fbpx

พีมูฟ “ทวงสิทธิ” ยืนยัน “กำหนดชีวิตตัวเอง”

24 ม.ค.2565 กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ นำโดยนายจำนงค์ หนูพันธ์ ได้เคลื่อนขบวนจากหน้ายูเอ็น มายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อต้องการมาทวงถามความชัดเจนในข้อเรียกร้อง ทั้ง 15 ข้อของกลุ่มพีมูฟ โดยจะมีความชัดเจนในการนำเข้าสู่วาระการประชุม ครม. และต้องมีหลักประกันที่ชัดเจน เป็นลายลักษณ์อักษร ว่าจะมีการนำข้อเรียกร้องทั้งหมดเข้าสู่การประชุมของ ครม. ให้มีมติเห็นชอบโดยเร็วที่สุด


ซึ่งทางกลุ่มพีมูฟมองว่า บางข้อเรียกร้องสามารถที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ได้ทันที เพราะได้เรียกร้องมาหลายปีแล้ว เช่น เรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานในระบบสาธารณูปโภค ปัญหาเรื่องของที่ดินทำกิน และเรื่องโฉนดชุมชน เพราะที่ผ่านมามองว่า รัฐบาลโดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ไม่ได้มีท่าทีตอบรับในการแก้ไขปัญหา

จากนั้นเมื่อเวลา 13.30น. นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาล เดินทางมาเจรจากับกลุ่มพีมูฟ พร้อมบอกว่า วันที่ 31 ม.ค.จะมีการประชุม และระเบียบวาระการประชุม จะมีการนำข้อเรียกร้องขอพรีมูฟเข้าสู่ที่ประชุมทั้ง 15 ข้อด้วย และพลเอกประวิตร ได้สั่งการว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหา จะทำในรูปแบบของคณะอนุกรรมการ และในระหว่างนี้จะมีการประสานงานกับทุกคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้อง เพื่อเร่งรัดการดำเนินการ และคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะต้องมีความคืบหน้าในสิ่งที่ดำเนินการไปแล้ว


โดยทางกลุ่มพีมูฟ ได้ยื่นหนังสือ ร่างมติคณะรัฐมนตรีที่ภาคประชาชนร่างขึ้น มอบให้กับตัวแทนรัฐบาลด้วย

ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน