fbpx

“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ย่านวัฒนา แก้ปัญหาที่อยู่อาศัย

“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ชุมชนเมืองชั้นใน ชูนโยบาย กทม. ต้องช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ทั้งพัฒนาที่อยู่อาศัย ช่วยสร้างรายได้ เพื่อให้ชาวชุมชนมีส่วนกลับมาร่วมพัฒนาเมืองได้อย่างเข้มแข็ง


นายชัชชาติสิทธิพันธุ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อิสระ หมายเลข 8 ลงพื้นที่หาเสียงเขตวัฒนา ย่านชุมชนมาชิม ชุมชนรื่นฤดี ชุมชนเฉลิมอนุสรณ์ ข้างทางรถไฟฯ ริมทางด่วนเพลินจิตร ชุมชนโปโล 1-3 ชุมชนซอยพระเจน ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ซอยร่วมฤดี พบปะผู้นำชุมชนและชาวชุมชน โดยนายชัชชาติ ระบุว่าประชาชนที่อยู่อาศัยในชุมชนเหล่านี้ มีความลำบากแม้ว่าชุมชนตั้งอยู่ใจกลางเมืองชั้นใน แต่มีปัญหาทั้งเรื่องคุณภาพที่อยู่อาศัย และขาดรายได้หลังจากสถานการณ์โควิด -19
.
แม้แต่ผู้นำชุมชนเองก็ตกงานมาถึง 2 ปีแล้ว สิ่งเหล่านี้กรุงเทพมหานคร จะต้องเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมพัฒนาชุมชน การเคหะแห่งชาติ และหากเป็นที่ดินของการรถไฟฯ ซึ่งชุมชนตั้งอยู่ ก็ต้องมีการประสานงาน รฟท. เพื่อให้เกิดการเข้ามาพัฒนา จัดหา และขึ้นทะเบียนที่อยู่อาศัย โดยสามารถใช้โมเดลของโครงการบ้านมั่นคง จัดหาที่อยู่อาศัย โดยให้ชาวชุมชนสามารถเก็บนำเงินออมมาผ่อนชำระค่าซื้อบ้านได้
.
รวมทั้งมิติของการหารายได้ โดยการจัดหาอาชีพ ขายสินค้า แลกเปลี่ยนของดีระหว่างเขต และชุมชนในกรุงทพฯ กันเอง เพื่อให้ชาวชุมชนเข้มแข็ง มีรายได้ และที่อยู่อาศัย ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คนเหล่านี้ ก็จะกลับมามีส่วนร่วมช่วยพัฒนาเมือง
.
“การพัฒนาชุมชนเหล่านี้ ซึ่งมีอยู่หลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ก็เหมือนการพัฒนาประเทศสิงคโปร์ ในยุคเริ่มต้น การจัดหาที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อชาวชุมชนมีบ้าน ก็จะเกิดความภูมิใจ รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของเมือง เมื่อมีรายได้สูงขึ้น มีความพร้อมก็จะกลับมาเป็นกำลังในการพัฒนาเมืองในอนาคต” นายชัชชาติกล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด