fbpx

“เปิดตาหัวสิงโต” ประเพณีโบราณกว่า 129 ปี ตรุษจีนปากน้ำโพ

นครสวรรค์ 25 ม.ค. – สืบสานประเพณี 108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา ฉลองตรุษจีนปากน้ำโพ จัดเต็มแบบยิ่งใหญ่ตระการตา รวมความเป็นที่สุดแห่งสีสัน 12 วัน 12 คืน ปีนี้จัดขึ้นวันที่ 3-14 ก.พ.67


ลูกหลานชาวปากน้ำโพพร้อมสืบสานตำนานตรุษจีน คณะสิงโตสมาคมกว๋องสิวนครสวรรค์ ที่อยู่กับชาวปากน้ำโพกว่า 129 ปี ทำพิธีเปิดตาสิงโตหัวใหม่ เพื่อใช้ในงานตรุษจีน ตามพิธีกรรมของจีนกวางตุ้ง ที่บรรพบุรุษยึดปฏิบัติสืบทอดกัน

สิงโตหัวใหม่ ที่ปิดตาด้วยกระดาษ หรือผ้าแดง จะเข้ามาในพิธี โดยไม่มีกลอง และไม่เชิด จะข้ามกองไฟที่เผากระดาษเงินกระดาษทอง ความหมายคือ ใช้ไฟปัดเป่าหัวสิงโตใหม่ให้บริสุทธิ์ ก่อนทำพิธี ใช้หัวสิงโตที่เดิมที่เปิดตาแล้วพร้อมใช้งาน แสดงการคาบไก่ เสมือนไปล่าไก่มาใช้ทำพิธี อธิฐานขอใช้เลือด 1 หยดจากไก่เพื่อใช้ในพิธี โดยไม่ทำลายชีวิต ใช้มีดเฉือนที่หงอนไก่ แต้มเลือดมาผสมกับ สีแดงและเหล้าขาว


การเปิดตา ใช้พู่กันแต้มสีแดง แต้มไปยังจุดต่าง ๆ ได้แก่ หน้าผาก ตา 2 ข้าง เขา จมูก หู ซ้ายขวา ปาก ลิ้น สันหลัง รูก้น ฝ่าเท้าทั้งสี่ข้าง ต่อด้วยการผูกโบว์แดง และดอกไม้ เมื่อกลองดังขึ้น สิงโตจะตื่นมากินข้าวมื้อแรก เป็นผักสีเขียว จะเป็นครั้งเดียวในชีวิตสิงโต ที่จะกินผักโดยไม่คายออกมา แล้วจะมีการแสดงฉลองโดยเชิดหัวสิงโตใหม่ ที่มีความหมายเปรียบเสมือนของศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับมาจากสวรรค์มาร่วมทำพิธี ต่อหน้าองค์เจ้าพ่อกวนอู

จากการที่บรรพบุรุษของชาวกวางตุ้ง อพยพมาตั้งรกรากที่ปากน้ำโพ เมื่อกว่า 129 ปีที่แล้ว และได้นำความเชื่อ พิธีกรรม วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวกวางตุ้งติดมาด้วย เมื่อมารวมกลุ่มในปากน้ำโพ ก็ยังคงเดินตามวัฒนธรรมของตัวเองได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน และจากบรรพบุรุษที่คงเข้มงวดในการรักษาพิธีกรรม จารีต และวัฒนธรรมดั้งเดิม

แม้ว่าผ่านเวลามาเนิ่นนาน จนทำให้ปัจจุบัน พิธีไหว้ครู พิธีเปิดตาสิงโต จึงเป็นตัวอย่างของจารีต วัฒนธรรมที่แทรกเรื่องราว แทรกตัวตน แทรกวิธีดำเนินชีวิตของชาวกวางตุ้ง ไว้ได้อย่างสวยงามสิงโตกวางตุ้ง ของสมาคมกว๋องสิวนครสวรรค์ ไม่ใช่แค่ศิลปะการแสดงสิงโตกวางตุ้งเท่านั้น แต่การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ยังรวมถึงบริบทหลายมิติ ที่สิงโตของสมาคม มีบทบาทต่อสังคมปากน้ำโพ เช่น การมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ของพื้นที่ การเป็นส่วนหนึ่งของสังคมและการรักษาความดั้งเดิมของจารีต . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ฟรีน-เบ็คกี้” ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

รมว.พาณิชย์ เตรียมจับมือ ฟรีน-เบ็คกี้ ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยไประดับโลก หลังพากระทรวงพาณิชย์ขึ้นเทรนด์ X โลกสำเร็จมาแล้ว

ตั้งโต๊ะแถลงหลังคู่กรณีคดีบุกรุกบ้านเสียชีวิต-เปิดแชทสุดท้าย

“ทนายเดชา” พร้อมหลานอากู๋ ตั้งโต๊ะแถลง หลังหนึ่งในคู่กรณีคดีบุกรุกบ้านเสียชีวิต ระบุผู้ตายสำนึกผิด ติดต่อขอชดใช้ค่าเสียหาย และขอโทษ ส่วนคนร้องศาลให้มีคำสั่งครอบครองปรปักษ์ เป็นพี่สาวของผู้ตาย พร้อมเปิดแชทสุดท้ายก่อนเกิดเหตุสลด

ประชาชนเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุต่อเนื่อง

บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวง ประชาชนแต่งกายสีขาว เดินทางมาร่วมสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ อย่างเนืองแน่น ขณะที่ ขสมก.ให้บริการประชาชนฟรีใน 2 เส้นทางหลัก

ข่าวแนะนำ

ขบวนศิษย์อุเทนถวาย ถึงจุฬาฯ ยันไม่ย้าย-สู้ต่อไป

นักศึกษาและศิษย์เก่า วิทยาเขตอุเทนถวาย ตั้งแถวเดินขบวนถือป้าย พร้อมตะโกนตลอดเส้นทาง ยืนยันไม่ย้าย และจะต่อสู้ต่อไป จากนั้นขบวนมาหยุดหน้าอาคารสำนักงานทรัพย์สิน จุฬาฯ และผู้นำกิจกรรมเริ่มปราศรัยบนรถ

พบชายไต้หวันก่อเหตุขโมยรถชาวบ้าน ก่อนถูกยิงเสียชีวิต

คดีฆ่าหมกศพ “ชายไต้หวัน” ข้างสนามบินสุวรรณภูมิ คาดฝีมือแก๊งเพื่อนร่วมชาติวางแผนก่อคดี พบประวัติผู้ตายมีหมายจับคดีลักทรัพย์เพียบ ล่าสุดขโมยรถยนต์มาจากพัทยา