fbpx

ไม่ปิดแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ “มังกรฟ้า”

12 พ.ค.2565 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES เป็นโจทก์ ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ปิดเว็บและช่องทางสัญญาณของบริษัทมังกรฟ้า และบริษัทบลูดราก้อน กับ บริษัทในเครือรวม 5 เว็บ เนื่องจากพบว่ามีพฤติการณ์ทำนอง ว่า ผู้ถูกร้องมีการรับซื้อสลากแล้วขายต่อ โดยมีการเรียกค่าบริการเพิ่มฉบับละ 20-30 บาท แล้วขายในราคา 100 บาท ทำให้ราคาสลากที่ยังไม่ได้ออกรางวัลมีราคาสูงเกินจริง และมีการดัดแปลงรูปสลากปกปิดด้วยการทำโลโก้บริษัท มังกรฟ้า บดบังในสาระสำคัญของสลาก ทำให้ผู้ซื้อสลากเข้าใจผิดไป ว่า บริษัทมังกรฟ้ากับพวกเป็นตัวแทนสำนักงานสลาก ทำให้สลากมีราคาสูง ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นตัวแทนและไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกองสลากฯ กระทรวงการคลัง ทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง
.
โดยก่อนหน้านี้ ศาลได้ไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ ผู้รับมอบอำนาจ รวมถึงพนักงานสำนักงานสลาก ฝ่ายผู้ถูกร้องมีนายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือแทมป์ มังกรฟ้า มาเบิกความกับพยานที่เป็นผู้ซื้อสลากทั่วไปอีก 1 ปาก
.
นายอนันตชัย ไชยเดช ทนายความจำเลย ระบุว่า ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง กรณีที่กระทรวงดิจิทัลฯ ร้องว่าขายสลากเกินราคาและนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่ง 2 ประเด็นดังกล่าว ศาลมีคำสั่งว่าบริษัทมังกรฟ้า ไม่ได้เป็นผู้ขายสลากโดยตรง และไม่ได้กำหนดราคาขึ้นเอง เป็นเพียงตลาดเท่านั้น ที่ผู้ซื้อขายตกลงราคากันเอง แต่มังกรฟ้าได้ค่าดำเนินการส่วนต่าง ส่วนการนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ด ถือว่ามีความผิด แต่ทางมังกรฟ้าสามารถชี้แจงในเรื่องของเจตนาที่ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ หรือ มีการทุจริตที่ทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเสียหาย ศาลจึงยกคำร้อง ไม่ปิดเว็บขายสลากออนไลน์ 3 เว็บของมังกรฟ้า ส่วนอีก 2 เว็บไม่ใช่เว็บของมังกรฟ้า แต่มีการตั้งชื่อคล้ายกัน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องไม่ได้มาซักค้านในชั้นศาล ศาลจึงสั่งปิด 2 เว็บ ดังกล่าว
.
หลังจากนี้ ทนายอนันตชัยและบริษัทมังกรฟ้า เตรียมหารือ เพื่อฟ้องดำเนินคดีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงดิจิทัลฯ เนื่องจากทำให้ประชาชนเจ้าของโควตาได้รับความเดือดร้อนและเชื่อว่ารัฐบาลทำไม่ถูกต้อง ไม่ใช่แนวทางการแก้ไขแปัญหาหวยแพง จึงฝากเตือนไปถึงตำรวจที่มีการดำเนินคดีหลังจากนี้ในกรณีโลโก้ หากพบว่าไม่มีการดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มอื่นถือว่าเลือกปฏิบัติ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย ด้านนายพชรล์ หรือแทมป์ มังกรฟ้า กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาปรึกษาหารือว่าจะมีการเดินหน้าเปิดจำหน่ายฉลากออนไลน์อีกหรือไม่ ซึ่งยอมรับว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะสมถูกต้องชอบธรรมที่สุด โดยที่ผ่านมา ตนเองเสียหายไปกว่า 10 ล้านบาท ส่วนจะมีการเรียกฟ้องร้องค่าเสียหายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้คิด แต่ในใจยังอยากที่จะเดินหน้าขายสลากออนไลน์ต่อไป
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น