fbpx

ครั้งแรกในไทย คู่รัก LGBTQ ควงคู่จดแจ้งการมีชีวิตคู่

14 ก.พ.65 บรรยากาศที่เดอะไบรท์ ถ.พระรามสอง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขตบางขุนเทียนใช้จัดงาน เปิดให้จดทะเบียนสมรส ในชื่อกิจกรรม “บางขุนเทียน แสงเทียนแห่งรัก” ร่วมกับภาคเอกชน โดยเชิญชวนคู่รักให้ลงทะเบียนล่วงหน้า หรือวอล์กอินเข้ามาได้ ไม่จำกัดจำนวน รวมถึงการเปิดรับจดแจ้งการมีคู่ชีวิต สำหรับคู่รัก LGBTQ เป็นครั้งแรกในไทย

สำหรับการจดแจ้งการมีชีวิตคู่ของคู่รัก LGBTQ เจ้าหน้าที่จะถามคู่รักที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้คำนำหน้าในใบจดแจ้งการมีชีวิตคู่ว่าอย่างไรตามความสมัครใจ ไม่ว่าจะเป็น นาย นางสาว หรือคุณ ซึ่งส่วนใหญ่พบว่านิยมใช้คำว่า คุณ ในใบจดแจ้งการมีชีวิตคู่

วันนี้มีหลายคู่เดินทางมาจากต่างจังหวัด บอกว่า ตั้งใจมาจดแจ้งการมีคู่ชีวิต แม้จะไม่มีผลทางกฎหมาย แต่ต้องการส่งเสียงสะท้อนไปถึงสังคมและผู้บังคับใช้กฎหมายให้เห็นความสำคัญของการสมรสเท่าเทียมของคนทุกเพศ

ผอ.เขตบางขุนเทียน กล่าวว่า วันนี้เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในการจัดงาน ในส่วนของคู่รัก LGBTQ เพราะทางเขตเปิดให้ลงทะเบียนผ่านสื่อออนไลน์ มีลงทะเบียน 70 คู่ แต่วันนี้มาจริงเกินกว่า 100 คู่แล้ว

ถึงแม้ว่าขั้นตอนทางกฎหมายขณะนี้ยังอยู่ที่กระบวนการผลักดันทางสภาฯ แต่วันนี้ถือว่าเป็นการส่งเสียงสะท้อนถึงสังคมให้เห็นความสำคัญของการเท่าเทียมกันในเรื่องของคู่รักทุกคู่ ไม่ว่าจะเพศใดก็ตาม

ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี