ศาลสหรัฐสั่งระงับแผนพักงานเจ้าหน้าที่ยูเอสเอด

วอชิงตัน 8 ก.พ. – ศาลสหรัฐสั่งระงับแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการสั่งพักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ หรือยูเอสเอด


นายคาร์ล นิโคลส์ ผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงวอชิงตัน มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวคนงานของสำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ หรือยูเอสเอด (USAID) ที่ถูกรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งพักงานโดยได้รับค่าจ้าง 2,200 คน ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ 500 คน ที่ถูกสั่งพักงานไปก่อนหน้าให้กลับเข้าทำงานตามเดิม คำสั่งศาลดังกล่าวจะมีผลไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และยังรวมถึงการห้ามรัฐบาลสั่งโยกย้ายคนงานด้านสิทธิมนุษยนของยูเอสเอดที่ประจำการอยู่ในต่างประเทศด้วย

คำสั่งศาลมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐได้แจ้งไปยังคนงานของยูเอสเอด เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ระบุว่าจะลดคนงานลงให้เหลือเพียง 611 คนเท่านั้น จากเดิมที่มีเจ้าหน้าที่ยูเอสเอดทั่วโลกกว่า 1 หมื่นคน แผนการนี้รวมถึงการปิดสำนักงานและโยกย้ายเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งนายทรัมป์ให้เหตุผลว่ามีการทุจริตในยูเอสเอดอย่างกว้างขวาง


ล่าสุดที่สำนักงานใหญ่ของยูเอสเอดในกรุงวอชิงตัน มีการถอดป้ายชื่อสำนักงานและนำผ้าดำมาปิดโลโก้เอาไว้ รวมทั้งนำธงลงจากเสา การปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ของหน่วยงานรัฐนี้อยู่ในการดูแลของนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก ซึ่งเป็นหัวหอกของทรัมป์ในการลดขนาดหน่วยงานของรัฐบาลกลาง.-816.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก