fbpx

กทม.เปิดตัวรถฉีดวัคซีนคันแรก ตระเวนฉีดกลุ่มเสี่ยง ที่ตกหล่น

กทม.เปิดตัวรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่คันแรก นำร่องตระเวนฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง ที่ยังตกหล่น ไม่ได้รับวัคซีน ถึงที่บ้าน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดตัวรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ หรือ Bkk Mobile Vaccination Unit : BMV นำร่องฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงที่ยังตกหล่น ไม่ได้รับวัคซีน บริเวณชุมชนวัดเทพนารี ซ.จรัญสนิทวงศ์68 เขตบางพลัด อาทิ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยเรื้องรัง 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปฉีดวัคซีนได้ด้วยตัวเอง โดยรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ จะตระเวนลงไปให้บริการยังชุมชนต่างๆ
.
ผู้ว่าฯ กทม. บอกว่า รถฉีดวัคซีนคันนี้ เป็นรถโดยสารประจำทาง ที่ได้รับการสนับสนุนมาจากภาคเอกชน จากนั้นนำมาปรับเปลี่ยนและติดตั้งอุปกรณ์ภายใน มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบครัน เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดอุณหภูมิ ตู้เย็นสำหรับเก็บรักษาวัคซีน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล เตียงสนาม เครื่องกระตุ้นหัวใจ (AED) สามารถฉีดวัคซีนได้อย่างปลอดภัย เช่นเดียวกับมาตรฐานในโรงพยาบาล
.
โดยขั้นตอนการให้บริการ บนรถจะใช้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่เพียง 5-6 คนเท่านั้น ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน จะต้องสแกนบัตรประชาชนก่อน จากนั้นขึ้นไปรับการฉีดโดยใช้เวลาเพียงคนละ 2 นาที และให้ลงมานั่งพักสังเกตอาการหลังฉีดอีก 30 นาที ก่อนทำการนัดหมายรับวัคซีนเข็ม 2 และให้กลับบ้าน
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว