fbpx

ฉีดวัคซีนไฟเซอร์สูตรเด็กฝาสีส้ม ให้เด็ก 7 กลุ่มโรคเสี่ยง

ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือโรงพยาบาลเด็ก ซึ่งเป็นสถานที่นำร่องที่แรก เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็กกลุ่มเสี่ยงอายุ 5-11 ปี ในวันนี้ ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้ปกครองทยอยพาลูกหลาน มาเข้ารับการฉีดวัคซีนกันต่อเนื่อง


โดยเด็กกลุ่มเสี่ยงอายุ 5-11 ปี ที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนวันนี้ เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลเด็กจำนวน 150 คน จากที่มีทั้งหมดราว 4,000 คน ซึ่งมีโรคประจำตัวใน 7 กลุ่มโรค จึงมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดได้ง่ายและอาจจะมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ได้แก่ โรคอ้วน, โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, หัวใจและหลอดเลือด, ไตวายเรื้อรัง, มะเร็งและภูมิคุ้มกันต่ำ, เบาหวาน, โรคพันธุกรรม รวมทั้งกลุ่มอาการดาวน์ ที่มีภาวะบกพร่องทางระบบประสาทรุนแรง และมีพัฒนาการช้า

สำหรับวัคซีนที่ฉีดให้ในวันนี้ ก็คือ วัคซีนไฟเซอร์สูตรเด็กฝาสีส้ม โดยจะฉีดให้คนละ 1 โดส ประมาณ 10ไมโครกรัม ซึ่งวัคซีน 1 ขวด สามารถฉีดให้เด็กได้ 10 คน ระยะห่างในการฉีด สำหรับเด็กที่มีโรคประจำตัว ให้ไปฉีดที่โรงพยาบาลเท่านั้น เว้นระยะห่างได้นานถึง 12 สัปดาห์ โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกุมารแพทย์


ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ก็เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนให้กับเด็กกลุ่มเสี่ยงที่นี่ด้วย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”