fbpx

ตร.พร้อมรับมือชุมนุมราบ 11 ยังคงกำลังราบ 1

กรุงเทพฯ 29 พ.ย.- ตำรวจยืนยันความพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่มราษฎร หลังมีการประกาศย้ายจุดชุมนุมไปที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ บางเขน แต่ก็ยังคงกำลังดูแลหน้ากรมทหารราบที่ 1 ไว้เหมือนเดิม


พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล, พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงมาตรการดูแลการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร​ ซึ่งล่าสุดประกาศนัดชุมนุมกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ บางเขน

พลตำรวจตรีปิยะ เปิดเผยว่า การชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ บางเขน แกนนำไม่ได้แจ้งชุมนุมไว้ ส่วนวันนี้ที่มีการนัดรวมตัวทำกิจกรรมที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว อีกจุดหนึ่งนั้น แกนนำผู้จัดกิจกรรมแจ้งขอชุมนุมกับตำรวจนครบาลโชคชัย เจ้าของพื้นที่รับผิดชอบแล้ว ตั้งแต่เวลา 16.00-21.30 น. เพื่อทำตามอุดมการณ์การปฏิรูประบอบประชาธิปไตย โดยผู้กำกับการ สน.โชคชัย แจ้งเงื่อนไขห้ามไม่ให้ใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ให้ชุมนุมเฉพาะสถานที่ที่แจ้งเท่านั้น และการใช้เครื่องขยายเสียงให้เป็นไปตามกฎหมาย ที่ไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยตลอดการชุมนุมไม่เกิน 70 เดซิเบล โดยต้องชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และต้องไม่ละเมิดสิทธิประชาชน สำหรับตู้คอนเทนเนอร์ที่กรมทหารราบที่ 1 ถ.วิภาวดี ก็จะดูตามสถานการณ์ และความเหมาะสมว่าจะเคลื่อนย้ายออกเมื่อใด


ทั้งนี้ ยืนยันว่าตำรวจจะมีการปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์ หลังพบว่าช่วงนี้มีการนัดชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง โดยตำรวจจะมีการวางกำลังทั้งในและนอกพื้นที่ชุมนุมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปกลุ่มการ์ดราษฎร​ จับตัวคนที่เป็นตำรวจระหว่างเข้าไปสืบสวนหาข่าวบริเวณการชุมนุมที่แยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ล่าสุด ผู้บังคับบัญชาได้นำตัวร้อยตำรวจตรี อิทธิชัย โคกรำภา รองสารวัตรสืบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการ สันติบาล 2 เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับกลุ่มการ์ด ในข้อกล่าวหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย และกักขังหน่วงเหนี่ยว ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ยืนยันว่ากลุ่มการ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ไม่มีอำนาจในการตรวจค้น หรือจับกุมผู้หนึ่งผู้ใด

ขณะที่ พลตำรวจตรีจิรสันต์ เปิดเผยว่า ตำรวจจะปิดการจราจร ก็ต่อเมื่อมีผู้ชุมนุมลงไปกีดขวางบนพื้นผิวการจราจรในบริเวณนั้นๆ สำหรับการปิดการจราจรในช่วงกองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ตำรวจจะยังคงจำเป็นต้องตั้งอุปกรณ์กีดขวาง และปิดกั้นการจราจรไว้ ส่วนการที่แกนนำประกาศย้ายไปชุมนุมกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ จะส่งผลกระทบต่อถนนพหลโยธิน ขาเข้า ตั้งแต่แยกอนุสาวรีย์หลักสี่ ไปจนถึงแยกเกษตรฯ จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว


ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ เปิดเผยว่า ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับแกนนำผู้ชุมนุมที่มีการชุมนุมและใช้สีพ่นศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวานนี้ ในความผิดทำให้เสียทรัพย์ โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง