fbpx

ผลกระทบหลัง “ปรีดี” ลาออก

2 ก.ย.-การลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลังของ “ปรีดี ดาวฉาย” ทั้งที่เข้ามาทำงานได้ราว 1 เดือน สร้างคำถามต่อสังคมว่าจะมีผลกระทบใดตามมาหรือไม่ โดยหลายฝ่ายได้เริ่มสะท้อนความเห็นออกมา


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่านายปรีดีให้เหตุผลว่ามีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองตีบ ซึ่งเป็นเหตุผลและความจำเป็น ที่ผ่านมานายปรีดีได้ช่วยงานตนและรัฐบาลมาโดยตลอด ยืนยันว่ารัฐบาลทำงานได้อย่างแน่นอน เพราะมีระเบียบในการรักษาราชการอยู่แล้ว อีกทั้งมีรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจที่จะกำกับดูแล

ไม่ว่าจะขาดในส่วนใดรัฐบาลสามารถทำงานได้ และยังมีรัฐมนตรีช่วยว่าการและนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลทุกเรื่อง จึงขอให้มั่นใจ ไม่ต้องกังวล ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่น รวมถึงผลกระทบกับต่างประเทศ เพราะแต่ละโครงการยังเดินหน้าต่อไปได้ และมีคณะทำงานที่ยังทำหน้าที่อยู่ รัฐมนตรีเป็นเพียงผู้ขับเคลื่อน หากรัฐมนตรีไม่อยู่ ยังมีรัฐมนตรีช่วยและนายกฯในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจดูแลทุกโครงการ


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของ นายปรีดี ดาวฉาย ว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าจะกระทบการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ แต่ขณะนี้ยังมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ทำหน้าที่แทนอยู่

ส่วนจำเป็นจะต้องเร่งหาผู้ที่จะมาทำหน้าที่แทนหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบความต้องการของนายกรัฐมนตรี แต่คาดว่าในการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. คงจะมีการหารือ และอาจมีข้อเสนอแนะต่างๆ

สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของนายปรีดี ดาวฉาย ว่า เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่รัฐมนตรีเข้าทำงานเพียงไม่กี่วันก็ลาออก แสดงว่าต้องมีมูลเหตุบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ และเชื่อว่าการแต่งตั้งข้าราชการในกระทรวงไม่ใช่มูลเหตุหลักของการลาออกครั้งนี้ แต่น่าจะเป็นการถอดใจหลังจากดำรงตำแหน่งแล้วรู้ถึงสภาพการเงินของประเทศ ยิ่งสะท้อนถึงความล้มเหลวของรัฐบาล


ยอมรับว่ากระทบต่อขวัญกำลังใจของประชาชน เพราะคนระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังลาออกกลางคัน ทำให้ความเชื่อมั่นในการลงทุนเสียหายไปหมด ขณะนี้เป็นปัญหาของประเทศแล้ว ไม่ใช่ปัญหาของรัฐบาลเท่านั้น นายสุทิน กล่าวถึงบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนนายปรีดี ว่า ยังไม่ทราบส่วนที่มีกระแสข่าวชื่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของพรรคเพื่อไทยติดโผ อาจเป็นผลจากการที่รัฐบาลพยายามหาคนที่มีความสามารถ ซึ่งหากเลือกนายสุชาติจริง มองว่ารัฐบาลหมดหนทางแล้ว หรือที่เรียกว่าจนตรอก

สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจกับข่าวนายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ เข้าใจว่านายปรีดี อาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล และเป็นประเด็นที่นายกรัฐมนตรีต้องรีบพิจารณาหารัฐมนตรีคลังคนใหม่ที่มีความรู้ เข้าใจการทำงาน และทำงานเป็นทีมร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เข้ามาทำหน้าที่ให้เร็วที่สุด เพื่อสะท้อนถึงความมีเสถียรภาพของรัฐบาล และสร้างความมั่นใจต่อการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะความจำเป็นที่รัฐบาลยังต้องให้ความช่วยเหลือภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ส่วนตัวอยากได้คนมีประสบการณ์มาช่วยแก้ปัญหาประเทศ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาประเทศออกมาชัดเจน คนหนึ่งคนใดก็ได้ แต่ต้องเป็นคนที่มีความเหมาะสม ซึ่งไม่เชื่อว่าจะไม่มีการแต่งตั้ง รมว.คลังเลย เพราะยังไงประเทศต้องมี รมว.คลัง

.

อย่างไรก็ตามต้องติดตามผลจากการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ในวันนี้ ซึ่งจะมีการหารือก่อนว่าจะมีใครเหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง แทน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร

พรุ่งนี้ ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดฟรี

ก.แรงงาน เตรียมพร้อมสนามกีฬาเวศน์ 2 ไทยญี่ปุ่นดินแดง ตรวจโควิด-19 ฟรีพรุ่งนี้ ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นกลุ่มเสี่ยง