ส.อ.ท. ชี้นโยบาย ทรัมป์ 2.0 กดดันเศรษฐกิจโลกหนัก

กรุงเทพฯ 21 พ.ย. – “เกรียงไกร” ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุ นโยบาย ทรัมป์ 2.0 กดดันเศรษฐกิจโลกหนัก ส่งผลให้เกิดความผันผวนทางเศรษฐกิจสูง


นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึง “สถานการณ์โลกเรื่องพลังงาน หลังเลือกตั้ง USA” ในงานสัมมนา 2024 The Annual Petroleum Outlook Forum “Regenerative Thailand with Cleanergy : คิดนำ ล้ำหน้า ขับเคลื่อนอนาคตไทย ด้วยพลังงานสะอาด” ว่า การกลับมาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับนโยบาย ทรัมป์ 2.0 Make America great agian กดดันเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความผันผวนทางเศรษฐกิจสูง จากความไม่แต่นอนในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจและการต่างประเทศ ทั้งยังเร่งให้เกิดการแบ่งขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจ ทำให้การค้าโลกชะลอตัว และเกิดการย้ายฐานการผลิตจากนโยบาย America First เกิดการแบ่งขั้วทางเทคโนโลยีการค้าจากการกลับมาของ Trede war and Tech war ระลอกใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิม ต้นทุนสินค้าส่งออกเพิ่มขึ้น จากการปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสหรัฐฯ และสินค้าจีนทะลักเข้ามาแข่งขันในตลาดอื่นมากขึ้น สหรัฐจะมีมาตรการกีดกันทางการค้าที่เข้มงวดขึ้นกับประเทศที่ได้ดุลการค้าจากสหรัฐ รวมทั้งอาจถูกกล่าวหาเป็นฐานผลิตของจีน และการแก้ไขปัญหาโลกร้อนชะลอออกไป เป้าหมาย Net zero อาจช้ากว่าที่กำหนด และอาจกลับไปสู่ยุคการแข่งขันด้านต้นทุน

ส่วนผลกระทบจากนโยบายทรัมป์ ต่อประเทศไทย ด้านการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่ได้ดุลการค้าจากสหรัฐ อันดับที่ 14 (สมัยทรัมป์เป็นประธานาธิบดี และขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 12 ในปัจจุบัน) ได้ดุลประมาณ 2 หมื่นล้าน แน่นอนไทยต้องถูกจับตา แต่นโยบายกีดกันการค้าจากจีน จะส่งผลให้ไทยและอาเซียน มีโอกาสดีในการส่งออกไปสหรัฐ ทดแทนสินค้าจีน แต่ขณะเดียวกันดอลล่าร์ที่แข็งค่า ทำให้ส่งออกไทยดี แต่ผู้นำเข้ามีต้นทุนสูงขึ้น และสินค้าจากจีนทะลักเข้ามาแข่งขันในไทยมากขึ้นเช่น รถไฟฟ้า ในส่วนของด้านการลงทุน เกิดการย้ายฐานการลงทุนเข้ามาไทยมากขึ้น


ในส่วนของด้านพลังงาน นโยบายเพิ่มการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิล ที่จะทำให้ต้นทุนต่ำลงที่ประมาณ 60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล จะส่งผลกระทบต่อไทยในช่วงสั้นๆ ทำให้ราคาพลังงานมีแนวโน้มลดลงหรือคงที่ ทั้งในตลาดโลกและไทย นโยบายถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส จะส่งผลต่อไทยด้านบวกคือช่วยลดแรงกดดันต่อธุรกิจส่งออกไทยในระยะสั้นกับการปรับตัวเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ส่วนด้านลบคือทิศทางของอุตสาหกรรมที่สนับสนุนด้านการใช้พลังงานสะอาด จะเกิดการชะลอตัวการดำเนินงานไปสู่เป้าหมาย  Carbon Neutrality และ Net Zero

นโยบายชะลอการดำเนินงานของ Inflation Reduction Actและการชะลอกฎหมาย Clean Competition Act จะส่งผลลบต่อไทยให้เกิดการชะตัวในการผลักดันเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำของไทย เสียโอกาสต่อการเพิ่มศักยภาพความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว

นโยบายส่งเสริมนิวเคลียร์ขนาดเล็ก (SMR) และโซลาร์เซลล์ แต่ลดการให้เงินอุดหนุนหรือการให้เครดิตภาษีการลงทุนในส่วนของ พลังงานลม ไฮโดรเจน และ CCS ซึ่งนโยบายนี้จะส่งผลดีเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมไทยในการส่งออกแผงโซลาร์เซลล์ ทดแทนส่วนที่สหรัฐฯ ต้องนำเข้าจากจีน และนโยบายเจรจาให้ยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน จะส่งผลดีต่อไทยให้มีซัพพลายมากขึ้น ทั้งในส่วนของน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ปรับตัวลงในระยะสั้น


อย่างไรก็ตามไทยยังใช้โอกาสจาก Geopolitics ได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นไทยจึงต้องเร่งแก้โจทย์ให้ได้

“ทั่วโลกกำลังวิ่งไปสู่สีเขียว แต่เมื่อทรัมป์มาก็ต้องจับตาว่านโยบายด้านนี้ จะหัวกลับตามที่หาเสียงไว้หรือไม่ ซึ่งจะเป็นแรงกดดันสู่ความยั่งยืน แต่อย่างไรก็ตามประเทศไทยต้องยั่งยืน และ ส.อ.ท.เองก็ยืนยันเดินหน้าสู่ Green ความยั่งยืน และเดินหน้าลดโลกร้อนต่อไป” นายเกรียงไกร กล่าว

นายเกรียงไกร ยังได้ย้ำถึงการเสนอรัฐบาลจัดตั้ง คณะกรรมการร่วมภาครัฐ และเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาพลังงาน (กรอ.พลังงาน) ที่มีภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมสะท้อนข้อมูลจากภาคส่วนต่างๆ อย่างรอบด้าน ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะต่อภาครัฐในการเสนอแนะนโยบาย แผนการบริหารและพัฒนามาตรการด้านพลังงานของประเทศ ต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พร้อมระบุที่ผ่านมาได้มีการนำเสนอการจัดตั้งกรอ.พลังงาน มาอย่างต่อเนื่องในช่วงตลอด 2 ปี และจะกระทุ่งรัฐบาลต่อเนื่องจนกว่าจะจัดตั้ง กรอ.พลังงานได้สำเร็จ .-517-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

ฝุ่น กทม.

แดงเกือบทั้งกรุง คุณภาพอากาศวิกฤติ ฝุ่น PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ

คุณภาพอากาศกรุงเทพฯ วิกฤติต่อเนื่อง เช้านี้ฝุ่น PM 2.5 อยู่ระดับสีแดง ผลกระทบต่อสุขภาพ 67 พื้นที่ คุณภาพอากาศจะแย่แบบนี้ไปถึงสัปดาห์หน้า

ตร.สอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ “ปิดจบสยบ Fiwfans”

ตำรวจสอบสวนกลาง “เปิดปฏิบัติการปิดจบสยบ Fiwfans (ฟิวแฟน)” เว็บไซต์ค้ากามเด็กออนไลน์ จับแอดมิน 5 ราย ดำเนินคดี พบในรอบ 4 ปี มีหญิงค้าประเวณีผ่านเว็บไซต์กว่า 40,000 ราย อายุต่ำสุด 15 ปี พบเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

โยนลูกลงทะเล

คุมพ่อชาวรัสเซียฝากขัง จับลูกชายวัย 13 โยนลงทะเลเสียชีวิต

ตำรวจคุมตัว “หนุ่มรัสเซีย” ฝากขัง หลังก่อเหตุโยนลูกวัย 13 ปี ออกจากเรือ บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา จนถูกใบพัดเรือบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา อ้างเสียความทรงจำ ไม่รู้ทำอะไรลงไป

ข่าวแนะนำ

เลือกตั้ง อบจ.

วิเคราะห์ศึก อบจ.ศรีสะเกษ อาจถึงคราว “นายใหญ่” สิ้นมนต์ขลัง

นักวิชาการวิเคราะห์ศึก อบจ.ศรีสะเกษ อาจถึงคราว “นายใหญ่” สิ้นมนต์ขลัง การเมืองไม่เหมือน 20 ปีที่แล้ว ชี้วาทกรรมแบบเดิมๆ ไร้ผล ชาวเน็ตแชร์สนั่นพร้อมถามดังๆ จะ “ไล่หนู ตีงู กี่โมง”

สินค้าตรุษจีน

พาณิชย์ส่ง จนท.ตรวจเข้มราคาสินค้าช่วงตรุษจีน

กรมการค้าภายในลงพื้นที่เยาวราช ตรวจราคาสินค้าช่วงตรุษจีน พบราคาวัตถุดิบใกล้เคียงปีที่แล้ว ย้ำผู้ประกอบการปิดป้ายให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา

มาตรการสู้ฝุ่น

เริ่มแล้ว! มาตรการสู้ PM 2.5 กรมรางเกาะติดการใช้รถไฟฟ้าฟรี

เริ่มวันนี้ ขึ้นรถไฟฟ้า MRT / BTS รถเมล์ฟรี ทุกเส้นทาง 7 วัน ตั้งแต่ 25 – 31 ม.ค. 68 แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กทม. ด้านกรมราง ยืนยันเกาะติดการใช้บริการรถไฟฟ้าตลอดระยะเวลาโครงการ

เช็กอินดอนเมืองล่ม

ดอนเมืองแจงระบบล่ม เช็กอินล่าช้า คาดเที่ยงนี้เข้าสู่ภาวะปกติ

ดอนเมืองแจงระบบล่ม ส่งผลเช็กอินล่าช้า เที่ยวบินดีเลย์บางส่วน คาดเที่ยงวันนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก