fbpx

“วิษณุ” เผยที่ปรึกษาใหม่นายกฯ ไม่ใช่ ขรก.การเมือง

ทำเนียบ 10 ม.ค.- “วิษณุ” ระบุ นายกฯ ตั้งที่ปรึกษาส่วนตัว ไม่ใช่ข้าราชการการเมือง บอก เป็นตำแหน่งลอย ยัน ไม่ได้เอื้อช่วยเลือกตั้ง ขณะที่ มหาดไทยแจง ครม.ดำเนินการตั้งกรรมการสอบตามประมวลจริยธรรม กับปลัดมหาดไทย


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ว่า  เป็นคำสั่งอาศัยอำนาจตามกฏหมายระเบียบราชการแผ่นดิน มาตรา 11 (6)  แต่ไม่ได้เป็นข้าราชการทางการเมือง ดังนั้นการแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ทั้ง 3 คนไม่ใช่ข้าราชการการเมือง เป็นเพียงตำแหน่งลอย และยืนยันทั้ง 3 คน ที่ถูกแต่งตั้งมาไม่ได้เข้ามาเพื่อช่วยการเลือกตั้ง ทั้งนี้ตามอำนาจการบริหารราชการแผ่นดิน นายกฯสามารถแต่งตั้ง ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นที่ปรึกษาอนุกรรมการหรือคณะกรรมการเข้ามาช่วยงาน ส่วนสิทธิประโยชน์เป็นเช่นไรก็แล้วแต่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กับที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเหมือนกันหรือไม่ นายวิษณุ อธิบายความว่าที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีมี 5 ตำแหน่งเป็นราชการทางการเมือง เช่นเดียวกับตนมีที่ปรึกษา ซึ่ง 5 ตำแหน่งซึ่งตั้งไว้เต็มหมดแล้ว ส่วนที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เป็นเพียงคำเรียกจะได้รู้ว่าเป็นที่ปรึกษาของใคร ทั้งนี้ยืนยันว่าการตั้งที่ปรึกษาไม่ได้ทำให้เอื้อในกิจการใด ยกเว้นแต่นายกฯมอบหมาย ก็สามารถเรียกมาชี้แจงได้


นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พูดไม่สุภาพและมีลักษณะหมิ่นในระหว่างการประชุม ว่า กระทรวงมหาดไทย ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าได้มีการดำเนินการ ตั้งกรรมการสอบตามประมวลจริยธรรมแล้ว เมื่อมีเรื่องเกิดขึ้นต้องให้คณะกรรมการประจำกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ดำเนินการ หากเข้าขั้นผิด ก็จะดำเนินการทางวินัย หากผิดตามคดีอาญา ก็ดำเนินการตามคดีอาญา

ส่วนคดีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและ พันธุ์พืช เรียกรับผลประโยชน์ นายวิษณุกล่าวว่า การที่นายกฯ ออกคำสั่งให้มาช่วยราชการในทำเนียบรัฐบาล ไม่ได้เป็นการปกป้องคุ้มครอง และยังคงมีตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมอุทยาน อยู่ในอำนาจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการที่ดึงตัวออกมาเพื่อไม่ให้สามารถเข้าไปยุ่งเหยิงในพยานหลักฐาน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เข้ามารายงานตัวกับปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี แต่เข้าใจได้ว่า หลังจากนั้นขอลา

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่ามีมูล  ต้องตั้งคณะกรรมการตรวจวินัยร้ายแรงและ นำไปสู่การลงโทษทางวินัยต่อไป วินัย แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าจะมีการสอบวินัย แต่การดำเนินคดีอาญานั้นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ต้องใช้อำนาจ ให้เป็นไปตามขั้นตอน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งข้อหาตำรวจห้วยขวาง 6 นายรับสินบนกลุ่มสาวไต้หวัน

เรียกตำรวจ สน.ห้วยขวาง 6 นาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 149 เรียกรับสินบนจากชาวสิงคโปร์เพื่อนกลุ่มดาราสาวไต้หวัน

ได้ข้อสรุปลูกค้ากองสลากพลัสถูกรางวัล เงินโอนเข้าไม่เกิน 7 ก.พ.

ดีเอสไอ-กองสลากพลัสได้ข้อสรุป ตั้งตัวแทน “นอท” นำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงินรางวัล แล้วค่อยโอนให้ผู้ที่ถูกสลาก ยันเงินเข้าบัญชีไม่เกินเย็นวันอังคารที่ 7 ก.พ.นี้ ด้าน “นอท” ยอมรับผิด พร้อมขอโทษลูกค้าทุกคน งวดนี้ต้องโอนเงินรางวัลล่าช้า และไม่เต็มจำนวน หักภาษี 0.5%

“ชูวิทย์” แฉนครบาลมีรายได้จากการตั้งด่าน 324 ล้านบาท/เดือน

กรุงเทพฯ 1 ก.พ.- “ชูวิทย์” แฉนครบาลมีรายได้จากการตั้งด่าน 324 ล้านบาท/เดือน วอนนายกฯ ลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เพราะสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ประเทศ ภายหลังเปิดตัวพยานชาวสิงคโปร์ กรณีรีดไถดาราสาวไต้หวัน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ยังระบุว่ามีข้อมูลการตั้งด่านของตำรวจนครบาลในยุคนี้ว่า ตำรวจนครบาลมี 88 สน. และจราจรกลาง โดยมีการกำหนดอัตราการตั้งด่าน 100,000 บาท ต่อการตั้งด่าน 1 ครั้ง เช่น 1 ด่าน ต้องจ่าย 100,000 บาท บช.น.มี 88 สน. (100,000 บาท/30 วัน เท่ากับ 3 ล้านบาท / 3 ล้าน คูณ 88 สน.) ต้องจ่าย 264 ล้านบาท ส่วนจราจรกลางสามารถตั้งด่านได้ทั่วกรุงเทพฯ และทุกเวลา เฉลี่ยวันละ 20 ด่าน […]

นักโบราณคดี-เซียนพระยันวัตถุโบราณ ที่ครูบาไก่ขุดเป็นของเก๊

สิ่งที่ทำให้พระสุวิทย์ ชินวโร หรือครูบาไก่ ประธานที่พักสงฆ์ป่าปฐมเทวาราม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นที่เคารพศรัทธา มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ เมื่อ 7 ปีก่อน มาจากการนิมิตเห็นพระพุทธรูป วัตถุโบราณ แล้วพาชาวบ้านไปขุดจำนวนมาก จนมีเสียงร่ำลือว่า เป็นพระหูทิพย์ ตาทิพย์ แต่ทั้งนักโบราณคดี และเซียนพระ ต่างพูดตรงกันว่า วัตถุเหล่านั้นเป็นของปลอม

ข่าวแนะนำ

ผบก.น.1 ลงนามคำสั่งให้ 6 ตร.สน.ห้วยขวาง ออกจากราชการไว้ก่อน

ผบก.น.1 ลงนามคำสั่งให้ 6 ตำรวจ สน.ห้วยขวาง ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว หลังถูกกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์แลกไม่จับกุมดาราสาวไต้หวัน กรณีตั้งด่านและตรวจพบบุหรี่ไฟฟ้า

ขันนอตด่านตรวจทั่วประเทศ โปร่งใส ตรวจสอบได้

ผบ.ตร.สั่งขันน็อตด่านตรวจทั่วประเทศ ให้เป็นมาตรฐาน โปร่งใส ตรวจสอบได้ พร้อมเตรียมลงดาบหน่วยที่ละเลย ให้จเรตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจสอบด่านนครบาล ตามที่ถูกกล่าวหา

“นอท” ย้ำปัดจำหน่ายสลากเกินราคา ปฏิเสธข้อกล่าวหา

“นอท กองสลากพลัส” ยืนกรานไม่ได้จำหน่ายสลากเกินราคา ปฏิเสธข้อกล่าวหา ขณะที่ผู้การ ปคบ. ยืนยันไม่ใช่การเลือกปฏิบัติกองสลากพลัส

คพ.ชี้สถานการณ์ PM 2.5 กทม. รุนแรงระดับ 3 ต่อเนื่องอีก 2 วัน

คพ. เผยดัชนีคุณภาพอากาศใน กทม. อยู่ระดับ 3 เหตุมีการสะสมของฝุ่น PM 2.5 โดยจะมีสภาพเช่นนี้ไปอีก 2 วัน แนะเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง รวมถึงพิจารณา WFH เพื่อลดการจราจรและลดความเสี่ยง หากรุนแรงถึงระดับ 4 จะแนะนำให้ปิดโรงเรียน