fbpx

จะนะรักษ์ถิ่น ปักหลักชุมนุมรอฟังมติ ครม. พรุ่งนี้

เวลา 16.30 น. (13 ธ.ค.) กลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เคลื่อนขบวนจากหน้าองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น มายังทำเนียบรัฐบาล โดยใช้เส้นทางถนนกรุงเกษม เข้าแยกเทวกรรม ถนนนครสวรรค์ และเข้าถนนพิษณุโลก จากนั้นมาถึงยังสะพานชมัยมรุเชษฐ์ แยกพาณิชยการ ทำเนียบรัฐบาล ก่อนพยายามเจรจาและประชิดแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรึงกำลังดูแลความสงบเรียบร้อยไม่ให้เคลื่อนขบวนผ่านไปยังประตู 1 ได้ ผู้ชุมนุมจึงได้ประกาศปักหลักชุมนุมที่บริเวณนี้ เพื่อรอฟังมติของคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ โดยมีการปราศรัยเพื่อให้เหตุผลถึงประเด็นปัญหาของการดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะอย่างต่อเนื่อง
.
โดยนายสมบูรณ์ คำแหง แกนนำเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น บอกว่า การมาปักหลักในวันนี้เพื่อรอฟังคำสัญญากับรัฐบาล ซึ่งข้อเสนอของทางกลุ่มมีความชัดเจน ว่า การประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้ ได้ขอให้รัฐบาลอนุมัติหลักการสำคัญการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA พร้อมกับรายละเอียดเหตุผล ที่น่าจะเป็นทางออกของเรื่องนี้ และให้ทบทวนมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับนิคมอุตสหากรรมจะนะทุกมติ เพราะนี่คือ ข้อตกลงที่ทำค้างไว้ หากรัฐบาลดำเนินการทุกอย่างก็จบ แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ทางกลุ่มจะประกาศท่าทีต่อไป
.
โดยในวันนี้ ทางกลุ่มฯ ได้ยื่นหนังสือถึงยูเอ็น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนเพื่อให้มาร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมด้วย ซึ่งการทำกิจกรรมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่ได้มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง