fbpx

นพ.ยง ย้ำวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อประสิทธิ์ภาพไม่ต่างกัน

กทม. 27 ก.พ.-นพ.ยง ย้ำวัคซีนโควิด-19 ที่เข้ามาในไทยทั้ง 2 ยี่ห้อ ถือว่ามีประสิทธิ์ภาพและความปลอดภัยไม่แตกต่างกัน ขอคนที่ยังลังเล สนับสนุนให้มีการฉีด

ศ.นพ.ยง ภู่วรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่ากรณีที่ นายกรัฐมนตรี ไม่สามารถรับวัคซีนของซิโนแวคได้นั้น เพราะต้องทำตามข้อบ่งชี้ของการรับวัคซีน ที่นายกรัฐมนตรี อาจไม่เข้าเกณฑ์อายุ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีข้อมูลศึกษาวิจัยเพิ่มขึ้น นายกรัฐมนตรี ก็อาจรับวัคซีนซิโนแวคได้


ส่วนความปลอดภัยในการรับวัคซีนโควิด-19 ว่า วัคซีนโควิด-19 ที่เข้ามาในไทย ทั้งซิโนแวค ที่เป็นเชื้อตาย และแอสตราเซเนกา ที่เป็นวัคซีนจากไวรัสเวกเตอร์ ถือว่ามีประสิทธิ์ภาพและความปลอดภัยไม่แตกต่างกัน สำหรับคนที่มีความลังเลว่าจะรับวัคซีนดีหรือไม่ อยากสนับสนุนให้มีการฉีด เพราะนอกจากจะเป็นการป้องกันตนเองแล้ว ยังเป็นการป้องกันคนรอบข้าง การฉีดวัคซีนในกลุ่มคนจำนวนมาก ทำให้ได้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ช่วยให้โรคสงบลง โดยการรับวัคซีนต้องพิจารณาหลักเกณฑ์โดยไล่เรียงความเสี่ยง พร้อมยกตัวอย่างว่า ที่อิสราเอล มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วถึง 80% ผลปรากฏช่วยทำให้ลดจำนวนผู้ป่วยลงครึ่งต่อครั้ง จากเดิมก่อนฉีด และพบว่ายังช่วยลดอัตราการตายอย่างมีนัยยะสำคัญด้วย จึงเป็นเครื่องยืนยันว่าการฉีดวัคซีนในคนจำนวนมากช่วยให้ความรุนแรงของโรคลดลง

ส่วนเรื่องของการแทรกซ้อน สามารถมีขึ้นได้ ตั้งแต่ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือจุดที่ได้รับวัคซีน รวมถึงมีอาการไข้ต่ำ แต่ยังไม่ได้รับรายงานการเสียชีวิต หรืออาการแทรกซ้อน โดยที่สหรัฐ อเมริกา ที่มีผู้รับวัคซีนและเสียชีวิต 113 คน เมื่อสืบสาเหตุของการเสียชีวิต กลับพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ


ศ.นพ.ยง กล่าวย้ำว่า การฉีดวัคซีนโควิด ไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรค แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคที่อาจเกิดขึ้น ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด พร้อมกับไข้หวัดใหญ่นั้น ยังไม่ขอแนะนำ เนื่องจากหากเกิดอาการแพ้อาจทำให้ไม่สามารถแยกได้ว่า เกิดการแพ้จากวัคซีนชนิดใด ส่วนประสิทธิภาพของวัคซีนจะสร้างภูมิคุ้น และป้องกันเชื้อได้ในระยะยาวหรือไม่นั้น ยังคงต้องมีการศึกษาต่อไป ส่วนคนที่เคยป่วย ได้รับเชื้อโควิดมาแล้ว เห็นว่าควรได้รับวัคซีนหากเคยป่วยและรักษาหายแล้วมากกว่า 6 เดือน ทั้งนี้การรับวัคซีนจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ให้เกิดขึ้น

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ต้องการรับวัคซีนโควิด-19 ต้อง มีร่างกายแข็งแรง ไม่มีไข้ หลังรับวัคซีนยังต้องดูอาการ 30 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีอาการข้างเคียง แต่หากมีอาการรุนแรง เช่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ควรรีบพบแพทย์ทันที แต่หากมีอาการไม่รุนแรง สามารถส่งข้อมูลอาการแจ้งไว้ที่ไลน์หมอพร้อมก็ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง