ศุลกากรสมุยยึดช่อดอกกัญชาแห้ง 140 กก. มูลค่า 4 ล้าน

สุราษฎร์ธานี 13 มี.ค. – ศุลกากรเกาะสมุย ตรวจยึดดอกกัญชาแห้ง น้ำหนักรวมกว่า 140 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 คน ที่เตรียมขนออกนอกประเทศ


การตรวจยึดนี้ นายด่านศุลกากรเกาะสมุยตรวจพบกระเป๋าสัมภาระต้องสงสัย 7 ใบ ของผู้โดยสารชาวต่างชาติ 5 คน เป็นชายสัญชาติอังกฤษ 2 คน หญิงสัญชาติอังกฤษ 2 คน และชายสัญชาติมาเลเซีย 1 คน ขณะเข้ามาเช็กอินเพื่อเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ และอังกฤษ เจ้าหน้าที่จึงประสานตำรวจ สภ.บ่อผุด นำตัวชาวต่างชาติทั้งหมด พร้อมกระเป๋าสัมภาระทั้ง 7 ใบ มายัง สภ.บ่อผุด เพื่อตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบภายในกระเป๋าทั้ง 7 ใบ บรรจุช่อดอกกัญชาแห้งอยู่ในถุงสุญญากาศ น้ำหนักรวมกว่า 140 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท


สอบปากคำชายสัญชาติอังกฤษ 2 คน ที่เป็นเพื่อนกัน ให้การว่า ได้รับว่าจ้างให้ขนกระเป๋าสัมภาระ 4 ใบ จากชายไทย ที่ภายในมีช่อดอกกัญชาบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ น้ำหนักรวม 85 กิโลกรัม เพื่อขนย้ายไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยหากขนย้ายสำเร็จจะได้รับค่าขนย้ายเป็นการปลดหนี้ของทั้ง 2 คน ที่ประเทศอังกฤษ

เช่นเดียวกับหญิงสัญชาติอังกฤษ 2 คน ให้การว่า ได้รับว่าจ้างจากชายไทย ให้นำกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ที่ภายในมีช่อดอกกัญชาบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ น้ำหนักรวม 35 กิโลกรัม ขนย้ายไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หากขนย้ายสำเร็จจะได้รับค่าขนย้ายเป็นเงินคนละ 2,000 ปอนด์ และชายสัญชาติมาเลเซีย ได้รับกระเป๋าเดินทางมีช่อดอกกัญชาบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ จำนวน 1 ใบ น้ำหนัก 22 กิโลกรัม ขนย้ายไปยังประเทศสิงคโปร์ โดยหากขนย้ายสำเร็จจะได้รับค่าขนย้ายเป็นเงิน 6,000 ริงกิต

เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ศุลกากร จึงตรวจยึดของกลาง และแจ้งข้อกล่าวหาพยายามนำออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร และเป็นความผิดแห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุม โดยผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ