ศาลสหรัฐสั่งระงับแผนพักงานเจ้าหน้าที่ยูเอสเอด

วอชิงตัน 8 ก.พ. – ศาลสหรัฐสั่งระงับแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการสั่งพักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ หรือยูเอสเอด


นายคาร์ล นิโคลส์ ผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงวอชิงตัน มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวคนงานของสำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ หรือยูเอสเอด (USAID) ที่ถูกรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งพักงานโดยได้รับค่าจ้าง 2,200 คน ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ 500 คน ที่ถูกสั่งพักงานไปก่อนหน้าให้กลับเข้าทำงานตามเดิม คำสั่งศาลดังกล่าวจะมีผลไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และยังรวมถึงการห้ามรัฐบาลสั่งโยกย้ายคนงานด้านสิทธิมนุษยนของยูเอสเอดที่ประจำการอยู่ในต่างประเทศด้วย

คำสั่งศาลมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐได้แจ้งไปยังคนงานของยูเอสเอด เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ระบุว่าจะลดคนงานลงให้เหลือเพียง 611 คนเท่านั้น จากเดิมที่มีเจ้าหน้าที่ยูเอสเอดทั่วโลกกว่า 1 หมื่นคน แผนการนี้รวมถึงการปิดสำนักงานและโยกย้ายเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งนายทรัมป์ให้เหตุผลว่ามีการทุจริตในยูเอสเอดอย่างกว้างขวาง


ล่าสุดที่สำนักงานใหญ่ของยูเอสเอดในกรุงวอชิงตัน มีการถอดป้ายชื่อสำนักงานและนำผ้าดำมาปิดโลโก้เอาไว้ รวมทั้งนำธงลงจากเสา การปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ของหน่วยงานรัฐนี้อยู่ในการดูแลของนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก ซึ่งเป็นหัวหอกของทรัมป์ในการลดขนาดหน่วยงานของรัฐบาลกลาง.-816.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”