fbpx

ท้า“ผบ.ทร.” ดีเบตซื้อเรือดำน้ำ ไม่จีทูจี

เพื่อไทย 5 ก.ย.- “ยุทธพงศ์” ลั่นพร้อมติดคุกหากผิดจริง ท้า“ผบ.ทร.” ดีเบตโชว์หนังสือมอบอำนาจฉบับเต็ม Full Powers จัดซื้อดำน้ำจีทูจี เตรียมเปิดหลักฐานเด็ดกลางสภา 9 ก.ย. แฉเป็นบริษัทเอกชน ไม่ใช่รัฐบาลจีน มั่นใจจมเรือดำน้ำได้ จ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดถึง “นายกฯ”นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือ ส่งนายทหารพระธรรมนูญ แจ้งความหมิ่นประมาท เรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ ที่ตำรวจกองปราบปราม วานนี้(5ก.ย.) โดยยืนยันว่า ไม่มีเจตนาดูหมิ่น หรือ ทำลายชื่อเสียงของกองทัพเรือ และขอให้แยกกันระหว่าง องค์กร กับ ตัวบุคคล โดยเฉพาะพล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. และ พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษก ทร.


“ตนคิดว่าเรื่องนี้จะจบไปแล้ว หลังกองทัพเรือยอมถอย ชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำ และส่งหนังสือถึงประธานกรรมาธิการงบประมาณ 64 แต่ไม่คิดว่า ผบ.ทร.จะไปแจ้งความดำเนินคดี จึงจำเป็นต้องลุกขึ้นต่อสู้กับ ผบ.ทร. ที่มาหาเรื่องก่อน เมื่อคุณไม่เลิก ผมก็ไม่เลิก ต้องพิสูจน์กันว่าสัญญาจัดซื้อใครของจริง ใครของเก๊” นายยุทธพงศ์ กล่าวนายยุทธพงศ์ ย้ำว่าตนเรียกร้อง พล.อ.ประวิตร และ ผบ.ทร. ให้นำเอกสาร Full Powers มาแสดงรอบที่ 6 แล้ว และในวันที่ 9 ก.ย. นี้ จะมีการเปิดอภิปรายทั่วไป ตนเองจะนำหลักฐานเด็ดไปแฉ ว่าบริษัท csoc ไม่ใช่รัฐบาลจีนแต่เป็นบริษัทเอกชน และหากมีการเปิดหลักฐานไปแล้ว จะทำให้เรือดำน้ำลำแรกเกิดปัญหา และไม่ได้ซื้อลำที่ 2 และ 3 ต่อ อย่างแน่นอน พร้อมกันนี้จะยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบ ว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นขีทูจีหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับ ผบ.ทร. พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม


ซึ่งตนในฐานะ ส.ส.และกรรมาธิการงบประมาณ ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบว่าการจัดซื้อจัดจ้างเป็นจีทูจีจริงหรือไม่ โดยได้นำคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง ของกทม. มาเทียบจึงพบความผิดปกติในสัญญา ที่ต้องเป็นการทำสัญญาระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีนตลอดเส้นทาง แต่กลับพบว่า บริษัทที่เซ็นสัญญากับกองทัพเรือ เป็นบริษัทเอกชน ไม่ใช่รัฐบาลจีน อีกทั้งการชำระเงิน จะต้องเป็นการชำระ ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน ไม่ใช่จ่ายกับองค์กร หรือบริษัทเอกชน ดังนั้นการลงนามดังกล่าวจึงอาจจะไม่เป็นสัญญาจีทูจี


นายยุทธพงศ์ ยืนยันว่า การตรวจสอบ ทำด้วยความบริสุทธ์ใจ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ และใช้เงินภาษีของประชาชนให้คุ้มค่าตามรัฐธรรมนูญ ม.75 ว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุขหรือไม่ รวมทั้งรัฐธรรมนูญ ม.62 ที่กำหนดเรื่องการใช้เงินภาษีอย่างเป็นธรรม ดังนั้นย้ำการคัดค้านการจัดซื้อเรือดำน้ำ เป็นเรื่องส่วนรวม ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว กับ ผบ.ทร. หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมที่เห็นชอบการจัดซื้อเรือดำน้ำลำแรก พร้อมขอเรียกร้อง ให้ ผบ.ทร.นำหนังสือมอบอำนาจฉบับเต็มในการเป็นผู้แทนรัฐในการทำสัญญาจัดซื้อ หรือ Full Powers มาแสดงนายยุทธพงศ์ กล่าวว่าหาก ผบ.ทร.มั่นใจ ขอท้าให้มาดีเบตออกทีวีกับตนเองก่อนเกษียณอายุราชการ เพื่อพิสูจน์ความจริงว่าเป็นการจัดซื้อจีทํจีจริงหรือไม่ พร้อมระบุว่าตนเองพร้อมสู้ถึงที่สุด จะตามเรื่องไปจนถึงประเทศจีน หากตนเองผิดก็พร้อมติดคุกกับเรื่องนี้ เพราะเป็นการต่อสู้เพื่อประชาชน ซึ่งต้องแลกกันคนละหมัด.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64