fbpx

ยุทธพงศ์ ยันจีทูจีทุกประเภทต้องผ่านสภา

พรรคเพื่อไทย 13ก.ย.-ยุทธพงศ์ ยกคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันจีทูจีทุกประเภทต้องผ่านสภา เตรียมปรึกษาหัวหน้าพรรคต่อสู้คดีหลังถูกกองทัพเรือแจ้งความเอาผิด จี้ นายกรัฐมนตรี แจงข้อเท็จจริงการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เรียกร้องมวลชนออกมากดดันหากดึงดันเข้าครม.


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงตั้งข้อสังเกตถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำลำแรก หลังจากที่พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงในสภาเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า เป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เชิงพาณิชย์ ซึ่งจีทูจีลักษณะแบบนี้ตนไม่เคยได้ยินมาก่อน ส่วนการลงนามในสัญญาที่ไม่ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และไม่ต้องขอความเห็นชอบจากสภา เนื่องจากสำนักงานกฤษฎีกา เห็นว่าร่างข้อตกลงดังกล่าวเป็นการทำสัญญาซื้อขายในเชิงพาณิชย์ จึงไม่ได้เป็นสนธิสัญญาตามกฎหมายระหว่างประเทศ จึงไม่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา และไม่ต้องใช้หนังสือมอบอำนาจเต็ม

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ตนไปค้นหาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เคยวินิจฉัยว่า หนังสือสัญญาความตกลงระหว่างประเทศทุกประเภท ให้ถือเป็นสัญญาที่ต้องขอความเห็นชอบจากสภา ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ ตนจะนำเรื่องไปปรึกษากับหัวหน้าพรรคและทีมกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หลังถูกกองทัพเรือแจ้งความดำเนินคดี พร้อมเทียบเคียงคดีโครงการรับจำนำข้าวที่มีการจัดซื้อแบบจีทูจี แต่ถูกวินิจฉัยว่ามีความผิด ในขณะที่การจัดซื้อเรือดำน้ำแบบจีทูจีเชิงพาณิชย์ ซึ่งหากดำเนินการได้ก็เท่ากับว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่มีความผิดเช่นเดียวกัน


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า กรณีการเซ็นสัญญาต่ออายุสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่นายทุน ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แสดงให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบข้อเท็จจริง และชี้แจงให้ชัดเจน แต่หากยังคงดึงดันเดินหน้านำโครงการเข้าสู่การพิจารณาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก็ขอให้ประชาชนร่วมกันออกมาชุมนุมกดดันนายกรัฐมนตรีให้รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว และขอให้นายกรัฐมนตรีเคารพกฎหมาย อย่าเขียนด้วยมือ และลบด้วยเท้า

นอกจากนี้ นายยุทธพงศ์ ยังตั้งข้อสังเกตถึงวุฒิการศึกษา ในระดับปริญญาเอกของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน และการที่นายสันติเคยบอกว่าเรียนจบในสาขารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบจากทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังพบว่า ไม่มีหลักสูตรสาขาวิชาดังกล่าว แต่พบว่านายสันติ เคยเรียนสาขาวิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรม หลักสูตรนานาชาติ จึงอยากเรียกร้องให้นายสันติ ออกมาชี้แจงเรื่องวุฒิการศึกษาให้ชัดเจน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก