fbpx

“นิพนธ์” เสนอใช้กลไกท้องถิ่น กระจายวัคซีน

พรรคประชาธิปัตย์ 9 พ.ค.-“นิพนธ์” เสนอใช้กลไกท้องถิ่น เร่งกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมทุกพื้นพี่ ควบคู่หมอพร้อมป้องกันวัคซีนกระจุกตัวแค่ในเมือง

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงข้อสั่งการของกระทรวงมหาดไทย ที่สั่งการให้แต่ละจังหวัดเตรียมแผนการฉีดวัคซีนในแต่ละพื้นที่ว่า ตนได้เสนอแนวทางในที่ประชุม ครม.ในการใช้กลไกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต. เทศบาล ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. ในการสำรวจและประเมินการฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เพราะอสม.รู้จักคนในพื้นที่และกลุ่มเสี่ยงเป็นอย่างดี


พร้อมยอมรับว่า การจัดการโรคต่างๆในอดีต ก็ใช้กลไกของรพ.สต. หรือสถานีอนามัยเป็นหน่วยฉีดวัคซีนให้ประชาชนมาตลอด ซึ่งการแพร่ระบาดโควิด-19 ในรอบนี้ก็ไม่เกินวิสัยที่รพ.สต.จะทำได้ เพราะในแต่ละท้องถิ่นก็มีพยาบาลวิชาชีพ และช่องทางนี้จะทำให้การฉีดวัคซีนเข้าถึงทุกกลุ่มอย่างแท้จริงทั้งในเมืองและชนบท เพื่อไม่ให้วัคซีนกระจุกตัวอยู่ภายในเมือง ซึ่งจะใช้กลไลท้องถิ่นร่วมกับการการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม

ทั้งนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยกระทรวงดูแลเรื่องนี้ อย่างรวดเร็ว ทั่วถึงครอบคลุมทั้งประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564