fbpx

ถอนเรื่องร้องเรียนคดีแตงโม ไม่พอใจ “หมอพรทิพย์”

“แม่แตงโม” พร้อมทนายเดชา บุกวุฒิสภา ถอนเรื่องร้องเรียนสอบปมคดีแตงโม ไม่พอใจ “หมอพรทิพย์” จ้อสื่อเผยผลชันสูตร ทำเกียรติตำรวจเสื่อมเสีย


28 มี.ค.2565 นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของน.ส.ภัทรธิดา หรือนิดา พัชรวีระพงษ์ (แตงโม) นักแสดงสาวชื่อดังที่ตกเรือเสียชีวิต พร้อมด้วยนายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา ประธานเครือข่ายศูนย์ทนายคลายทุกข์ ยื่นเรื่องต่อนายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ขอให้ กมธ.ฯถอนเรื่องการพิจารณาคำร้องที่เคยยื่นให้ตรวจสอบการเสียชีวิตของแตงโม

ทนายเดชา ระบุว่ามีกรรมาธิการฯบางคน คือพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าไปแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ เข้าไปเหมือนสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจให้สอบและตำหนิการจัดเก็บเรือซึ่งเป็นของกลางและ ยังนำผลการชันสูตรพลิกศพออกมาพูดในที่สาธารณะ ทั้งที่แม่ให้เข้าไปสังเกตการณ์ เช่นเปิดเผยปริมาณแอลกอฮอล์ซึ่งมีผลกระทบต่อคดี หยดเลือด ร่องรอยบาดแผลสดทำให้ประชาชนเข้าใจผิดการทำงานของตำรวจ ว่าแผลมากขนาดนี้ เหตุใดตั้งข้อหาแค่ประมาท และยังบอกว่าไม่พบยูเรียที่แผ่นผ้าอนามัย ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะละลายในน้ำได้ ถือเป็นการพูดไม่หมดทำให้สังคมตีความ และยังให้สัมภาษณ์ในทำนอง ดิสเครดิตหรือทำลายความน่าเชื่อถือการทำงานของนิติเวช ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือในการทำงานของแพทย์นิติเวช


รวมถึงการให้สัมภาษณ์ที่ระบุว่า มีทนายดังโทรมาเตือนว่ามีตำรวจไม่พอใจ การทำงาน ก็เป็นการดิสเครดิตตำรวจ ถือเป็นการให้สัมภาษณ์ทำให้คนด่าตำรวจ ดังนั้นจึงมาขอยกเลิกหนังสือหนังสือยินยอมให้แพทย์หญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์และนายศตวรรษ เศรษฐกร หรือ เต๊ะ โดยไม่อนุญาตให้เข้าร่วมในการสังเกตการณ์การชันสูตรพลิกศพครั้งที่ 2 ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์และไม่อนุญาตให้บุคคลทั้งสอง นำผลการชันสูตร มาแถลงข่าวอีก

ด้านนายสมชาย กล่าวว่านำไปหารือในกรรมาธิการ และขอยืนยันว่าที่ไป สภ.อ.นนทบุรี เป็นการเข้าไปสังเกตการณ์ เป็นการทำงานตามอำนาจหน้าที่ ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงและพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ถูกต้อง ตรงไปตรงมา แต่การจะให้กรรมาธิการฯคนหนึ่งคนใดยุติบทบาทและไม่มาร่วมทำงานนั้นไม่สามารถทำได้

แม่แตงโม กล่าวว่าทนายคนเก่าเพิ่งทำงานได้ 2ปี ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน เลยมาที่กมธ. และนำเอกสารมาให้เซ็น โดยที่ไม่ได้อ่าน จากนั้น พญ.คุณหญิงพรทิพย์ก็เริ่มทำงาน โดยที่การผ่าศพครั้งที่ 2 นั้นแม่ไม่ทราบเลย และการให้สัมภาษณ์ที่ผ่านมามีการพูดถึงสภาพศพแตงโม ซึ่งรู้สึกไม่พอใจว่าเหตุใดนำความลับสภาพศพของแตงโมมาพูดออกสื่อได้ ยืนยันไว้ใจตำรวจอยู่แล้วจะกี่เปอร์เซ็นต์ก็ไว้ใจ และที่มาหากรรมาธิการฯ เพราะทนายคนเก่าพามา ซึ่งรู้สึกเป็นห่วงและเห็นใจตำรวจที่ทำงานเหนื่อย ยืนยันไม่รู้จักเต๊ะ ศตวรรษ ไม่รู้เป็นญาติฝ่ายไหน ไม่ได้เป็นญาติทั้งพ่อทั้งแม่ เพียงแต่อยู่ที่โบสถ์


แม่แตงโม กล่าวว่าพญ.คุณหญิงพรทิพย์โทรมาขอพบส่วนตัว ซึ่งไม่ทราบว่าจะคุยอะไรแต่ตนไม่เคยมาพบ และเห็นว่าขณะนี้เรื่องงานนิติเวชจบแล้วไม่มีอะไรให้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ทำแล้ว

เมื่อถามว่าพร้อมเจอแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์และคุยต่อหน้าหรือไม่ แม่จะบอกเราว่าพร้อม แต่อยากถามว่าจะคุยเรื่องอะไร เพราะตนไม่มีเรื่องอะไรจะคุยด้วยแล้ว วันนี้ก็ชัดเจนแล้ว

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นจับตาภูเขาไฟระเบิดที่อินโดฯ อาจก่อสึนามิ

ญี่ปุ่นเกาะติดสถานการณ์ภูเขาไฟเซเมอรู ประทุบนเกาะชวาตะวันออกของอินโดนีเซีย อาจทำให้เกิดสึนามิซัดถึงชายฝั่งญี่ปุ่น

ตั้งรางวัลนำจับผู้แจ้งเบาะแสมือยิง “เจ้าสิง” 30 แผล

ตั้งรางวัลนำจับผู้แจ้งเบาะแสมือยิง “เจ้าสิง” สุนัขของอู่ซ่อมรถย่านบางบัวทอง กระสุนฝังทั่วร่างกว่า 30 แผล

ฮือฮา! เจ้าบ่าวเงาะป่า แห่ขันหมากมาสู่ขอ “รจนา”

งานแต่งงานสุดครื้นเครง เจ้าบ่าวทุ่มเต็มที่ แต่งหน้าทาตัวเป็นเงาะป่า แห่ขันหมากไปสู่ขอนางรจนา งานนี้มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

ข่าวแนะนำ

ประชาชนสมุทรสงครามตักบาตรทางน้ำ ถวายเป็นพระราชกุศล

ประชาชนชาวสมุทรสงครามสวมใส่เสื้อเหลือง ร่วมตักบาตรทางน้ำ บริเวณริมคลองตลาดน้ำอัมพวา ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9

ครอบครัวเปเล่ เผยติดเชื้อเพราะโควิด อาการยังดีอยู่

เซาเปาลู 5 ธ.ค.- บุตรสาวและหลานชายของเปเล่ ตำนานฟุตบอลของบราซิลเผยว่า เปเล่เข้าโรงพยาบาลรักษาอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่ทรุดลงเพราะการติดโรคโควิด-19 และขณะนี้อาการยังดีอยู่ ไม่เสี่ยงจากไปในเวลาอันใกล้ บุตรสาว 2 คน และหลานชายคนหนึ่งของเปเล่ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ทีวี โกลโบของบราซิลที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า เปเล่วัย 82 ปี จะออกจากโรงพยาบาลอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในนครเซาเปาลูได้ทันทีที่หายดีจากการติดเชื้อที่ปอด ครอบครัวและโรงพยาบาลยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเมื่อใด แต่เขาจะยังไม่จากไปในเวลานี้ และรับการรักษาอยู่ในห้องพักผู้ป่วยปกติ ไม่ใช่หอผู้ป่วยวิกฤต ตามที่มีข่าวลือว่าเขาใกล้ถึงวาระสุดท้ายของชีวิตและกำลังรับการดูแลแบบประคับประคอง โรงพยาบาลแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า เปเล่ตอบสนองดีต่อการรักษาอาการติดเชื้อ และสุขภาพไม่ได้ทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมง แต่ไม่ได้แถลงความคืบหน้าเมื่อวันอาทิตย์ เปเล่ซึ่งมีชื่อจริงว่า เอดซง อารังชีส ดู นาซีเมงตู ผ่าตัดเนื้องอกลำไส้ในเดือนกันยายน 2564 บุตรสาวเผยว่า บิดายังไม่หายขาดจากมะเร็งลำไส้และอยู่ระหว่างรับเคมีบำบัด ขณะที่หลานชายเผยว่า คุณปู่ซาบซึ้งใจกับกำลังใจที่ส่งมาจากทั่วโลก และจะรอดูบราซิลเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 6 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่เคยนำทัพทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาแล้วในปี 2501, 2505 และ 2513.-สำนักข่าวไทย

ชาวอินโดนีเซียยังคงเฝ้าระวังหลังภูเขาไฟระเบิด

จาการ์ตา 5 ธ.ค.- ผู้อาศัยในจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียยังคงเฝ้าระวังอย่างสูงในวันนี้ หลังจากภูเขาไฟที่สูงที่สุดในประเทศปะทุเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ทางการต้องประกาศเขตห้ามเข้าภายในรัศมี 8 กิโลเมตร จากภูเขาไฟและบังคับอพยพคนทั้งหมู่บ้าน โฆษกสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติของอินโดนีเซียเผยว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยประจำจังหวัดได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดเพื่อประเมินความเสียหาย เมื่อวานนี้มีฝนตกหนักมาก ทำให้สิ่งตกค้างบนยอดภูเขาไฟเซอเมรูไหลลงมา แต่วันนี้ไม่มีฝนตก จึงค่อนข้างปลอดภัย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และยังไม่มีผลกระทบทันทีต่อการเดินอากาศ ทางการสั่งอพยพประชาชนเกือบ 2,500 คน ส่วนใหญ่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ ส่วนเมื่อวานนี้สำนักงานบรรเทาภัยภูเขาไฟและธรณีวิทยาได้ยกระดับเตือนภัยเป็นระดับสูงสุด และเตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้รัศมี 8 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ และ 500 เมตร จากริมฝั่งแม่น้ำ เพราะเสี่ยงได้รับอันตรายจากธารลาวา ภูเขาไฟเซอเมรูบนเกาะชวาที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของอินโดนีเซีย ปะทุเมื่อเวลา 14:46 น.วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย พ่นกลุ่มเถ้าสีเทาขนาดใหญ่ออกมาจากปากปล่อง จากนั้นได้แผ่ปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขาไฟ ถนน สะพาน และนาข้าวโดยรอบ จนท้องฟ้ากลายเป็นสีดำ ขณะที่ธารลาวา หินหลอมเหลว และก๊าซร้อนไหลลงมาตามเชิงเขา ภูเขาลูกนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,676 เมตร ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออก 640 กิโลเมตร ปะทุครั้งล่าสุดหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกทางฝั่งตะวันตกของเกาะชวา หนึ่งในนั้นเป็นแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 […]

นายกฯ นำทุกภาคส่วนตักบาตรพระสงฆ์ วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธ.ค.

นายกรัฐมนตรีนำทุกภาคส่วนทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 189 รูป น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2565