fbpx

ถวายความอาลัย เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต

17 มี.ค.2565 สรีระสังขาร เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต มาถึงยังวัดบวรนิเวศวิหารในเวลาประมาณ 08.55 น. ประชาชนเฝ้ารอก้มลงกราบไหว้ ร่วมถวายความอาลัย
.
การเตรียมสถานที่การจัดงานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยอาคาร 100 ปี จะไว้ใช้รองรับพระเถระชั้นผู้ใหญ่และคณะบุคคลสำคัญ ที่จะเข้าร่วมพิธีและถวายน้ำสรงศพ สมเด็จพระวันรัต และชั้น 1 อาคารสภาการศึกษา วัดบวรนิเวศวิหาร จะเป็นจุดที่ให้ประชาชนถวายน้ำสรงศพหน้าภาพถ่าย ซึ่งเมื่อเวลา 09.30 น. มีศิษยานุศิษย์และประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมถวายน้ำสรงศพ เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต ที่วัดบวรนิเวศวิหาร อย่างต่อเนื่อง และในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ณ ห้องบำเพ็ญกุศล ชั้น 2 อาคาร 100 ปี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ในการสวดพระอภิธรรมศพโดยตลอด 7 วัน
.
ประชาชนบุคคลทั่วไปสามารถร่วมพิธีได้ที่อาคารสภาการศึกษาด้านหน้าของวัด โดยทางวัดมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 สำหรับผู้ที่เข้าร่วมงาน จะมีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด
.
การจากไปของสมเด็จพระวันรัต เป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของคณะสงฆ์ เพราะที่ผ่านมาท่านได้อุปถัมภ์พุทธศาสนาในเรื่องการศึกษา ทั้งบาลีสนามหลวงและโรงเรียนปริยัติธรรมตามวัดต่างๆ
ถือได้ว่าเป็นพระมหาเถระผู้พลิกหน้าประวัติศาสตร์การศึกษาของคณะสงฆ์
.
ตลอดระยะเวลาที่ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร นั้น ถือเป็นยุคแห่งความเจริญรุ่งเรืองของวัด อย่างเช่น อาคาร 100 ปี วัดบวรนิเวศวิหาร ก็สร้างขึ้นในยุคของท่าน และมีการบูรณะปฏิสังขรณ์ ปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่นสวยงามอย่างเช่นในปัจจุบัน
.
ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”