fbpx

ยุทธพงศ์ ยันจีทูจีทุกประเภทต้องผ่านสภา

พรรคเพื่อไทย 13ก.ย.-ยุทธพงศ์ ยกคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันจีทูจีทุกประเภทต้องผ่านสภา เตรียมปรึกษาหัวหน้าพรรคต่อสู้คดีหลังถูกกองทัพเรือแจ้งความเอาผิด จี้ นายกรัฐมนตรี แจงข้อเท็จจริงการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เรียกร้องมวลชนออกมากดดันหากดึงดันเข้าครม.


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงตั้งข้อสังเกตถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำลำแรก หลังจากที่พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงในสภาเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า เป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เชิงพาณิชย์ ซึ่งจีทูจีลักษณะแบบนี้ตนไม่เคยได้ยินมาก่อน ส่วนการลงนามในสัญญาที่ไม่ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และไม่ต้องขอความเห็นชอบจากสภา เนื่องจากสำนักงานกฤษฎีกา เห็นว่าร่างข้อตกลงดังกล่าวเป็นการทำสัญญาซื้อขายในเชิงพาณิชย์ จึงไม่ได้เป็นสนธิสัญญาตามกฎหมายระหว่างประเทศ จึงไม่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา และไม่ต้องใช้หนังสือมอบอำนาจเต็ม

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ตนไปค้นหาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เคยวินิจฉัยว่า หนังสือสัญญาความตกลงระหว่างประเทศทุกประเภท ให้ถือเป็นสัญญาที่ต้องขอความเห็นชอบจากสภา ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ ตนจะนำเรื่องไปปรึกษากับหัวหน้าพรรคและทีมกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หลังถูกกองทัพเรือแจ้งความดำเนินคดี พร้อมเทียบเคียงคดีโครงการรับจำนำข้าวที่มีการจัดซื้อแบบจีทูจี แต่ถูกวินิจฉัยว่ามีความผิด ในขณะที่การจัดซื้อเรือดำน้ำแบบจีทูจีเชิงพาณิชย์ ซึ่งหากดำเนินการได้ก็เท่ากับว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่มีความผิดเช่นเดียวกัน


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า กรณีการเซ็นสัญญาต่ออายุสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่นายทุน ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แสดงให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบข้อเท็จจริง และชี้แจงให้ชัดเจน แต่หากยังคงดึงดันเดินหน้านำโครงการเข้าสู่การพิจารณาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก็ขอให้ประชาชนร่วมกันออกมาชุมนุมกดดันนายกรัฐมนตรีให้รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว และขอให้นายกรัฐมนตรีเคารพกฎหมาย อย่าเขียนด้วยมือ และลบด้วยเท้า

นอกจากนี้ นายยุทธพงศ์ ยังตั้งข้อสังเกตถึงวุฒิการศึกษา ในระดับปริญญาเอกของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน และการที่นายสันติเคยบอกว่าเรียนจบในสาขารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบจากทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังพบว่า ไม่มีหลักสูตรสาขาวิชาดังกล่าว แต่พบว่านายสันติ เคยเรียนสาขาวิชาบริหารธุรกิจอุตสาหกรรม หลักสูตรนานาชาติ จึงอยากเรียกร้องให้นายสันติ ออกมาชี้แจงเรื่องวุฒิการศึกษาให้ชัดเจน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น