fbpx

ผู้เชี่ยวชาญแนะ ก.ดีอีเอส เร่งออกกฎหมายลูกสู้ภัยไซเบอร์

กรุงเทพฯ 15 ก.ย. – นักกฎหมายดิจิทัลสรุปบทเรียนแฮก รพ.สระบุรี เร่งกระทรวดิจิทัลเร่งออกแนวทางปฏิบัติคุ้มครองข้อมูลรัฐ


นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายไซเบอร์กล่าวถึงกรณีการบุกรุกระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลที่ทำให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลของประชาชนบางส่วนไม่สามารถกู้คืนมาได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนที่เกิดขึ้นบ่อยมาก สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำผิดคล้ายกัน คือ เป็นการส่ง ransomware เข้ามาโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ สิ่งที่รัฐบาลควรทำอย่างเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหานี้คือ การจริงจังกับการปราบปรามโดยใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง อาทิ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่นำมาจัดการกับคนที่ไปสร้างความเสียหายกับข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชร เพราะถือว่าเป็นการขโมยเอกสารส่วนตัวของบุคคลอื่นไปถือว่ามีความผิด นอกจากนี้ยังมี พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล แม้ปัจจุบันยังไม่มีคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล แต่กฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว สามารถที่จะทำผลการบังคับใช้นั้นไปดำเนินคดีกับคนที่กระทำความผิด

นอกจากนี้ควรมีแนวทางจัดการกับสถานการณ์ หรือ incident management การบริหารจัดการในสถานการณ์แบบนี้ควรมีการรายงานผลแจ้งว่าแต่ละหน่วยงานมีมาตรการป้องกันอย่างไร เมื่อ พ.ร.บ.การรักษาความั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (พ.ร.บ.ไซเบอร์) ที่มีผลบังคับใช้แล้ว ถึงจะยังไม่มีสำนักงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ แต่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ก็ควรเร่งออกกฎหมายลูก หรืออย่างน้อยออกเป็นระเบียบวิธีปฎิบัติเพื่อให้องค์กรธุรกิจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นแนวทางในการทำงาน ถ้ายังไม่แนวทางที่เป็นมาตรฐานพื้นฐานเพื่อเป็นแนวทางป้องกันข้อมูล สิ่งที่ต้องทำเร่งด้วยไม่ใช่แค่การดูแล แต่ต้องดูแลโครงสร้างพื้นฐานทางไซเบอร์


นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า นี่เป็นเรื่องที่กระทรวงฯ ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะทุกครั้งที่หน่วยงานรัฐถูกแฮก หรือมีการกระทำความผิดที่มีผลกระทบกับข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าศักยภาพของเรายังไม่ดีเท่าที่ควร กฎหมายลูกที่ต้องออกมาทั้งความมั่นคงไซเบอร์ หรือการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลจะทำเป็นหลักเกณฑ์หรือแนวทางปฎิบัติเพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือเอกชนได้รู้ว่าควรต้องทำอะไรบ้าง กระบวนการเวลามีภัยคุกคามทางไซเบอร์ ต้องมีขั้อนตอนหรือกระบวนการจัดการอย่างไร ที่สำคัญคือ การกำหนดว่าเทคโนโลยีที่จะใช้ดูแลข้อมูลมาตรฐานเป็นอย่างไร ที่ใช้อยู่มีมาตรฐานไหม อย่างไร เรื่องที่เกิดขึ้นถ้าไม่มีการกระตุ้นให้ตื่นตัว หรือทำให้เอกชนเขาสร้างมาตรฐานในการพัฒนาบุคลากร หรือพัฒนาซอฟต์แวร์ และกระบวนการในการจัดการปัญหาความมั่นคงไซเบอร์เลยจะไม่ทันกับสภาพปัญหา รัฐควรเข้ามาดูอย่างจริงจัง ถ้าปล่อยไปจะกระทบกับความเชื่อมั่นของประเทศ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้