อดีตเลขาฯ กกต.แจงเหตหนุน “พิธา” นั่งนายกฯ

รัฐสภา 14 ก.ค.-“ส.ว.จรุงวิทย์” เผยโหวตเห็นชอบ “พิธา” นั่งนายกฯ  เคารพผลเลือกตั้ง  ฟังเสียงประชาชน  คนละเรื่องกับแก้ไขกฎหมาย 112   ระบุทุกฝ่ายที่ลงมติมีความเห็นของตัวเอง ไม่มีผิด ไม่มีถูก


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา อดีตเลขาธฺการกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) 1 ใน 13 ส.ว.ที่ลงมติเห็นชอบให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกลเป็นนายกรัฐมนตรี   กล่าวถึงเหตุผลที่โหวตให้นายพิธา ว่า เหตุใกล้เคียงกับนายพีระศักดิ์ พอจิต ส.ว.ที่โหวตเห็นชอบ เพราะคิดถึงผลการเลือกตั้งและความคาดหวังของประชาชนเป็นหลัก 

“ในฐานะอดีตเลขาธิการกกต. ผมเคยจัดเลือกตั้งมา หลักการเลือกตั้ง พรรคได้เสียงข้างมาก ถ้าไม่เกินครึ่งก็จับขั้วกันได้ข้างมากสุด ต้องยอมรับ หลักคือเป็นการเคารพเสียงประชาชน” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว


ส่วนที่สมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่รับไม่ได้กับนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า การโหวตเมื่อวาน(13 ก.ค.) เป็นการพิจารณาผู้สมควรรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่การพิจารณากฎหมาย แต่ก็มีการอภิปรายค่อนข้างละเอียด ขณะที่ในบันทึกความเข้าใจร่วมกันหรือ MOU ของ 8 พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่ได้กล่าวถึงการแก้ไขมาตรา 112 ทั้งนี้ คำร้องเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 นั้น มีผู้ร้องในช่วงหาเสียงของพรรคก้าวไกล ศาลรัฐธรรมนูญได้นำเข้าสู่กระบวนการแล้ว อีกทั้งการแก้ไขกฎหมายเป็นเรื่องพรรคต้องเสนอร่างแก้ไขเข้าสู่สภาฯ ไม่ใช่ในนามของคณะรัฐมนตรีเป็นคนละสนามกัน ซึ่งต้องเป็นไปตามกฎหมาย

“ไม่ได้มีความกังวลอะไรหลังจากออกเสียงเห็นชอบไป เพราะทั้งฝ่ายที่ไม่เห็นชอบหรืองดออกเสียงก็มีความเห็นของตัวเอง ต่างคนต่างมีหลักการที่ตนเอง จะบอกว่าใครผิดใครถูกไม่ได้ ต้องเคารพความเห็นที่แตกต่างกัน” พ.ต.อ.จรุงวิทย์   กล่าว.-สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ