fbpx

ตร.พร้อมรับมือชุมนุมราบ 11 ยังคงกำลังราบ 1

กรุงเทพฯ 29 พ.ย.- ตำรวจยืนยันความพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่มราษฎร หลังมีการประกาศย้ายจุดชุมนุมไปที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ บางเขน แต่ก็ยังคงกำลังดูแลหน้ากรมทหารราบที่ 1 ไว้เหมือนเดิม


พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล, พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงมาตรการดูแลการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร​ ซึ่งล่าสุดประกาศนัดชุมนุมกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ บางเขน

พลตำรวจตรีปิยะ เปิดเผยว่า การชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ บางเขน แกนนำไม่ได้แจ้งชุมนุมไว้ ส่วนวันนี้ที่มีการนัดรวมตัวทำกิจกรรมที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว อีกจุดหนึ่งนั้น แกนนำผู้จัดกิจกรรมแจ้งขอชุมนุมกับตำรวจนครบาลโชคชัย เจ้าของพื้นที่รับผิดชอบแล้ว ตั้งแต่เวลา 16.00-21.30 น. เพื่อทำตามอุดมการณ์การปฏิรูประบอบประชาธิปไตย โดยผู้กำกับการ สน.โชคชัย แจ้งเงื่อนไขห้ามไม่ให้ใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ให้ชุมนุมเฉพาะสถานที่ที่แจ้งเท่านั้น และการใช้เครื่องขยายเสียงให้เป็นไปตามกฎหมาย ที่ไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยตลอดการชุมนุมไม่เกิน 70 เดซิเบล โดยต้องชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และต้องไม่ละเมิดสิทธิประชาชน สำหรับตู้คอนเทนเนอร์ที่กรมทหารราบที่ 1 ถ.วิภาวดี ก็จะดูตามสถานการณ์ และความเหมาะสมว่าจะเคลื่อนย้ายออกเมื่อใด


ทั้งนี้ ยืนยันว่าตำรวจจะมีการปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์ หลังพบว่าช่วงนี้มีการนัดชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง โดยตำรวจจะมีการวางกำลังทั้งในและนอกพื้นที่ชุมนุมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปกลุ่มการ์ดราษฎร​ จับตัวคนที่เป็นตำรวจระหว่างเข้าไปสืบสวนหาข่าวบริเวณการชุมนุมที่แยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ล่าสุด ผู้บังคับบัญชาได้นำตัวร้อยตำรวจตรี อิทธิชัย โคกรำภา รองสารวัตรสืบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการ สันติบาล 2 เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับกลุ่มการ์ด ในข้อกล่าวหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย และกักขังหน่วงเหนี่ยว ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ยืนยันว่ากลุ่มการ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ไม่มีอำนาจในการตรวจค้น หรือจับกุมผู้หนึ่งผู้ใด

ขณะที่ พลตำรวจตรีจิรสันต์ เปิดเผยว่า ตำรวจจะปิดการจราจร ก็ต่อเมื่อมีผู้ชุมนุมลงไปกีดขวางบนพื้นผิวการจราจรในบริเวณนั้นๆ สำหรับการปิดการจราจรในช่วงกองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ตำรวจจะยังคงจำเป็นต้องตั้งอุปกรณ์กีดขวาง และปิดกั้นการจราจรไว้ ส่วนการที่แกนนำประกาศย้ายไปชุมนุมกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ จะส่งผลกระทบต่อถนนพหลโยธิน ขาเข้า ตั้งแต่แยกอนุสาวรีย์หลักสี่ ไปจนถึงแยกเกษตรฯ จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว


ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ เปิดเผยว่า ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับแกนนำผู้ชุมนุมที่มีการชุมนุมและใช้สีพ่นศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวานนี้ ในความผิดทำให้เสียทรัพย์ โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี