fbpx

มอบพื้นที่ว่างเปล่าให้ กทม.ทำประโยชน์สาธารณะ

เอกชนขานรับนโยบาย “ชัชชาติ” มอบพื้นที่ว่างเปล่าให้ กทม.ทำประโยชน์สาธารณะ
.
27 พ.ค.2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมนายจักกพันธุ์ ผิวงาม อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. และนายภิมุข สิมะโรจน์ ร่วมลงพื้นที่สำรวจที่ดินว่างเปล่า ติดกับสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานีวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ ซึ่งทราบมาว่าเจ้าของพื้นที่ต้องการยกให้ กทม. ทำเป็นสวนสาธารณะ ตามนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อให้คน กทม.เข้าถึงสวนสาธารณะได้ง่าย
.
ตัวแทนที่ดิน มอบหนังสือที่ระบุความต้องการให้กทม.นำพื้นที่ตรงนี้ ที่มีประมาณ 2 ไร่ ไปทำประโยชน์เป็นที่สวนสาธารณะ ซึ่งเอกสารที่ยื่นให้ว่าที่ผู้ว่าฯ วันนี้ ก็เป็นหนังสือเดิมที่ได้ส่งเรื่องถึง กทม.ตั้งแต่ปี 2562 ยอมรับว่า หากนำพื้นที่ตรงนี้ไปปล่อยเช่าก็ได้ แต่เจ้าของพื้นที่ไม่ได้อยากทำแบบนั้น อยากให้กทม.ใช้พื้นที่ตรงนี้ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม มากกว่า
.
นายชัชชาติกล่าวขอบคุณและบอกว่า หากเอกชนพื้นที่อื่นๆ อยากมอบให้เป็นพื้นที่สีเขียว ก็ยินดี ติดต่อไปที่เขตใกล้บ้านได้เลย อย่างตรงนี้ มองว่า พัฒนาภายใน ติดตั้งไฟส่องสว่าง ปลูกต้นไม้ เป็นแนวทางการใช้ประโยชน์ที่ดินเอกชน พัฒนาเป็นสวนสาธารณะ ส่วนมาตรการทางภาษี กทม.และเอกชนต้องคุยกัน มีกำหนดระยะเวลาการเข้าใช้ประโยชน์ กทม.ไม่ได้จะลงทุนให้ทั้งหมด ยึดหลัก ต้องให้ยุติธรรมทั้งสองฝ่าย
.
ประเด็นการจัดเก็บภาษี ตามโซนนิ่งสีของผังเมืองนั้น มองว่าน่าสนใจ แต่ไม่มั่นใจว่าอำนาจ กทม.จะทำได้ อย่างบางเขตที่เป็นโซนเกษตรกรรม เช่น เขตหนองจอก ลาดกระบัง ตรงนั้นก็ยังเป็นโซนที่มีพื้นที่เกษตรกรรมอยู่ ทำได้ แต่มองว่าบางจุดใจกลางเมืองที่เอามาทำเป็นพื้นที่เกษตร ทั้งที่เป็นโซนผังเมือง สีแดง สีส้ม ก็มองว่าไม่เหมาะกับการเอากล้วยมาปลูก เอาวัวมาเลี้ยง ซึ่งตรงนี้ต้องไปดูข้อกฎหมายว่า ในอำนาจ กทม.ทำได้แค่ไหนอย่างไร ตาม พ.ร.บ.จัดเก็บภาษีที่ดินที่กำหนดไว้ ขณะที่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว เขตบางซื่อได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาถางหญ้า รอว่าที่ ผู้ว่าฯ กทม. เข้ามาดำเนินการ
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด