fbpx

สธ.ร่วม ตร. ปราบปรามยารักษาโควิดเถื่อน จับกุม 3 ผู้ต้องหา

4 ส.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ พล.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. แถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายขายยารักษาโควิดเถื่อน ว่า การจับเครือข่ายขายยาโควิดครั้งนี้ สามารถยึดของกลาง เป็นยารวม 80,000 เม็ด มูลค่า 10 ล้านบาท โดยพฤติกรรมการลักลอบจำหน่ายยานี้ สืบเนื่องมาจากตำรวจ ปคบ.ได้สืบสวนพบมีการขายยาผ่านสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ประกอบด้วย ยาโมลนูพิราเวียร์, ยาฟาวิพิราเวียร์ และยาเรมดีสซิเวียร์ จึงได้ทำการล่อซื้อ สามารถขยายผลจับผู้ต้องหารวม 3 คน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 มาตร 12 ฐาน ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และ พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 มาตร 72 (4) ขายยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกินห้าพันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
.
นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับยาที่จับกุมได้ในครั้งนี้ถือเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน และไม่จำเป็นต้องสืบค้นว่าเป็นยาจริงหรือยาปลอม อย่างไรก็ตามจะนำยาเหล่านี้ไปทำลาย ส่วนตัวไม่ได้ต้องการเอาผิดคนซื้อ แต่ต้องเอาผิดคนจำหน่าย เพราะผู้บริโภคจะมั่นใจได้อย่างไรว่ายาที่ได้รับมีคุณภาพ มีสารสำคัญตรงฉลาก และมีความปลอดภัยหรือไม่ จึงอยากฝากเตือนประชาชนให้ระวัง เพราะอาจได้ยาไม่มีคุณภาพ ยืนยันรัฐจัดหายาเพียงพอ จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์ คนที่มีอาการสมควรได้รับยา และก็มีการสั่งซื้อยาเพียงพอจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน
.
โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ค.65 มีการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ไปแล้ว 265 ล้านเม็ด, โมลนูพิราเวียร์ 12 ล้านเม็ด, เรมดีสซิเวียร์ 37,000 ขวด ส่วนสตอกยาภาพรวมในระดับภูมิภาคมีเพียงพอใช้ถึง 14 วันและเติมไว้ ต่อเนื่อง สามารถเบิกจ่ายมายังส่วนกลางได้อีก สำหรับส่วนกลางมียาฟาวิพิราเวียร์ และโมลนูพิราเวียร์ รวม 2.8 ล้านเม็ด และเรมดีสซิเวียร์ 7,000 ขวด ยังมีแนวคิดในการจัดซื้อฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม 10 ล้านเม็ด โมลนูพิราเวียร์ 20 ล้านเม็ด และเรมดีสซิเวียร์ อีก 80,000 ขวด
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน