ศุลกากรสมุยยึดช่อดอกกัญชาแห้ง 140 กก. มูลค่า 4 ล้าน

สุราษฎร์ธานี 13 มี.ค. – ศุลกากรเกาะสมุย ตรวจยึดดอกกัญชาแห้ง น้ำหนักรวมกว่า 140 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 คน ที่เตรียมขนออกนอกประเทศ


การตรวจยึดนี้ นายด่านศุลกากรเกาะสมุยตรวจพบกระเป๋าสัมภาระต้องสงสัย 7 ใบ ของผู้โดยสารชาวต่างชาติ 5 คน เป็นชายสัญชาติอังกฤษ 2 คน หญิงสัญชาติอังกฤษ 2 คน และชายสัญชาติมาเลเซีย 1 คน ขณะเข้ามาเช็กอินเพื่อเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ และอังกฤษ เจ้าหน้าที่จึงประสานตำรวจ สภ.บ่อผุด นำตัวชาวต่างชาติทั้งหมด พร้อมกระเป๋าสัมภาระทั้ง 7 ใบ มายัง สภ.บ่อผุด เพื่อตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบภายในกระเป๋าทั้ง 7 ใบ บรรจุช่อดอกกัญชาแห้งอยู่ในถุงสุญญากาศ น้ำหนักรวมกว่า 140 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท


สอบปากคำชายสัญชาติอังกฤษ 2 คน ที่เป็นเพื่อนกัน ให้การว่า ได้รับว่าจ้างให้ขนกระเป๋าสัมภาระ 4 ใบ จากชายไทย ที่ภายในมีช่อดอกกัญชาบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ น้ำหนักรวม 85 กิโลกรัม เพื่อขนย้ายไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยหากขนย้ายสำเร็จจะได้รับค่าขนย้ายเป็นการปลดหนี้ของทั้ง 2 คน ที่ประเทศอังกฤษ

เช่นเดียวกับหญิงสัญชาติอังกฤษ 2 คน ให้การว่า ได้รับว่าจ้างจากชายไทย ให้นำกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ที่ภายในมีช่อดอกกัญชาบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ น้ำหนักรวม 35 กิโลกรัม ขนย้ายไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หากขนย้ายสำเร็จจะได้รับค่าขนย้ายเป็นเงินคนละ 2,000 ปอนด์ และชายสัญชาติมาเลเซีย ได้รับกระเป๋าเดินทางมีช่อดอกกัญชาบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ จำนวน 1 ใบ น้ำหนัก 22 กิโลกรัม ขนย้ายไปยังประเทศสิงคโปร์ โดยหากขนย้ายสำเร็จจะได้รับค่าขนย้ายเป็นเงิน 6,000 ริงกิต

เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ศุลกากร จึงตรวจยึดของกลาง และแจ้งข้อกล่าวหาพยายามนำออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร และเป็นความผิดแห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุม โดยผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม “มินนี่” คาห้องพักหรู

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงชาวไทยในห้องพักคอนโดฯ ย่านทองหล่อ เร่งติดตามตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกฯ โพสต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่

นายกฯ โพสต์ข้อความโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่ ยกระดับการท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

ผ่านร่างธุรกิจสถานบันเทิง

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ กาสิโนไม่เกิน 10%

“จิรายุ” เผย ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ ตามข้อเสนอของกฤษฎีกา พร้อมส่งสภาฯ พิจารณาต่อไป ยืนยันเน้นลงทุนเพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก “กาสิโน” ต้องไม่เกิน 10% ของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทั้งหมด