สั่ง สธ.ระดมช่วยน้ำท่วมใต้ ส่งทีม MCATT ลงพื้นที่

1 ธ.ค. – “สมศักดิ์” สั่ง สธ.ระดมช่วยน้ำท่วมใต้ เผยส่งทีม MCATT ดูแลสุขภาพจิตลงพื้นที่แล้ว 87 ทีม พร้อมตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์ระดับจังหวัดแล้ว ยันเคลื่อนย้ายผู้ป่วยใน 4 รพ.ที่ต้องปิดเรียบร้อย ไม่มีกลุ่มเปราะบางตกค้างในพื้นที่ กำชับเฝ้าระวัง 6 กลุ่มโรคระบาด


วันที่ 1 ธันวาคม 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ว่า ตนได้รับรายงานการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ด้านสาธารณสุข ในเขตสุขภาพที่ 12 ซึ่งมีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 7 จังหวัด 328 อำเภอ โดยในจำนวนนี้ มีสถานการณ์รุนแรง 4 จังหวัด คือ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส กระทรวงสาธารณสุข จึงได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (PHEOC) ระดับ จังหวัดแล้ว รวมถึงในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 12 ก็ได้ เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินระดับเขตแล้วเช่นเดียวกัน

นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ มีสถานบริการสาธารณสุข ได้รับผลกระทบแล้ว 129 แห่ง โดยได้รับผลกระทบจนเกิดความเสียหาย 85 แห่ง แบ่งเป็นโรงพยาบาล 8 แห่ง และ รพ.สต. 77 แห่ง ซึ่งโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบรุนแรง มีความจำเป็นต้องหยุดบริการแล้วจำนวน 4 แห่ง คือ รพ.ยะหริ่ง รพ.ทุ่งยางแดง รพ.หนอกจิก และรพ.แม่ลาน โดยทั้งหมดได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยใน ไปรักษาตัวต่อเนื่องที่โรงพยาบาลปัตตานีแล้ว ซึ่งเปิดหอผู้ป่วยเฉพาะกิจเตรียมรับไว้แล้ว รวมถึงได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ เพื่อให้บริการผู้ป่วย ต่อเนื่องของทั้ง 3 โรงพยาบาล แต่ยกเว้นโรงพยาบาลหนองจิก เนื่องจากอยู่ใกล้โรงพยาบาลปัตตานี ในระยะ 10 กิโลเมตร จึงให้ผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลปัตตานีชั่วคราวก่อน ส่วน รพ.สต.ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง 77 แห่ง พบว่า ต้องปิดการให้บริการแล้ว 22 แห่ง


“จากรายงานพบว่า ในพื้นที่ประสบอุทกภัย มีประชาชนกลุ่มเปราะบาง จำนวน 2,297 คน ซึ่งได้รับการดูแล และไม่มีรายงานกลุ่มเปราะบาง ตกค้างในพื้นที่เสี่ยง โดยเรื่องนี้ ผมให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนโดยตรง จึงได้เน้นย้ำให้ สาธารณสุขจังหวัด ปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด รวมถึงผมยังมีความห่วงใยเรื่องความเครียด จึงได้มอบหมายให้ ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต (MCATT) จำนวน 87 ทีม ลงพื้นที่แล้ว โดยได้ลงปฏิบัติงานชุดแรกจำนวน 44 ทีม เพื่อดำเนินการ คือ 1.จัดทีมเยียวยาจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิตในสถานการณ์ดังกล่าว 2.เฝ้าป้องกันกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่มีความอ่อนไหวทางด้านจิตใจ กลุ่มผู้ช่วยเหลือ 3.ค้นหา ส่งต่อ เฝ้าระวัง ดูแลผู้ป่วยจิตเวชกลุ่มเสี่ยงไม่ให้ขาดยาเด็ดขาด ผู้ป่วยติดสุรา ขาดสุราหรือหยุดดื่ม ให้เตรียมยาป้องกันอาการลงแดง นอกจากนี้ ผมยังได้มอบหมายให้บุคลากรทางการแพทย์ สำรองเวชภัณฑ์ยาที่จำเป็นด้วย เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด“ รมว.สาธารณสุข กล่าว

นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า กระทรวงสาธารณสุข ยังได้มีการวางระบบเฝ้าระวังโรคในศูนย์พักพิงชั่วคราวด้วย โดยเฝ้าระวังโรคระบาดใน 6 กลุ่มโรคหลัก คือ กลุ่มโรคทางเดินอาหาร กลุ่มโรคทางเดินหายใจ กลุ่มโรคติดต่อนำโดยยุง กลุ่มโรคที่เกิดจากบาดแผลอักเสบติดเชื้อ กลุ่มโรคอุบัติเหตุไฟช็อตจมน้ำ และโรคที่เกิดจากการทำงานของกลุ่มประชาชน จิตอาสา อาสาสมัคร ซึ่งขณะนี้ ยังไม่พบสัญญาณการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ โรคเลปโตสไปโรซิส ไข้เลือดออก โรคอาหารเป็นพิษ และโรคเมดิอยด์โรซิส ทั้งนี้ ตนขอให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และอสม. ที่ต้องทำงานอย่างหนักในช่วงอุทกภัย รวมถึงช่วงหลังน้ำลดด้วย เพราะต้องช่วยฟื้นฟูด้านสาธารณสุข ทั้งการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านสุขศึกษา เฝ้าระวังโรคที่มากับน้ำท่วม ติดตามสุขภาพร่างกาย จิตใจ ผู้ที่อยู่ในศูนย์ วางแผนการจัดการดูแลผู้ป่วย และแจกจ่ายยาน้ำกัดเท้า ชุดยาสามัญประจำบ้านด้วย.-312-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกสมรักษ์คำสิงห์

ศาลสั่งคุก 2 ปี 13 เดือน 10 วัน “สมรักษ์” พยายามข่มขืนสาววัย 17

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักมวยฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เป็นเวลา 2 ปี 13 เดือน 10 วัน พร้อมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนรวม 170,000 บาท คดีพยายามข่มขืนเด็กสาววัย 17 ปี

Chinese foreign ministry in January 2025

ถอดบทเรียนจากจีน แก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 จริงจัง

ปักกิ่ง 23 ม.ค. – สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่และเร่งด่วนในไทยอยู่ในขณะนี้ หลายฝ่ายกำลังหาทางแก้ไขด้วยการมุ่งไปที่ต้นตอที่ทำให้เกิดฝุ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปี พ.ศ. 2542 ประชากรโลกมากถึง 92% ได้รับฝุ่น PM2.5 ในระดับความเข้มข้นสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และถ้ารัฐบาลทุกประเทศไม่เร่งแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจัง ภายในอีก 7 ปีข้างหน้า หรือ พ.ศ. 2573 คุณภาพชีวิตคนทั่วโลกจะยิ่งเลวร้ายสุดขีด เพราะปริมาณ PM2.5 จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 50% และประเทศที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า หากรัฐบาลตั้งใจจริงจัง ทุ่มสรรพกำลังความพยายาม จะสามารถกำจัดปัญหาฝุ่นควันพิษได้อย่างแน่นอนนั่นก็คือ จีน   จีนเคยมีคนเสียชีวิตเพราะมลพิษในอากาศปีละหลายล้านคน แต่ทุกวันนี้แม้แต่ธนาคารโลกยังยกย่องจีนว่า เป็นแบบอย่างของความพยายาม สามารถพลิกฟ้าหม่นเพราะฝุ่น PM2.5 ให้กลับเป็นฟ้าใสได้สำเร็จ ความพยายามของเหมา เจ๋อตุง ผู้นำจีนที่มุ่งเปลี่ยนสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม ทำให้จำนวนโรงงานในจีนเพิ่มขึ้นทวีคูณภายใน พ.ศ. 2502 แน่นอนว่า นโยบายเศรษฐกิจของผู้นำจีนช่วยให้คนจีนหลายล้านหลุดพ้นจากขีดความยากจน แต่ก็ต้องแลกกับชีวิตและสุขภาพ เพราะควันพิษจากโรงงานทำให้ฝุ่น PM2.5 พุ่งในระดับเกินกว่าจะรับไหว กว่ารัฐบาลจะรู้ตัวว่าปัญหามาถึงขั้นวิกฤต […]

คึกคัก คู่รักจูงมือกันไปจดทะเบียนวันแรกกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผล

วันนี้กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการ หลายคู่รักควงแขนไปจดทะเบียนสมรสกันชื่นมื่น ที่สยามพารากอน มีคู่รักที่ลงทะเบียนมาจดทะเบียนสมรสที่นี่กว่า 300 คู่

ผู้ป่วยเสียชีวิต

รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก-เสียชีวิต จากเหตุชายผิวสีคลุ้มคลั่ง

ผอ.รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก หรือเสียชีวิต จากเหตุต่างชาติผิวสีคลุ้มคลั่ง มีเพียงเจ้าหน้าที่ รพ.บาดเจ็บจากการถูกต่อยเล็กน้อย

ข่าวแนะนำ

ตร.ทางหลวงไล่ล่ากระบะขนแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทย

ระทึก! ตำรวจทางหลวงขับรถไล่ล่ากระบะขนแรงงานต่างด้าว 2 คัน สุดท้ายไม่รอด จนมุมบริเวณ ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท ตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก จึงนำตัวทั้งหมด พร้อมกับคนขับรถทั้ง 2 คัน ส่งดำเนินคดีที่ สภ.เมืองชัยนาท

คุมพ่อชาวรัสเซียฝากขัง จับลูกชายวัย 13 โยนลงทะเลเสียชีวิต

ตำรวจคุมตัว “หนุ่มรัสเซีย” ฝากขัง หลังก่อเหตุโยนลูกวัย 13 ปี ออกจากเรือ บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา จนถูกใบพัดเรือบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา อ้างเสียความทรงจำ ไม่รู้ทำอะไรลงไป

ดีเอสไอจ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ สืบคดี “แตงโม”

ดีเอสไอ นำผู้เชี่ยวชาญหลายด้านเปิดประชุมนัดแรก ลุยสืบสวน “คดีแตงโม” จ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ หาพยานหลักฐานใหม่ และบินเก็บข้อมูลระบบ Cloud ในมือถือทุกคนบนเรือ-นอกเรือ

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล