่วัดเจดีย์มาตั้งหลายร้อยปีแล้ว จะให้ไปอยู่ที่อื่นได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่วัดถูกพักงาน 16 คน ว่า ขณะนี้ไม่มีใครออกมาแสดงตัวและแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทุกคนยอมรับว่าทำหน้าที่บกพร่องที่ปล่อยให้มีคนมาแหกกฎ และขอแสดงความรับผิดชอบตามกฎที่ทางวัดตั้งไว้


ขณะที่กรรมการวัดคนหนึ่งได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องชี้แจง ไม่ต้องมาแสดงความรับผิดชอบ 16 ชีวิต ที่นี่ไม่ใช่ถ้ำนางนอน การบริหารการจัดการของชุมชนของจิตอาสาไม่ใช่เป็นอย่างที่คุณคิด ไม่ใช่ระบบของคุณ โปรดเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาโลกสวย มาเพื่อประโยชน์ทั้งนั้น เคยคิดบ้างไหม มาเพื่อขอพรและได้บุญ” จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า “เขามีกฎแต่มาแหกกฎของเขา เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือ”

ส่วนที่วัดดอนใหญ่ คลองแปด อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระครูปทุมศีลาภรณ์ (สมทรง กนฺตสีโล, ดร.) เจ้าอาวาสวัดดอนใหญ่ เจ้าคณะตำบลลำลูกกา ได้ชี้แจงกรณี “ไอ้ไข่” เด็กวัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโลกโซเชียล หลังจากที่ทางเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ บอกว่า มีการนำไอ้ไข่ไปหารายได้ และเกาะติดกระแสไอ้ไข่นั้น ว่า ทางวัดดอนใหญ่ได้จัดพิธีสวดสืบชะตาชีวิตแบบล้านนาไทย และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ให้เป็นอุดมมงคลยิ่งกับไอ้ไข่ ที่แนะนำมาจากวัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้เป็นสิริมงคลเกิดมีขึ้นกับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายเท่านั้น ไม่ได้มีพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล และไม่มีเจตนาในการจัดทำวัตถุมงคลไอ้ไข่แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าจะจัดพิธีเพื่อสวดให้ความเป็นสิริมงคลแก่รูปปั้นของไอ้ไข่ ที่ได้นำมาจากวัดเจดีย์ มาที่วัดดอนใหญ่นี้ โดยไม่ใช่พิธีปลุกเสกแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องที่จะแจกเหรียญไอ้ไข่นั้น เดิมทีทางวัดจะเช่าไอ้ไข่ของแท้จากวัดเจดีย์มาแจกให้กับผู้ร่วมพิธี แต่เนื่องจากกระแสของโลกโซเชียลที่เกิดขึ้น ทางวัดดอนใหญ่จึงของดการแจกไอ้ไข่ไว้ เพื่อความสบายใจ ขอบคุณทุกๆ ฝ่าย ส่วนที่คุณเอกพันธ์ และคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ มีเจตนาดีอยากจะช่วยเหลือทางวัด เนื่องจากว่าทางวัดกำลังก่อสร้างอุโบสถซื้อที่ดินสร้างพระพุทธรูป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด